Vì sao chiến đấu cơ Eurofighter có nguy cơ bị đình chỉ sản xuất?

Nhật Minh |

Theo tờ Die Welt, sau 20 năm phục vụ, các máy bay chiến đấu Eurofighter có thể tạm thời hoặc thậm chí vĩnh viễn bị rút khỏi thị trường Đức, dù chúng từng được xem là dự án uy tín.

Công đoạn lắp ráp cuối cùng đối với các máy bay chiến đấu Eurofigher có thể sẽ bị đình chỉ tại Đức, ít nhất là cho tới năm 2018. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu hợp đồng và mức độ phức tạp của quá trình sản xuất.

Hiện nay, do các bộ phận của máy bay được sản xuất tại 4 nhà máy khác nhau ở Đức, Anh, Italy và Tây Ban Nha nên quá trình sản xuất trở nên rất phức tạp và đắt đỏ.

"Cánh phải (của máy bay) được sản xuất ở Tây Ban Nha, cánh trái ở Italy, thân máy bay thì lại ở Đức", tờ Die Welt viết, "các bộ phận này sau đó được lắp ráp hoàn thiện tại 4 nhà máy (ở 4 quốc gia) để cho ra lò các máy bay sẵn sàng cất cánh".

Tờ Die Welt cho biết, công đoạn lắp ráp cuối cùng đối với các máy bay Eurofighter Typhoon cũng có thể bị đình chỉ tại Tây Ban Nha. Tuy nhiên, có vẻ Italy và Anh sẽ tiếp tục sản xuất mẫu máy bay này trong tương lai gần.

Giới chức Italy đã ký thỏa thuận với Kuwait về việc cung cấp 28 chiếc Eurofighter trong năm 2018. Về phần Anh, nước này hy vọng sẽ đạt được hợp đồng cung cấp Eurofighter cho Ả Rập Saudi.

Năm ngoái, chỉ có tổng cộng 41 chiếc Eurofighter được chuyển giao cho khách hàng. Theo Die Welt, số máy bay thương mại mà hãng Airbus sản xuất trong 1 tháng nhiều hơn hẳn so với mức sản xuất của liên doanh Eurofighter tại 4 địa điểm trong cả năm.