Lắp camera trong toilet nam để giám sát học sinh, nhà trường vấp phải chỉ trích dữ dội

Lâm Anh |

Việc lắp camera trong nhà vệ sinh nam, dù được giải thích là vì mục đích giám sát những hành vi vi phạm kỷ luật song vẫn bị chỉ trích nặng nề.

Bức ảnh chụp camera trong nhà vệ sinh nam của trường trung học phổ thông Tsinghua, quận Chaoyang, Bắc Kinh được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. 

Trên thực tế, nhà trường đã tiến hành lắp đặt camera với mục đích giám sát các học sinh vi phạm kỷ luật mà không có thông báo trước đó. Sau khi nhận được khiếu nại từ phía các phụ huynh và học sinh, nhà trường đã gỡ các thiết bị này.

"Thật là xấu hổ. Tôi không muốn dùng nhà vệ sinh nữa", một nam sinh - người đăng bức ảnh chụp camera nói trên lên mạng xã hội nói.

Một học sinh tên Zhao cho biết cậu phát hiện camera còn được lắp trong các phòng tắm của ký túc xá nam. Zhao nói các giáo viên thậm chí cũng không được biết về việc này cho đến khi các học sinh có ý kiến.

Tuy nhiên, theo một giáo viên trong trường, camera tỏ ra hữu ích trong việc theo dõi các học sinh vi phạm kỉ luật. "Ở độ tuổi này, nhiều học sinh bắt đầu hút thuốc vì vậy chúng tôi kiểm soát các em bằng việc sử dụng camera trong nhà vệ sinh".

Giáo viên này cũng cho rằng camera giám sát có thể làm giảm bạo lực và đánh nhau trong trường. "Camera có thể lưu lại các bằng chứng trong trường hợp học sinh bị bắt nạt".

Phía nhà trường cho biết chỉ có hiệu trưởng (nam) mới được xem các đoạn băng ghi hình để đảm bảo quyền riêng tư của các học sinh nhưng nhiều phụ huynh vẫn không chấp thuận.