Sau trực thăng Ka-52, đến lượt tiêm kích hạm F/A-18 tự bắn chính mình

Nam Đồng |

Trên trang sina của Trung Quốc vừa xuất hiện những bức ảnh ghi lại một vụ tai nạn hy hữu xảy ra với chiếc tiêm kích hạm F/A-18 Hornet.

F/A-18 Hornet là dòng tiêm kích hạm chủ lực của Hải quân Mỹ, nó còn phục vụ trong biên chế của Không quân Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, cũng như nhiều lực lượng khác trên khắp thế giới.

Ngoài các loại tên lửa hay bom được tích hợp vào các giá treo ngoài, giống như nhiều chiến đấu cơ khác của Mỹ, "Ong bắp cày" còn một vũ khí "cứng" đó là khẩu pháo nòng xoay M61 Vulcan 20 mm lắp đặt phía trước mũi.

Sau trực thăng Ka-52, đến lượt tiêm kích hạm F/A-18 tự bắn chính mình - Ảnh 1.

Vị trí của pháo M61 Vulcan trên tiêm kích F/A-18 Hornet, ngoài hốc bắn chính thì nó còn hai khe bên nhằm phân tán bớt lửa đầu nòng

Pháo M61 Vulcan đã được Quân đội Mỹ sử dụng trong suốt hơn 5 thập kỷ qua, nó tỏ ra là một loại vũ khí rất tin cậy. Nhờ cơ cấu nạp đạn bằng thủy lực cùng động cơ điện để quay 6 nòng pháo mà tốc độ bắn lên tới 6.000 phát/phút, với sơ tốc đầu nòng đạt 1.050 m/s, tầm bắn hiệu quả khoảng 4 km.

Tuy vậy, dù cho độ ổn định cao đến đâu chăng nữa thì trong quá trình hoạt động, xác suất xảy ra sự cố là điều không thể tránh khỏi, những bức ảnh dưới đây sẽ cho thấy rõ điều này.

Sau trực thăng Ka-52, đến lượt tiêm kích hạm F/A-18 tự bắn chính mình - Ảnh 2.

Khẩu pháo M61 Vulcan gặp sự cố kỹ thuật khiến một nòng bị vỡ ngay vị trí bọng hút khói...

Sau trực thăng Ka-52, đến lượt tiêm kích hạm F/A-18 tự bắn chính mình - Ảnh 3.

... lỗi kỹ thuật này đã gây hư hại nặng cho phần mũi của chiếc tiêm kích hạm F/A-18 Hornet

Hiện chưa rõ tai nạn trên xảy ra tại thời gian và địa điểm nào, chỉ biết rằng chiếc tiêm kích hạm F/A-18 đã trở về căn cứ an toàn.

Đáng chú ý là ngay tháng trước, một máy bay trực thăng vũ trang Ka-52 của Không quân Nga cũng đã "tự bắn chính mình" khi khẩu pháo tự động 2A42 cỡ 30 mm của nó thực hành khai hỏa trong khi diễn tập. 

Rất may là mặc dù dính nhiều phát đạn có sức công phá rất lớn nhưng trực thăng đã không bốc cháy, phi công vẫn kịp đưa chiếc Ka-52 về hạ cánh tại sân bay.

Sau trực thăng Ka-52, đến lượt tiêm kích hạm F/A-18 tự bắn chính mình - Ảnh 4.

Trực thăng vũ trang Ka-52 bị tổn hại nghiêm trọng bởi chính loạt đạn bắn đi từ khẩu pháo 30 mm của mình