"Vũ khí bí mật" đáng sợ mà hươu cao cổ chỉ sử dụng với đồng loại

Gabe |

"Vũ khí bí mật" đáng sợ mà hươu cao cổ chỉ sử dụng với đồng loại
"Vũ khí bí mật" đáng sợ mà hươu cao cổ chỉ sử dụng với đồng loại
Hình minh họa

Bình thường, khi đối đầu với các loài vật khác, hươu cao cổ sẽ tự vệ hoặc tấn công bằng chính đôi chân dài của mình. Nhưng với đồng loại thì không phải như thế.

Hươu cao cổ là loài vật cao nhất hiện còn tồn tại trên cạn, chúng có thể cao tới 4,8-5,5m và nặng hơn 1 tấn đối với con đực và khiêm tốn hơn 1 chút ở con cái (chỉ khoảng 800-900kg). Trong lịch sử, con hươu cao cổ lớn nhất từng được tìm thấy cao 5,87m và nặng gần 2 tấn.

Để có thể nuôi dưỡng cơ thể to lớn đó, hươu cao cổ phải ăn khá nhiều, quá trình tiến hóa giúp nó phù hợp với nguồn thức ăn "độc quyền" - lá cây keo. Lý do là bởi, ngoài hươu cao cổ, không có loài động vật ăn cỏ nào đủ cao để vươn tới các tán lá của cây này.

Vũ khí bí mật đáng sợ mà hươu cao cổ chỉ sử dụng với đồng loại - Ảnh 1.

Hươu cao cổ thường sống tại các đồng cổ rộng lớn hoặc vùng rừng thưa của châu Phi.

Cũng chính cơ thể khổng lồ và hàm lượng dinh dưỡng cao trong thịt đã khiến hươu cao cổ thường xuyên phải đối mặt với các loài ăn thịt như sư tử, chó hoang hay linh cẩu. Một con trưởng thành có thể đáp ứng nhu cầu ăn cho cả đàn sư tử.

Tuy nhiên, chính các loài hung dữ kể trên cũng thường nhắm tới các con non, còn yếu ớt, chậm chạp hơn là những con lớn, đặc biệt là con đực bởi trong tình huống khó khăn, chúng cực kỳ nguy hiểm. 

Không ít những đoạn video ghi lại được cảnh sư tử hay linh cẩu bị ""tẩn" không thương tiếc khi cố tấn công con mồi đặc biệt này.

Bị tấn công, hươu cao cổ "tẩn" cả sư tử để thoát chết

Khi đối phó với những kẻ săn mồi, hươu cao cổ thường chạy trốn nếu có cơ hội (chúng có thể chạy nhanh ngang ngựa, 55km/h ở khoảng cách ngắn), còn không thì sẽ dùng đôi chân trước dài, khỏe mạnh để tấn công (như ở video trên).

Tuy nhiên, đôi chân đó chỉ dành cho kẻ thù thấp hơn nhiều, còn nếu hai con hươu cao cổ có chiều cao tương đương thì sao?

Đến lúc đó, vũ khí bí mật của chúng chính là cái cổ siêu dài và đôi gạc nhỏ trên đầu!

Vũ khí bí mật đáng sợ mà hươu cao cổ chỉ sử dụng với đồng loại - Ảnh 3.

Hình minh họa. Cuộc chiến giữa 2 con hươu cao cổ đực.

Hươu cao cổ cũng là loài phân chia thứ bậc xã hội qua các cuộc chiến nên không hiếm gặp những cảnh đánh nhau không thương tiếc giữa 2 con đực. Khi tấn công, chúng sẽ quay cổ 1 vòng, lợi dụng lực ly tâm để tăng mức sát thương.

Chiếc cổ dài gần 2m có thể văng với tốc độ 60 dặm/h (tương đương 96km/h), tạo ra lực tác động cực lớn vào khoảng 385kg. Do vậy, đừng bao giờ coi thường những con vật có vẻ ngoài hiền lành này.

Vũ khí bí mật của hươu cao cổ mỗi khi đánh nhau với đồng loại

Đặc biệt, đôi gạc nhỏ trên đầu hươu cao cổ sẽ truyền lực cực lớn vào tiết diện tiếp xúc rất nhỏ, giúp tăng khả năng Knock-out đối thủ.

Tham khảo nhiều nguồn