Công ty bị Phó Chủ tịch tỉnh nói mị dân xin thay lại máy chính hãng cho tàu của ngư dân

Đ.N |

Công ty bị Phó Chủ tịch tỉnh nói mị dân xin thay lại máy chính hãng cho tàu của ngư dân
Công ty bị Phó Chủ tịch tỉnh nói mị dân xin thay lại máy chính hãng cho tàu của ngư dân
Một máy tàu vỏ thép của ngư dân Bình Định bị hỏng, không thể ra khơi. Ảnh: Báo Pháp luật TP HCM/VOV.

Ngày 10/5, trong cuộc họp, đại diện Công ty Hoàng Gia Phát đã gay gắt phát biểu, đổ lỗi cho ngư dân, sau 1 tháng đơn vị này thừa nhận "khi đưa vào sử dụng mới biết không phù hợp".

Ngày 10/6, thông tin trên báo Nông nghiệp Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Hoàng Gia Phát (Q.2, TP.HCM) đã có công văn gửi lãnh đạo UBND tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định.

Công văn do ông Lê Hoàng Phong - Giám đốc Công ty Hoàng Gia Phát ký, cam kết chịu trách nhiệm thay lại máy tàu thủy mới chính hãng Mitsubishi cho các tàu cá đã lắp đặt máy của ngư dân Bình Định.

Công văn nêu: Ngày 3/1/2015, Công ty Hoàng Gia Phát ký hợp đồng kinh tế với Công ty TNHH MTV Nam Triệu (Bộ Công an) cung cấp hai loại động cơ máy chính cho tàu thủy hiệu Mitsubishi với số lượng 10 chiếc.

Các máy này được Công ty TNHH MTV Nam Triệu lắp vào tàu cá vỏ thép đóng cho ngư dân Bình Định.

"Khi đưa vào sử dụng chúng tôi mới biết loại máy này không phù hợp với tàu cá của ngư dân.

Với trách nhiệm là đơn vị cung cấp máy, tôi cam kết chịu trách nhiệm thay lại toàn bộ máy tàu thủy mới chính hãng Mitsubishi cho các tàu cá đã lắp đặt máy của Công ty Hoàng Gia Phát, do Công ty TNHH MTV Nam Triệu đóng.

Thời gian hoàn thiện lắp đặt máy mới 1- 3 tháng", công văn nêu rõ.

Công ty bị Phó Chủ tịch tỉnh nói mị dân xin thay lại máy chính hãng cho tàu của ngư dân - Ảnh 1.

Ảnh: Báo Pháp luật TP HCM.

Động thái này của Công ty Hoàng Gia Phát diễn ra ngay sau cuộc khảo sát của đoàn công tác hãng Mitsubishi tại Bình Định vào ngày 8/6.

Kết quả, đại diện hãng phát hiện trong số 9 tàu cá bị hư hỏng được khảo sát có 8 máy tàu nhãn hiệu Mitsubishi trên 8 tàu vỏ thép do Công ty Nam Triệu đóng không phải hàng phân phối chính hãng

Trả lời báo Tuổi Trẻ, thượng tá Bùi Hữu Hùng, Phó giám đốc Công ty Nam Triệu, cho biết công ty đã mua máy tàu Mitsubishi của Công ty Thương mại - Xuất nhập Hoàng Gia Phát.

Trước đó đúng 1 tháng, ngày 10/5 UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức cuộc họp với các bên liên quan để tìm cách sửa chữa, khắc phục tàu vỏ thép đóng theo NĐ 67/CP đang bị hư hỏng, nằm bờ hàng loạt.

Trước những khiếu nại của ngư dân về chất lượng máy tàu, đại diện Công ty Hoàng Gia Phát đã gay gắt phát biểu:

"Máy Mitsubishi là mới 100%. Nếu các anh không đồng ý, muốn thẩm định lại thì cần có đầy đủ chứng từ. Không bao giờ đi xuống cầm tờ giấy không mà phải đầy đủ hồ sơ pháp lý.

Các anh đọc hợp đồng, các anh được quyền tham gia thiết kế con tàu, còn bên tôi là đơn vị cung cấp thì cung cấp đúng theo hồ sơ đơn vị yêu cầu.

Mấy anh nói hồ sơ thẩm định thì phải xem hồ sơ này có đúng với hồ sơ thiết kế tàu không? Mấy anh làm ơn đọc hợp đồng, đừng lấy hồ sơ thẩm định", báo Dân Việt trích lời phát biểu của đại diện Công ty Hoàng Gia Phát trong buổi họp.

Công ty bị Phó Chủ tịch tỉnh nói mị dân xin thay lại máy chính hãng cho tàu của ngư dân - Ảnh 2.

Máy móc phải tháo bung để sửa chữa là tình trạng chung của nhiều con tàu vỏ thép của ngư dân tỉnh Bình Định. Ảnh: VOV.

Sau đó, vị đại diện đơn vị cung cấp máy Mitsubishi cho công ty TNHH MTV Nam Triệu "chất vấn ngược" ngư dân:

"Lúc nhận tàu ngư dân có được huấn luyện không? Tàu đang đậu ở đâu, đang đi biển thì liên hệ ngay ông thuyền trưởng đó, các chi tiết trong máy nếu hỏi mà trả lời được mới công nhận lái tàu đảm bảo".

Thái độ trên đã khiến ngư dân có mặt tại buổi họp rất bức xúc. Sau đó là trận "khẩu chiến" căng thẳng giữa ngư dân và đại diện Công ty Hoàng Gia Phát.

Sự việc lên đến cao trào khiến Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - Trần Châu, phản ứng:

"Ông nói chuyện rất chưng hửng. Nếu mình cung cấp máy tốt thì chẳng sợ ai cả. Tôi khẳng định, ông đang mị dân. Các ông lấy lý do thiết kế và thẩm định khác nhau để lừa dân chăng(?).

Những việc tốt cho người dân không làm, lại đi lợi dụng sơ hở để đem ra bóp chẹt người dân. Như vậy là làm ăn không có đạo đức".

Cuộc họp sau đó lắng xuống với phần nhận lỗi của đại diện Công ty TNHH Đại Nguyên Dương.

Tỉnh Bình Định thống kê 17 tàu vỏ thép đóng tại hai Công ty TNHH MTV Nam Triệu (Bộ Công an) và Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (Nam Định) đều bị hỏng máy, vỏ tàu và một số thiết bị trên tàu.

Lỗi sự cố kỹ thuật chủ yếu là máy thủy chính, máy phát điện hiệu Mitsubishi, Doosan Hàn Quốc (thậm chí tự ý thay bằng máy phát điện Trung Quốc); hầm bảo quản không đảm bảo yêu cầu giữ nhiệt... Tàu gỉ sét nặng phần vỏ, hệ thống đường van, ống...

Công ty TNHH Đại Nguyên Dương tự ý thay đổi vật liệu đóng vỏ tàu từ thép Hàn Quốc/Nhật Bản sang vật liệu Trung Quốc.

Bình Định: Tàu vỏ thép gặp sự cố vì dùng máy không chính hãng

Tổng hợp