Không phải sa mạc Sahara, đây mới là nơi đang nóng lên nhanh nhất trên Trái Đất

Hoa Hướng Dương |

Hiện tượng Trái Đất ấm lên sẽ diễn ra khác nhau tại nhiều khu vực trên thế giới. Và Đông Bắc Mỹ chính là nơi nóng lên nhanh nhất so với các vùng còn lại.

Một phần diện tích lớn ở phía Đông Bắc nước Mỹ đang nóng lên nhanh hơn phần còn lại của thế giới, tại sao vậy?

Nước Mỹ sẽ là nơi nóng lên nhanh hơn các nơi khác trên Trái Đất

Không phải sa mạc Sahara, đây mới là nơi đang nóng lên nhanh nhất trên Trái Đất - Ảnh 1.

Sự nóng lên toàn cầu sẽ diễn ra nhanh hơn chúng ta nghĩ. Ảnh Internet.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nhiệt độ của nhiều nơi trên nước Mỹ sẽ tăng mạnh và nhanh hơn nhiệt độ trung bình của thế giới. Trong đó, những vùng thuộc phía Đông Bắc sẽ ấm lên nhanh nhất.

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng vùng Đông Bắc nước Mỹ sẽ ấm nhanh hơn 50% so với toàn bộ phần còn lại của thế giới. Nghĩa là tại khu vực này sẽ ấm lên 3 độ C trong khi Trái Đất ấm lên 2 độ C.

Có lẽ bạn sẽ khó có thể hình dung được khi Trái Đất của chúng ta ấm lên 3 độ C thì tác động của nó sẽ như thế nào đúng không? 

Để giúp bạn có thể hình dung được điều này hãy tưởng tượng rằng nếu Trái Đất tăng lên 4 độ C thì chúng ta sẽ rơi vào tình cảnh tồi tệ giống như cuối kỷ Băng hà 20.000 năm trước. Khi mực nước biển dâng cao tới mức kỷ lục là 9m, nhấn chìm cả thế giới dưới lớp nước biển!

Không phải sa mạc Sahara, đây mới là nơi đang nóng lên nhanh nhất trên Trái Đất - Ảnh 2.

Thành viên của nhóm nghiên cứu Raymond Bradley tới từ Đại học Massachusetts (Amherst), Mỹ cho hay:

"Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, phía Đông Bắc nước Mỹ là một trong những vùng mà quá trình ấm lên sẽ diễn ra rất nhanh".

Nếu không hành động, con người sẽ sớm cảm nhận hậu quả của sự ấm lên toàn cầu

Ông cũng cho rằng chúng ta sẽ sớm cảm thấy quá trình nóng lên toàn cầu vì những tác động của nó tới sinh thái học, thủy học và hậu quả cho nông nghiệp.

Bradley và cộng sự của mình là Ambarish V. Karmalkar đã đi tới kết luận này qua việc phân tích các mô hình thời tiết từ Coupled Model Intercomparison Project Phase 5 (CMIP5) dựa trên 32 kiểu mẫu riêng biệt và các dữ liệu từ năm 1880.

Tới năm 2050, nhiệt độ của nước Mỹ (cả 42 bang không bao gồm Hawaii và Alaska) sẽ đạt tới 2 độ C trong vòng 10 đến 20 năm trước khi hiện tượng ấm lên toàn cầu diễn ra ngày càng mạnh mẽ.

Bradley cũng cho rằng nhiệt độ mà chúng ta đang cố gắng kiểm soát (2 độ C) được các quốc gia trên thế giới (200 quốc gia đã tham gia) cam kết tại Hiệp định Paris năm vừa qua cũng không phải là ngưỡng an toàn.

Hơn nữa 2 độ C là nhiệt độ ấm lên trung bình toàn cầu, còn thực tế sẽ có nhiều nơi có nhiệt độ cao hơn rất nhiều.

Không phải sa mạc Sahara, đây mới là nơi đang nóng lên nhanh nhất trên Trái Đất - Ảnh 3.

2 độ C không phải là ngưỡng an toàn! Ảnh Internet.

Đây chỉ là ngưỡng nhiệt độ mà những bên cam kết có thể thống nhất chứ không có nghĩa là mức an toàn như nhiều người vẫn nghĩ.

Thay vào đố, chúng ta cần đặt mục tiêu thấp hơn như vậy, cụ thể là vào khoảng 1,5 độ C.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự tác động do ấm lên toàn cầu sẽ diễn ra một cách khó có thể dự đoán vì tùy thuộc vào từng khu vực và nhiệt độ cũng tác động theo rất nhiều cách khác nhau.

Do đó, các quốc gia cần chung tay giảm tối đa tốc độ ấm lên của Trái Đất nếu không muốn nhận lấy hậu quả mà nó gây ra. Chắc chắn hậu quả đó sẽ không dễ chịu gì!

Nghiên cứu được công bố trên PLOS One.

Nguồn: Sciencealert.com