Bộ trưởng Tuấn thông tin về việc cách chức ông Nguyễn Như Phong

Tuệ Minh |

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, các sai phạm ở tờ Petrotimes như đã nêu có tính hệ thống và với tư cách người đứng đầu, ông Nguyễn Như Phong phải chịu trách nhiệm.

Nêu nhiều sai phạm của báo điện tử Năng lượng mới

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 4/10, một vấn đề được báo giới quan tâm nhiều, đó là việc cách chức Tổng biên tập, thu hồi thẻ nhà báo của ông Nguyễn Như Phong ở báo điện tử Năng lượng mới (Petrotimes).

Có đến 2 câu hỏi liên quan đến vấn đề này được báo giới đặt ra dành cho Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn: Thứ nhất là lý do của việc thu hồi thẻ nhà báo, cách chức ông Nguyễn Như Phong. Thứ hai là về việc đình bản 3 tháng đối với tờ báo điện tử Petrotimes.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, lý do kỷ luật đã được nêu rõ trong quyết định kỷ luật. Theo đó, việc đăng lại bài phỏng vấn Bùi Thanh Hiếu về việc Trịnh Xuân Thanh liên lạc với ông này tại Đức chỉ là một trong những lý do.

Theo ông Trương Minh Tuấn, Bùi Thanh Hiếu là đối tượng chuyên gây rối an ninh trật tự, đã bị chính quyền xử lý năm 2009 và hiện đang lưu vong ở nước ngoài.

Việc đăng lại phỏng vấn của người này trên một tờ báo của ngành dầu khí không chỉ là bôi nhọ cơ quan ngôn luận của ngành mà còn gián tiếp tiếp tay cho hoạt động chống phá của Bùi Thanh Hiếu.

Cũng theo ông Tuấn, bài phỏng vấn về ông Trịnh Xuân Thanh được đăng theo hướng cắt xén, không nguyên vẹn, dễ dẫn đến hiểu nhầm là người này không có tội.

Việc Petrotimes trích đăng bài đó là gián tiếp lái dư luận hiểu sai về vụ án, gây sai lệch về cuộc chiến chống tham nhũng của nhà nước, gây hoang mang dư luận, gây mất uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Đồng thời Bộ trưởng Tuấn cũng cho biết thêm: Giấy phép hoạt động của báo điện tử Năng lượng mới là thông tin liên quan đến lĩnh vực năng lượng dầu khí, phản ánh hoạt động của ngành dầu khí Việt Nam và thế giới, tuyên truyền sử dụng tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Nhưng thực tế, những thông tin về các lĩnh vực, mảng thông tin khác trên tờ báo này rất nhiều, thậm chí lấn át nhiều mảng thông tin theo tôn chỉ mục đích, trong đó có nhiều bài báo xúc phạm danh dự, phẩm chất người khác.

Cụ thể, Bộ trưởng Tuấn có nhắc đến việc phá vụ án này được đánh giá là thành tích lớn nhưng Petrotimes lại liên tục cho đăng những bài lật lại vụ án này, gọi những cán bộ sai phạm, đã bị xử lý trong vụ án là "người hùng"… 

Ông Tuấn cũng nhắc tới việc tờ Petrotimes dưới thời ông Nguyễn Như Phong đã đăng nhiều thông tin về vụ án Năm Cam.

Chưa kể các loạt bài khen ngợi Dương Tự Trọng, em trai Dương Chí Dũng trong vụ án Vinalines; loạt bài bí mật thu nội tạng tử tù, lấy thông tin từ các nguồn chưa được kiểm chứng; bài kêu gọi Bộ trưởng Y tế từ chức; bài "Vong hiện hình trên bia đá" thông tin sai sự thật...

Bộ trưởng Tuấn cho rằng với những bài viết đã đăng tải này đều đã bị nhắc nhở, phê bình nhưng Petrotimes sau đó vẫn tiếp tục tái phạm, với tư cách là người đứng đầu tờ báo, ông Nguyễn Như Phong phải chịu trách nhiệm.

Bộ trưởng Tuấn thông tin về việc cách chức ông Nguyễn Như Phong - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Như Phong

Không chỉ vì lỗi sai của cá nhân người đứng đầu mà chấm dứt luôn hoạt động của tờ báo

Bộ trưởng Tuấn thông tin thêm: "Việc xử lý lần này là việc làm trong sạch cơ quan báo chí. Tới đây chúng tôi tiếp tục rà soát việc thực hiện tôn chỉ, mục đích của các báo.

Không phải sai phạm nào cũng thu thẻ, đình bản. Theo quy định khi bị xử lý cảnh cáo hoặc khiển trách 2 lần trở lên mới bị thu thẻ. Trường hợp của ông Nguyễn Như Phong là như vậy".

Trước câu hỏi của báo giới về về mức kỷ luật đình bản 3 tháng với Petrotimes, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết các lỗi đã được nêu ra có tính chất hệ thống. 

với những sai phạm như vậy nên Hội Dầu khí Việt Nam vừa qua đã họp quyết định cách chức với ông Nguyễn Như Phong và đề nghị Bộ Thông tin – Truyền thông xử lý kỷ luật bằng việc thu thẻ với ông này.

Theo Bộ trưởng Tuấn, không chỉ vì lỗi sai của cá nhân người đứng đầu mà chấm dứt luôn hoạt động của tờ báo, khiến rất nhiều người lao động tại đây thành mất việc. 

Vì thế Bộ chỉ có quyết định đình bản 3 tháng là để cơ quan chủ quản của tờ báo củng cố lại hệ thống, để tờ báo tiếp tục hoạt động chứ không áp dụng hình thức kỷ luật đóng cửa tờ báo.