Việt Nam phản đối Trung Quốc triển khai vũ khí lên 7 đảo nhân tạo ở Biển Đông

Hoàng Đan |

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã bày tỏ sự quan ngại và phản đối các hoạt động xâm phạm chủ quyền Việt Nam, đe dọa hòa bình, an ninh, an toàn ở Biển Đông.

Ngày 16/12, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về hình ảnh vệ tinh của Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS) cho thấy Trung Quốc dường như đã triển khai hệ thống vũ khí tại 7 cấu trúc địa lý ở Biển Đông.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: "Việt Nam hết sức quan ngại về thông tin này. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Chúng tôi phản đối mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, phản đối các hoạt động quân sự hóa, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông".

Việt Nam phản đối Trung Quốc triển khai vũ khí lên 7 đảo nhân tạo ở Biển Đông - Ảnh 1.

AMTI đã theo dõi việc xây dựng các cấu trúc hình lục giác trên Đá Chữ Thập, Vành Khăn, Subi trong quần đảo Trường Sa từ tháng 6 và tháng 7. Ảnh: CSIS/AMTI

Trước đó, ngày 14/ 12 Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) cho biết, Trung Quốc dường như đã triển khai các loại vũ khí, trong đó có những hệ thống chống tên lửa và chống máy bay trên tất cả các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Theo AMTI, việc triển khai trên diễn ra bất chấp tuyên bố của giới lãnh đạo Trung Quốc rằng Bắc Kinh không có ý định quân sự hóa các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên tuyến đường thương mại chiến lược trong khu vực.

AMTI cho biết họ đã theo dõi công trình xây dựng các cấu trúc lục giác trên đá Chữ Thập, Vành Khăn và Subi thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) từ tháng 6 và tháng 7. Khi đó, Trung Quốc đã cho xây dựng đường băng quân sự dài trên các đảo này.

Ngoài ra, Bắc Kinh còn thiết lập cơ sở phòng thủ trên các đá Gaven, Tư Nghĩa, Gạc Ma, và Châu Viên.

Sau khi phân tích những hình ảnh chụp được vào tháng 11, AMTI cho biết trên các đá Tư Nghĩa và Gaven có triển khai súng phòng không và hệ thống vũ khí đánh gần (CIWS) để chống lại tên lửa hành trình.

Trong khi đó, ảnh vệ tinh chụp đá Chữ Thập cho thấy các tòa tháp có khả năng được lắp đặt hệ thống radar.

AMTI nêu rõ: "Những khẩu súng này và các hệ thống CIWS tiềm tàng cho thấy rằng Bắc Kinh coi trọng việc phòng thủ các đảo nhân tạo trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang bất ngờ ở Biển Đông.

Chúng sẽ là phòng tuyến cuối cùng chống lại những tên lửa hành trình của Mỹ và các quốc gia khác".