Vì sao TQ ngông cuồng "tôn vinh" cuộc xâm lược Trường Sa, Hoàng Sa 2 lần trong nửa tháng?

Hải Võ |

Sáng 8/12, Hải quân Trung Quốc đã rầm rộ tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm cái gọi là "ngày Trung Quốc thu phục" quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, đô đốc Ngô Thắng Lợi đã tham dự hoạt động phi lý này. Đây là lần thứ hai trong vòng nửa tháng qua, lãnh đạo Hải quân nước này xuất hiện tại hoạt động "kỷ niệm" các cuộc xâm chiếm phi pháp của Trung Quốc đối với hai quần đảo của Việt Nam.

Trước đó, hôm 25/11 ông Ngô cũng tới đảo Quang Hòa để dự "lễ tưởng niệm" binh lính Trung Quốc thiệt mạng trong cuộc xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974, được tổ chức trái phép.

Sau thông điệp hiếu chiến "yêu cầu quân đội Trung Quốc tập trung sẵn sàng cho chiến trận", Ngô Thắng Lợi tiếp tục huênh hoang tuyên bố lập trường của Trung Quốc về biển Đông tại sự kiện ngày 8/12, được cho là lời đe dọa nhằm thẳng vào Mỹ.

Ngô nói: "Trung Quốc phản đối các nước ngoài khu vực nhúng tay vào vấn đề biển Đông. Phản đối các hành vi nguy hiểm, không chuyên nghiệp ở trên biển và trên không. Phản đối lấy lý do tự do hàng hải và hàng không để xâm phạm, thách thức an ninh chủ quyền nước khác, phá vỡ hòa bình ổn định ở biển Đông"

Truyền thông nhà nước Trung Quốc không giải thích thêm về ý nghĩa phát ngôn của Ngô Thắng Lợi.

Tướng Ngô hung hăng khẳng định mọi hành động xây dựng (trái phép-PV) của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa "hoàn toàn hợp tình, hợp lý, hợp pháp", đồng thời ngụy biện về sự hiện diện thường trực của Hải quân Trung Quốc trên biển Đông như một "lực lượng quan trọng để gìn giữ an ninh, mậu dịch và ứng phó tai nạn trên biển".

Vì sao TQ ngông cuồng tôn vinh cuộc xâm lược Trường Sa, Hoàng Sa 2 lần trong nửa tháng? - Ảnh 1.

Địa điểm Trung Quốc tổ chức "kỷ niệm" cuộc xâm lược Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam (Ảnh: Huanqiu)

Chuyên gia Trương Quân Xã từ Sở nghiên cứu học thuật quân sự Trung Quốc bình luận trên Thời báo Hoàn Cầu, gọi sự kiện phi pháp ở Bắc Kinh hôm mùng 8 là "quyết tâm gìn giữ thành quả thắng lợi của Thế chiến II và trật tự thế giới thời hậu chiến" của Trung Quốc.

Các tuyên bố của Ngô Thắng Lợi xuất hiện trong bối cảnh có nhiều nhận định từ giới quan sát quốc tế rằng chính quyền Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ thi hành chính sách kiềm chế Trung Quốc mạnh hơn cả Tổng thống Barack Obama, đặc biệt là sau cuộc điện đàm giữa ông Trump với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/12.

Nói về chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Hải Bình nhiều lần nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các hành động phi pháp của Trung Quốc không thể thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam.