Dải băng 'siêu nhân': Nhẹ hơn giấy, nâng được cả bê tông

Bảo Uyên |

Braeön là một loại dải băng nhựa siêu nhẹ, có sức bền tốt và khả năng chịu cường độ cao.

Loại ruy-băng này được tạo ra từ các phân tử polymer nhiệt dẻo. Nhà sản xuất áp dụng quá trình hóa lỏng, tác động lực liên tục để nhựa tạo ra hình dạng mong muốn.

Khi đun nóng, các liên kết phân tử sẽ tách ra khiến chúng nhẹ và linh hoạt. Khi nguội lại, các phân tử polymer này sẽ tự kết nối thành một liên kết mạnh mẽ như thép.

Với chất liệu này vốn không hút ẩm, Braeön có khả năng chống thấm nước bên cạnh khả năng chống lạnh, chống đục thủng, chống mài mòn và tác động đơn thuần từ các chất hóa học.

Theo các thử nghiệm từ nhà sản xuất, Braeön được công bố có thể chịu được sức nặng là 2,000 pound tương đương với một khối bê-tông cỡ trung. Với 3 miếng dán nhỏ, trọng lượng chỉ xấp xỉ 3 gam có thể kéo được 1 xe tải nặng 2 tấn trong nhiệt độ 30 độ C.

Braeön còn rất tự tin vào sản phẩm của họ khi thậm chí thách thức những nhà cử tạ để kiểm tra sức mạnh, trong đó họ phải cố gắng để phá vỡ một vòng lặp của băng mà không làm thay đổi vật liệu.

Song song, những nhà sản xuất cũng đã hợp tác với các tay đua xe trượt tuyết Laura Neese, như một phần của sáng kiến để hỗ trợ sự tham gia của phụ nữ với các hoạt động ngoài trời.

Dải băng siêu nhân: Nhẹ hơn giấy, nâng được cả bê tông - Ảnh 1.

Đây được đánh giá là một giải pháp nhẹ và linh hoạt hơn dây thừng, thiết kế đã được cấp bằng sáng chế - Braeön xứng đáng là chọn lựa dành cho mọi phượt thủ, những người yêu hoạt động ngoài trời và vật dụng không thể thiếu cho tù bếp, hộp đồ dùng tiện lợi và ba lô cá nhân.

Người dùng có thể đa dạng trong cách sử dụng loại ruy-băng, ví dụ như một dây kéo, đai an toàn, dây giày, móc nối cần cẩu, tay nắm đồ vật hay đơn giản là băng dán cho mọi vết nứt, đứt gãy trên đồ vật thông thường. Tùy theo mục đích sử dụng, dưới tác động của nhiệt, dải băng sẽ biến đổi với độ kết dính phù hợp.

Dải băng siêu nhân: Nhẹ hơn giấy, nâng được cả bê tông - Ảnh 2.

Đây chính là chất liệu tiện dụng nhất thế giới với khả năng "thiên biến vạn hóa".

Sản phẩm hiện được gây quỹ trên trang Kickstarter.com để hoàn thiện sản xuất và tung ra thị trường sớm nhất vời giá khởi điểm hy vọng là 18 USD/cuộn.

Nguồn: Mashable

theo Khám phá