Ninh Dương Lan Ngọc: Ngọc nữ, đả nữ, ma nữ và… cái gì nữa?

Ân Nguyễn |

Ninh Dương Lan Ngọc có cuộc phỏng vấn về tình trạng "phủ sóng" trên diện rộng khắp các phòng chiếu gần đây.

Tôi gặp Ninh Dương Lan Ngọc tại một studio, lúc cô cùng Quang Sự đang chụp bộ ảnh quảng bá cho Găng Tay Đỏ (khi phim vẫn còn trụ rạp).

Suốt cả tháng vừa qua, hình ảnh Lan Ngọc phủ khắp các rạp chiếu, từ Tấm Cám đến Nắng, từ Găng Tay Đỏ đến Phim Trường Ma.

Công việc mệt mỏi nhưng "ngọc nữ" của điện ảnh Việt vẫn giữ vẻ hớn hở cùng nụ cười trên môi. Cô hào hứng chụp ảnh và không ngớt trêu đùa những người xung quanh.

Ninh Dương Lan Ngọc: Ngọc nữ, đả nữ, ma nữ và… cái gì nữa? - Ảnh 1.

Chào Lan Ngọc, trong một thời gian ngắn mà Ngọc có đến ba vai chính trong ba phim với các nhân vật hoàn toàn khác nhau. Trong Tấm Cám là vai thần thoại cổ trang, Phim Trường Ma thì là phim kinh dị còn Găng Tay Đỏ là phim hành động. Ngọc thấy vai diễn của mình trong phim nào ấn tượng nhất?

Ấn tượng nhất có lẽ là trong Tấm Cám và Găng Tay Đỏ. Vì vai diễn trong hai phim đó thử thách Ngọc nhiều nhất. Trong Tấm Cám là vai phản diện.

Còn trong Găng Tay Đỏ thì là một người lạnh lùng, nhiều nội tâm và phải biết võ thuật, nên những trải nghiệm đó làm mình rất thích.

Còn trong Phim Trường Ma thì vai của Ngọc chỉ là một cô gái đỏng đảnh thôi.

Nhưng tuyến vai thì ảnh hưởng nhiều đến vai của chị Lê Khánh, mà vai của chị Khánh thì rất biến thái. Vai của Ngọc phải đấu tranh với sự biến thái đó và rất lanh lợi trong các tình huống xảy ra.

Ninh Dương Lan Ngọc: Ngọc nữ, đả nữ, ma nữ và… cái gì nữa? - Ảnh 2.

Nhưng tại sao cả ba phim, tính luôn vai khách mời trong Nắng là bốn, lại ra mắt cùng lúc với nhau như vậy? Ngọc có sợ mọi người bị chán hay bội thực Ngọc không?

Cũng có nhiều người hỏi Ngọc câu này. Nhưng thực sự cả ba phim này đều có quá trình quay cách nhau khá xa nhưng vì có một số trục trặc nên mới bị dồn lại và ra mắt cùng lúc như vậy thôi.

Phim Trường Ma thì quay gần một năm trước. Găng Tay Đỏ thì quay gần đây còn Tấm Cám thì cách đây cũng 18 tháng.

Ninh Dương Lan Ngọc: Ngọc nữ, đả nữ, ma nữ và… cái gì nữa? - Ảnh 3.

Trước đây mọi người hay nhắc đến Lan Ngọc với hình tượng "ngọc nữ", nhưng những phim ra mắt gần đây thì gai góc và đặc biệt hơn. Có phải Ngọc đang muốn thoát khỏi danh hiệu kia?

Thật sự thì Ngọc muốn mình trên phim phải phong phú. Càng nhiều hình ảnh khác nhau thì mình càng phải sáng tạo nhiều hơn.

Chứ nếu mình cứ nhận một dạng vai, quá quen với cách phân bổ diễn xuất thì bản thân sẽ lười sáng tạo cho vai diễn. Ngọc nghĩ diễn viên nào cũng vậy thôi.

Ninh Dương Lan Ngọc: Ngọc nữ, đả nữ, ma nữ và… cái gì nữa? - Ảnh 4.

Vậy sắp tới Ngọc muốn thử sức ở dạng vai thế nào?

Trong thời gian qua Ngọc đã thử khá nhiều vai rồi nên sắp tới muốn tìm một vai sâu sắc hơn, gây nhức nhối hơn cho khán giả.

Ninh Dương Lan Ngọc: Ngọc nữ, đả nữ, ma nữ và… cái gì nữa? - Ảnh 5.

Ngọc có nghĩ danh hiệu "ngọc nữ" sẽ là rào cản để Ngọc tìm đến những vai diễn khác không? Chẳng hạn như gây ra sự "không quen" cho khán giả?

Khán giả không quen cũng dễ hiểu thôi vì đâu thể một sớm một chiều bắt mọi người chấp nhận được.

Cho nên Ngọc mới chọn cách là thay đổi từng chút để có thể chạm đến khán giả dễ hơn. Chứ nếu mà đùng một cái Ngọc thay đổi 180 độ chắc chắn mọi người sẽ bị sốc, hoặc sẽ không cảm thấy "đã" với cách Ngọc thể hiện.

Cho nên những vai trong thời gian qua chính là để mọi người dần quen với sự đa dạng mà Ngọc muốn.

Ninh Dương Lan Ngọc: Ngọc nữ, đả nữ, ma nữ và… cái gì nữa? - Ảnh 6.

Bản thân Ngọc cũng ghi nhận những gì mình chưa làm tốt để khắc phục ở những vai sau. Còn ngoài đời thì Ngọc vẫn chọn hình tượng giống như "ngọc nữ" để nhẹ nhàng thoải mái.

Nhưng, đối với phim thì Ngọc muốn mọi người nhìn thấy một Lan Ngọc gai góc và đa chiều hơn.

Ninh Dương Lan Ngọc: Ngọc nữ, đả nữ, ma nữ và… cái gì nữa? - Ảnh 7.

Ngọc thường đóng nhiều vai chính hoặc thứ chính. Nhưng tại sao lại đồng ý đóng một vai nhỏ trong Nắng?

Đó chỉ là vai khách mời thôi. Vì Ngọc và anh Nhất Trung (nhà sản xuất) cũng thân thiết nên Ngọc lận lời.

Ban đầu Ngọc cũng không muốn vì kẹt lịch đi phim khác nhưng thật ra thì vai này cũng không quá nhỏ, vai trò cũng có chút ảnh hưởng đến nhân vật chính là bé Nắng nên Ngọc nhận luôn.

Ngọc nghĩ không phải lúc nào mình cũng cần những vai quan trọng lớn lao, nhiều lúc phải xét đến khía cạnh quan hệ và tình cảm nữa.

Ninh Dương Lan Ngọc: Ngọc nữ, đả nữ, ma nữ và… cái gì nữa? - Ảnh 8.

Trong Găng Tay Đỏ thì Ngọc sắm vai một sát thủ giỏi võ. Có bao nhiêu cảnh hành động trong phim do đích thân Ngọc thực hiện? Ngọc thực hiện những cảnh đó có khó khăn không?

Có chứ, hầu như cảnh nào cũng vất cả. Cứ mỗi lần làm đi làm lại là không chỉ Ngọc mệt mà mấy anh quay phim cũng mệt nữa. Được chừng năm, sáu take là người bắt đầu căng lên, áp lực nhiều hơn và càng không làm được.

Cho nên tối về là Ngọc phải tự tập rất nhiều bởi vì thời gian quay phim hành động gò ép hơn nên cực hơn nhiều lắm.

Bởi vậy nên sau khi xong Găng Tay Đỏ thì Ngọc cũng có luyện tập thêm võ thuật để những phim sau có đánh đấm thì mình sẽ làm tốt hơn.

Ninh Dương Lan Ngọc: Ngọc nữ, đả nữ, ma nữ và… cái gì nữa? - Ảnh 9.

Tấm Cám sau khi ra mắt nhận được nhiều ý kiến khen chê trái chiều. Đối với riêng Ngọc, Ngọc đã hài lòng với vai diễn của mình chưa?

Thật ra thì bản thân một vai diễn không thể quyết định cả bộ phim được, có rất nhiều thứ chi phối để ra được sản phẩm cuối cùng.

Bản thân Ngọc khi xem phim cũng thấy vai của mình hơi hụt nhưng vì mình là người tham gia vào phim, mình thấy được nhiều khó khăn nên biết là không thể nào chỉ mong muốn riêng vai của mình được trọn vẹn.

Ninh Dương Lan Ngọc: Ngọc nữ, đả nữ, ma nữ và… cái gì nữa? - Ảnh 10.

Nếu có một phiên bản dài hơn, thể hiện đầy đủ hơn ở mọi nhân vật thì chắc chắn sẽ tốt hơn. Thế nhưng sản xuất một bộ phim thì rất nhiều thứ bị chi phối và ảnh hưởng.

Ngọc nghĩ một phim có khen có chê đều đáng ghi nhận, chứ phim ra mà không ai nói đến mới là thất bại.

Vậy tóm lại là sau "ngọc nữ", '"đả nữ", "ác nữ" thì Ngọc muốn làm "cái gì nữ" nữa trong các phim tiếp theo?

(Cười) Chắc "điên nữ" quá. Nói chứ Ngọc cũng muốn nghỉ một thời gian, tìm một cái gì đó để trở lại ấn tượng hơn.

Giống như vừa qua, sau một thời gian quá dài Ngọc không xuất hiện mà đến khi xuất hiện thì lại quá nhiều, mọi người cảm thấy ngộp nhưng lại chưa đủ. Nên Ngọc sẽ đi tìm những cái "đủ" đó để trở lại trọn vẹn hơn.

Ninh Dương Lan Ngọc: Ngọc nữ, đả nữ, ma nữ và… cái gì nữa? - Ảnh 11.

Có bao giờ Ngọc nghĩ mình sẽ đóng những vai dữ dội hơn như có một tình yêu đồng giới chẳng hạn?

Cũng đã có lời mời rồi nhưng thời gian này thì Ngọc vẫn chưa dám thử sức với những vai đó đâu (cười).

Ninh Dương Lan Ngọc: Ngọc nữ, đả nữ, ma nữ và… cái gì nữa? - Ảnh 12.

Vậy nếu như Ngọc được mời đóng một vai như mẹ Mưa bị thiểu năng trong phim Nắng thì Ngọc có nhận lời?

Vai đó thì Ngọc sẵn sàng. Đó cũng là một đề tài mà Ngọc rất thích vì nó có những sự gai góc, khó khăn để mình có thể tìm tòi và thể hiện nhiều hơn.

Ninh Dương Lan Ngọc: Ngọc nữ, đả nữ, ma nữ và… cái gì nữa? - Ảnh 13.

Sau phim Trúng Số thì hình như Lan Ngọc với Dustin Nguyễn vẫn rất thân thiết, Ngọc còn gọi anh ấy là "tía" nữa. Nếu dự án tiếp theo anh Dustin mời thì Ngọc có tham gia không?

Nếu sau này tía có những dự án phù hợp thì chắc chắn Ngọc sẽ không từ chối. Khi có cơ hội thì không diễn viên nào từ chối cả nhưng mình cũng nên lựa chọn xem cơ hội đó có phù hợp với mình hay không nữa.

Ninh Dương Lan Ngọc: Ngọc nữ, đả nữ, ma nữ và… cái gì nữa? - Ảnh 14.

Hiện Ngọc có đang chuẩn bị cho dự án phim nào mới không?

Ngọc đang phải quảng bá cho một lúc ba phim vừa ra mắt, thời gian nghỉ ngơi cũng chưa có nên chưa dám nhận kịch bản nào mới hết.

Nên Ngọc hy vọng mọi người hãy ủng hộ cho ba phim này của Ngọc trước đã. Dù biết là còn nhiều hạn chế nhưng Ngọc nghĩ ai nấy cũng đều đã cố gắng, nên nếu nhận được ủng hộ thì mọi người sẽ càng có động lực hơn ở những phim sau.

Ninh Dương Lan Ngọc: Ngọc nữ, đả nữ, ma nữ và… cái gì nữa? - Ảnh 15.

Trước đây thì phong cách thời trang của Ngọc khá giản dị. Nhưng một năm trở lại đây thì thấy Ngọc gợi cảm và cá tính hơn. Ngọc có thể nói về điều này không?

Vì Ngọc cũng lớn rồi, bắt đầu bước vô "tuổi già" rồi nên cần phải thay đổi cho đúng với tuổi của mình hơn.

Phải "nữ quyền" hơn chẳng hạn vì nếu cứ mãi trẻ trung, xì-tin thì đó sẽ là trở ngại để mình nhận được sự tin tưởng ở những vai diễn cần nhiều trải nghiệm.

Đó cũng là cách để Ngọc thay đổi từ từ, đầu tiên là ở hình ảnh, sau đó thì mới có cơ hội để mình thể hiện khả năng diễn xuất.

Ninh Dương Lan Ngọc: Ngọc nữ, đả nữ, ma nữ và… cái gì nữa? - Ảnh 16.

Trong những diễn viên nam từng đóng cặp như Isaac, Quang Sự, Hà Việt Dũng thì Ngọc ngưỡng mộ ai nhất?

Ngọc thấy ai cũng giỏi hết. Hà Việt Dũng hay Quang Sự thì đều là lần đầu tiên Ngọc đóng cùng nhưng cả hai đều rất hết mình vì vai diễn. Ví dụ như anh Quang Sự đóng vai hài rất duyên.

Ninh Dương Lan Ngọc: Ngọc nữ, đả nữ, ma nữ và… cái gì nữa? - Ảnh 17.

Nhưng ngưỡng mộ nhất chắc là Isaac, dù trên phim Ngọc không đóng tay đôi với Isaac nhiều nhưng tinh thần cầu tiến của anh ấy rất khủng khiếp. Chịu nắng, chịu gió, chịu khổ mỗi ngày nhưng Isaac luôn luôn nỗ lực hết mình.

Đó là những điều Ngọc phải học hỏi ở những diễn viên nam mình đã đóng cùng, cả anh Chi Bảo nữa, bởi vì trên phim trường nhiều khi nóng nảy thì Ngọc hay mất tập trung lắm.

Ninh Dương Lan Ngọc: Ngọc nữ, đả nữ, ma nữ và… cái gì nữa? - Ảnh 18.

Cảm ơn Lan Ngọc. Chúc Ngọc thành công trong những dự án sắp tới.

theo Kenh14/TTVN