"Võ Tắc Thiên" Tư Cầm Cao Oa: 3 người đàn ông đi qua cuộc đời và 2 vết sẹo không bao giờ lành

Pa Dun |

Đường tình của Tư Cầm Cao Oa không hề bằng phẳng như đường công danh sự nghiệp.

Tư Cầm Cao Oa - Nữ Hoàng quyền lực và cô độc của màn ảnh Hoa ngữ

Tư Cầm Cao Oa sinh năm 1950 trong một gia đình quân nhân. Tư Cầm Cao Oa ra đời trong sự chào đón của cả gia tộc. Bà được cha mẹ đặt cho cái tên Tư Cầm Cao Oa bởi trong tiếng tiếng Mông Cổ ( Tư Cầm Cao Oa là người dân tộc Mông Cổ) có nghĩa là "thông minh, xinh đẹp".

Những tưởng cuộc sống của Tư Cầm Cao Oa sẽ tràn ngập nụ cười thì ngay từ nhỏ bà đã mồ côi cha. Sau cái chết của chồng, mẹ Tư Cầm Cao Oa đưa con về nhà ngoại. Ở đây bà được ông bà ngoại dạy về nghệ thuật từ vẽ cho tới ca múa nhạc kịch.

Võ Tắc Thiên Tư Cầm Cao Oa: 3 người đàn ông đi qua cuộc đời và 2 vết sẹo không bao giờ lành - Ảnh 1.

Tư Cầm Cao Oa hồi trẻ

Với năng khiếu sẵn có cùng chất hoang dã như những chúa ngựa ngoài thảo nguyên bao la, Tư Cầm Cao Oa đã tỏ ra vô cùng thích thú với nghệ thuật múa.

Từ những năm còn là học sinh Trung học, Tư Cầm Cao Oa đã nổi tiếng với màn múa Chung Uyển Vũ. Bài múa này đã giúp bà đứng đầu trong Hội diễn văn nghệ dành cho thiếu niên dân tộc thiểu số toàn quốc.

Hai năm sau khi đạt giải nhất, Tư Cầm Cao Oa được chọn vào đoàn nghệ thuật Nội Mông Cổ. Cũng từ đó, con đường nghệ thuật của Tư Cầm Cao Oa cứ trải dài với vô số thành tựu.

Võ Tắc Thiên Tư Cầm Cao Oa: 3 người đàn ông đi qua cuộc đời và 2 vết sẹo không bao giờ lành - Ảnh 2.

Với bộ phim Mong ước về quê của đạo diễn Lý Tuấn, Tư Cầm Cao Oa chính thức trở thành cái tên được yêu mến bởi diễn xuất nhập tâm và xuất thần. Năm đó, bà Tư Cầm Cao Oa bước vào tuổi 28.

Con đường sự nghiệp của Tư Cầm Cao Oa lại càng thênh thang hơn sau khi bà giành danh hiệu Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất giải Bách Hoa lần thứ 6 và giải Kim Kê lần thứ 7 với vai diễn Hổ Nựu trong bộ phim Người kéo lạc đà.

Thành tựu lớn trong sự nghiệp của Tư Cầm Cao Oa có lẽ là hình ảnh Võ Tắc Thiên cô độc, quyền lực trên màn ảnh.

Võ Tắc Thiên Tư Cầm Cao Oa: 3 người đàn ông đi qua cuộc đời và 2 vết sẹo không bao giờ lành - Ảnh 3.

Tư Cầm Cao Oa trong Vô tự bị ca.

Năm 2004, bà vào vai Võ Tắc Thiên trong bộ phim Vô tự bi ca (Tấm bia không chữ) dài 40 tập, đóng chung với nam diễn viên gạo cội Trương Thiết Lâm. Năm 2011, bà tiếp tục tái diễn vai này với hình ảnh Võ Tắc Thiên tuổi xế chiều bộ phim Võ Tắc Thiên bí sử.

Đây cũng là bộ phim nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả. Nhiều người cho rằng Tư Cầm Cao Oa đã thể hiện hoàn toàn thành công thần thái tôn quý của bậc đế vương cùng hình ảnh cô độc của người đàn bà đứng ở đỉnh cao quyền lực.

Võ Tắc Thiên Tư Cầm Cao Oa: 3 người đàn ông đi qua cuộc đời và 2 vết sẹo không bao giờ lành - Ảnh 4.

Tư Cầm Cao Oa trong Võ Tắc Thiên bí sử.

Tư Cầm Cao Oa sau đó tiếp tục vào những vai nữ chính trong hơn 20 bộ phim lớn tiêu biểu như Nhà làm phim, Tuyết đọng, Hứa Mậu và các con gái, Thành Cát Tư Hãn, Hương Hồn nữ, Thiên quốc nghịch tử hay Vương triều Khang Hy…

Sự nghiệp điện ảnh của Tư Cầm Cao Oa ghi nhận rất nhiều giải thưởng điện ảnh quan trọng trong và ngoài nước.

Đáng chú ý phải kể tới Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Nhật Bản lần thứ 7, LHP Quốc tế Chicago lần 33, giải thưởng của Hiệp hội phê bình điện ảnh Châu Á lần 9, LHP Megapixel Anh quốc lần 4…

3 cuộc hôn nhân và hai lần rơi nước mắt

Có lẽ ông trời chẳng cho ai tất cả bao giờ khi Tư Cầm Cao Oa có một sự nghiệp lừng lẫy thì đường tình lại đong đầy nước mắt.

Trong cuộc đời Tư Cầm Cao Oa xuất hiện tới 3 người đàn ông và hai trong số đó đã để lại cho bà những vết sẹo không bao giờ liền.

Võ Tắc Thiên Tư Cầm Cao Oa: 3 người đàn ông đi qua cuộc đời và 2 vết sẹo không bao giờ lành - Ảnh 5.

Tư Cầm Cao Oa và người chồng đầu tiên.

18 tuổi Tư Cầm Cao Oa gặp người đàn ông đầu tiên của cuộc đời mình - đạo diễn trẻ tuổi người Nội Mông Tôn Thiên Tương. 1 năm sau ngày cưới, hai người chào đón cô con gái đầu lòng Tôn Đan. Năm 1973, cậu con trai Tôn Thiết chào đời.

Những tháng ngày hạnh phúc nhanh chóng nhường chỗ cho những nghi kị và ghen tuông. Do tính chất công việc, Tư Cầm Cao Oa và chồng thường ít có thời gian dành cho nhau. Tôn Thiên Tương vốn tính khí rất nóng nảy còn Tư Cầm Cao Oa lại quá thẳng thắn nên chuyện cãi vã xảy ra như cơm bữa.

Ngoài tính nóng nảy, Tôn Thiên Tương còn hay ghen và rất vũ phu. Có lần Tôn Thiên Tương nghe phong phanh ai đó đồn đại liền về nhà đánh đập Tư Cầm Cao Oa rất dã man.

Sau 7 năm sống bên nhau, Tư Cầm Cao Oa quyết định ly hôn, cậu con trai Tôn Thiết theo cha, cô con gái lớn Tôn Đan theo mẹ.

Một thời gian sau khi ly hôn, Tư Cầm Cao Oa mở lòng với người bạn diễn Ngao Tỉnh Thần. Sau nữa năm qua lại, tình yêu của được đúc kết thành một đám cưới đầm ấm. Những tưởng sau một lần đò, Tư Cầm Cao Oa sẽ tìm được bến đỗ cho cuộc đời mình nhưng hóa ra lại không may mắn đến vậy.

Năm 1983, Tư Cầm Cao Oa trở nên nổi tiếng với bộ phim Người kéo lạc đà. Sự nổi tiếng của Tư Cầm Cao Oa lại mang đến sự bất an cho Ngao Tỉnh Thần. Một thời gian sau, ông đề nghị ly hôn vì không quen sống dưới ánh hào quang của vợ.

Cuộc hôn nhân thứ 2 tan vỡ, Tư Cầm Cao Oa như chết thêm lần nữa.

Sau 2 cuộc hôn nhân, Tư Cầm Cao Oa đã mất hết niềm tin vào hôn nhân. Nhưng may thay, sự xuất hiện của nhạc sỹ nổi tiếng người Trung Quốc - Trần Lượng Thanh đã mang đến cho bà những chân trời mới.

Tháng 12/ 1986, Tư Cầm Cao Oa kết hôn cùng Trần Lượng Thanh. Sau hôn lễ, bà đưa con gái Tôn Đan theo chồng qua Thụy Sỹ định cư.

Nói về chuyện tình với Trần Lượng Thanh, Tư Cầm Cao Oa luôn thầm cảm ơn trời phật vì đã cho bà gặp được người đàn ông đối tốt với mình như vậy. Nghe bạn bè kể lại, Trần Lượng Thanh từ lâu đã yêu thương Tư Cầm Cao Oa.

Tuy nhiên, nhiều bạn bè nói rằng Tư Cầm Cao Oa đã ly hôn 2 người chồng nên phản đối ông. Bỏ ngoài tại lời đàm tiếu của mọi người, Trần Lượng Thanh tuyên bố, dù Tư Cầm Cao Oa có ly hôn 100 lần ông vẫn muốn lấy bà làm vợ.

Sau này, khi Tư Cầm Cao Oa đang ở Thụy Sỹ cùng chồng thì con trai gọi điện sang báo chồng cũ của bà là Tôn Thiên Tương bị cảnh sát bắt vì tấn công người khác, bà nội thì ốm liệt giường.

Võ Tắc Thiên Tư Cầm Cao Oa: 3 người đàn ông đi qua cuộc đời và 2 vết sẹo không bao giờ lành - Ảnh 6.

Tư Cầm Cao Oa và Trần Lượng Thanh.

Nghe lời kêu cứu của con, Tư Cầm Cao Oa về nước lo lắng mọi việc chu toàn. Bà cũng chăm sóc cho mẹ chồng dù cả hai người đã đường ai nấy đi. Trong thời gian Tôn Thiên Tương ngồi tù, bà một tay chăm lo tất cả chuyện nhà cửa. May mắn, dù bà làm gì vẫn luôn được Trần Lượng Thanh ủng hộ.

Không chỉ lo cho chồng cũ, Tư Cầm Cao Oa còn lo lắng cho con cái của mình một cách chu toàn. Bà hướng dẫn con trai đi theo con đường nghệ thuật còn con gái tập trung việc kinh doanh

Khi Tôn Thiên Tương bị nhồi máu não phải nằm liệt giường, bà cũng bỏ tiền ra mời chuyên gia, bác sĩ giỏi tới khám chữa bệnh.

Tư Cầm Cao Oa cũng cho biết, tất cả những gì bà làm được được sự ủng hộ của Trần Lượng Thanh và cũng vì tình nghĩa vợ chồng khi xưa. Không những thế, Tôn Thiên Tương lại là cha của hai đứa con của bà nên những gì bà làm đều trọn nghĩa trọn tình.

Võ Tắc Thiên Tư Cầm Cao Oa: 3 người đàn ông đi qua cuộc đời và 2 vết sẹo không bao giờ lành - Ảnh 7.

Hiện tại, Tư Cầm Cao Oa đã định cư tại Thụy Sỹ bên cạnh người chồng Trần Lượng Thanh. Thỉnh thoảng bà vẫn đi đi về về Trung Quốc để đóng phim.

Trải qua 20 năm bên nhau,, Tư Cầm Cao Oa vẫn luôn cảm thấy mình may mắn vì gặp Trần Lượng Thanh trong cuộc đời.