Hàng tấn vàng đang nằm trong những chiếc iPhone cũ

Tất Đạt |

"Người khổng lồ" Apple hi vọng trong tương lai có thể sử dụng nguyên liệu thu lại được từ các sản phẩm tái chế để sản xuất mặt hàng mới thay vì khai thác khoáng sản như hiện nay.


Theo Telegraph, Apple cho biết hãng sẽ cố gắng ngừng việc khai thác các nguyên liệu hiếm như vonfram, tantalum, vàng và cobalt bởi đây là các chất chỉ có thể được thu thập từ các mỏ quặng. Điều đó, theo Apple, ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường và là điều hãng không hề mong muốn.

Hãng điện thoại trị tỉ đô này từng nhận nhiều chỉ trích vì sử dụng nguồn vật liệu thu được từ các khu vực có giao tranh và các vùng vốn đang chịu ảnh hưởng trực tiếp của vấn nạn môi trường. Thay vào đó, hãng sẽ sử dụng nhiều hơn các vật liệu tái chế cho dòng sản phẩm mới, ví như nhôm, thiếc, bởi chúng không ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm.

Để có nguồn nguyên liệu tái chế, Apple khuyến khích khách hàng đóng góp những sản phẩm qua sử dụng. Hãng đã thành công trong việc chế tạo vi máy tính từ nhôm của iPhone cũ và sử dụng thiếc mua từ thị trường tái chế để sản xuất linh kiện trong chiếc iPhone 6S.

Dẫu vậy, Apple giữ bí mật về lượng nguyên liệu tái chế được sử dụng trong các sản phẩm mới, chỉ cho biết 96% điện năng sử dụng trong các nhà máy sản xuất là năng lượng tái tạo. Thậm chí, một khu vực điều hành của Apple cũng hoạt động hoàn toàn bằng nguồn năng lượng này.

Năm ngoái, Apple giới thiệu một robot tái chế có thể tháo dỡ iPhone 6S nhằm mục đích tái sử dụng các nguyên liệu trong máy, và thông báo hãng đã thu về được một tấn vàng nhờ tái chế các máy iPhone và iPad cũ.