Tâm sự của người phụ nữ bán thịt lợn bị hắt dầu luyn trộn chất thải sau sự việc vừa qua

Hoàng Đan |

Theo chị Xuyến, sau khi bán hết số lợn còn lại chị chuyển về bán tôm, cá như trước, đồng thời sẽ gửi đơn, mong cơ quan chức năng khoan dung, xử lý nhẹ 2 phụ nữ gây ra vụ việc.

Trao đổi với PV sáng 14/5, chị Đỗ Thị Xuyến (Kiến Thụy, Hải Phòng) cho biết, trong ngày 13/5 đại diện một đơn vị đã ký hợp đồng thu mua toàn bộ hơn 700 kg thịt lợn còn lại của gia đình chị và chị Phạm Thị Hòa với giá 35.000 đồng/kg, tổng số tiền thu được là 24,8 triệu đồng.

"Tôi cảm ơn mọi người đã giúp tôi kết nối bán được toàn bộ số lợn còn lại của hai gia đình. Như thế nhà chúng tôi không còn phải lo lắng.

Sáng nay, tôi và Hòa đã đi gom hàng và chiều nay sẽ quay trở lại bán tôm cá chứ không bán thịt lợn ở chợ Lương Văn Can nữa. 

Việc buôn bán cá, tôm từ quê lên tuy xa và không lãi nhiều nhưng cũng có thu nhập để trang trải cuộc sống cho gia đình, nuôi các con ăn học", chị Xuyến chia sẻ.

Chị Xuyến cũng cho hay, chị rất thông cảm với hai phụ nữ có hành vi hất dầu luyn trộn chất thải vào sạp thịt lợn của mình và mong cơ quan chức năng sẽ xem xét, khoan dung, xử lý nhẹ.

Đồng thời, ngay chiều nay chị sẽ làm đơn gửi cơ quan chức năng để xin giảm nhẹ tội cho 2 người phụ nữ gây thiệt hại cho mình.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình cũng khẳng định, không cấm chị Xuyến bán thịt lợn ở chợ và đề nghị quận Ngô Quyền tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc chị cùng chị Hòa bị hất dầu luyn trộn chất thải tuân thủ quy định của pháp luật, bảo đảm tính nghiêm minh.

Luật sư Đào Ngọc Hoàn (Hưng Yên) cho rằng, việc cơ quan công an quận Ngô Quyền khởi tố vụ án hình sự Hủy hoại tài sản, ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Thị Hoa và Hoàng Thị Thanh Dung về hành vi Hủy hoại tài sản theo quy định tại Điều 143 Bộ Luật Hình sự là đúng pháp luật.

Theo luật sư Hoàn, để làm rõ theo quy định tại Điều 143 Bộ Luật Hình sự, cơ quan chức năng cần xác định số thịt lợn bị hắt dầu luyn có giá trị cụ thể là bao nhiêu.

"Trong trường hợp giá trị số thịt lợn đó của hai chị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì người có hành vi hắt dầu luyn trộn lẫn chất thải vào người và phản thịt có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 143 BLHS.

Và người đó có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm", luật sư Hoàn nói.

Trong trường hợp, giá trị số thịt lợn đó của chị Hòa từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng thì Hoa và Dung có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Khoản 2 Điều 143 BLHS và người đó có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Trong trường hợp giá trị tài sản bị hư hỏng của chị Hòa và chị Xuyến dưới 2 triệu đồng thì Hoa và Dung có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình.

Căn cứ Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định thì người đã có hành vi hắt dầu luyn trộn lẫn chất thải vào người và phản thịt của chị Hòa có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đền 1 triệu đồng.