Câu hỏi sau vụ thu 8 tỷ ruble tại nhà quan chức chống tham nhũng Nga

Hùng Cường |

Câu hỏi sau vụ thu 8 tỷ ruble tại nhà quan chức chống tham nhũng Nga
Câu hỏi sau vụ thu 8 tỷ ruble tại nhà quan chức chống tham nhũng Nga
Số tiền thu được tại nhà Đại tá Dmitry Zakharchenko cùng những tang vật liên quan đến vụ án. (Ảnh: crimerussia)

Đại tá Dmitry Zakharchenko phủ nhận toàn bộ cáo buộc chống lại ông, đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc điều tra sẽ diễn ra khách quan.

Số tiền “khủng” không rõ nguồn gốc

Đại tá Dmitry Zakharchenko, quyền Cục trưởng Cục "T" chống tham nhũng thuộc Bộ Nội vụ Nga ngày 9/9 đã bị bắt giữ vì cáo buộc nhận hối lộ 7 triệu ruble.

Khi bắt giữ người này, các nhân viên thực thi pháp luật còn thu ở chỗ ông ta thêm 20 triệu ruble và số lượng lớn ngoại tệ. Theo các nhà điều tra, tổng số tiền mà cảnh sát thu giữ được lên tới hơn 125 triệu USD.

RT cho biết, phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp năng lượng của Tổng cục An ninh kinh tế và đấu tranh chống tội phạm tham nhũng (GAESCC) của Nga đã lên tiếng xác nhận vụ bắt giữ.

"Cuộc khám xét một chỗ ở của Đại tá Zakharchenko chỉ vừa hoàn thành mới đây. Theo tính toán sơ bộ, ở chỗ ông này tàng trữ lượng tiền lớn bằng USD mà nếu tính sang ruble thì khoảng 8 tỷ.

Con số cuối cùng của khoản tiền này vẫn chưa rõ. Đó mới chỉ là khoản tiền mặt ở nhà, còn không biết bao nhiêu tài khoản nữa, công việc điều tra theo hướng này đang bắt đầu triển khai", một nguồn tin nói với RIA Novosti cho biết.

Trong khi đó TASS dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết, số tiền đã được tìm thấy trong một chiếc túi, đồng thời cho biết thêm rằng, khi bị bắt giữ, Zakharchenko từ chối đưa ra bình luận về nguồn gốc của số tiền và khẳng định không có tội.

Theo nguồn tin của TASS, Đại tá Zakharchenko sẽ bị tam giam trong hai tháng từ nay đến ngày 8/11 để phục vụ công tác điều tra.

Zakharchenko, 38 tuổi, sinh ra ở khu vực Rostov. Ông bắt đầu sự nghiệp vào năm 2001 khi làm công việc của một cảnh sát thuế. Zakharchenko hiện đã ly hôn và có 2 con nhỏ sinh năm 2008 và 2015.

Đại tá Dmitry Zakharchenko bị bắt vì cáo buộc vi phạm 3 điều khoản trong Bộ luật hình sự của Nga. Trong đó bao gồm điều 285 (lạm dụng chức vụ quyền hạn), Điều 290 (nhận hối lộ) và Điều 294 (cản trở việc thực hiện công tác tư pháp và điều tra sơ bộ).

Nguồn tin của Sputnik trong cơ quan thực thi pháp luật trước đó đã lưu ý rằng, không phải toàn bộ số tiền thu giữ được từ nhà Zakharchenko thuộc về ông ta mà nơi ở của Zakharchenko có thể chỉ là nơi cất giấu của những người trước đó đã lấy số tiền này của "Nota-Bank".

Tại thời điểm này, các nhà điều tra Nga vẫn đang điều tra vụ án hình sự về chiếm đoạt 26 tỷ ruble thuộc sở hữu của "Nota-Bank" (giấy phép hoạt động ngân hàng của cơ sở này bị thu hồi trong tháng 11/2015).

Zakharchenko chưa từng sống trong căn phòng có số tiền “khủng”?

Trong phiên xét xử sau ki bị bắt giữ, Zakharchenko khẳng định mình vô tội đồng thời cho rằng, chỉ có những người có khiếu hài hước mới cáo buộc ông nhận tiền để đổi lấy những lợi ích khác.

“Cả về mặt lý thuyết lẫn trên thực tế, đó không phải tiền của tôi. Tôi không giữ số tiền này, nó không phải của tôi. Những cáo buộc là không rõ ràng, không hề có bằng chứng thuyết phục chứng minh cho những cáo buộc này. Tôi hy vọng về tính khách quan của cuộc điều tra”, Zakharchenko nói.

Tại phiên xét xử, thẩm phán Vasyuchenko cho rằng, những bằng chứng thu được là “đầy đủ” để chứng minh Zakharchenko phạm tội tham nhũng khi ông này nhận hối lộ “có hệ thống” từ các giám đốc điều hành của những tổ chức thương mại. Tòa cũng cáo buộc Zakharchenko gây cản trở quá trình điều tra vụ việc.

Về số tiền cực lớn có giá trị lên đến 120 triệu USD và 2 triệu euro thu giữ ở căn hộ của Zakharchenko, ông này phủ nhận tất cả và nói rằng không phải chủ nhân của số tiền đó.

“Tôi chưa bao giờ sống trong căn phòng ấy, nó có thể có lắp đặt các camera giám sát CCTV, đó không phải tiền của tôi. Chị gái tôi sống trong căn nhà này, chị tôi đã kết hôn. Tôi không thể hiểu nổi tất cả những cáo buộc của tòa”, Zakharchenko nói.

Bị cáo cũng khẳng định không bao giờ nhận số tiền hối lộ 7 triệu ruble và tuyên bố sẵn sàng chứng minh mình vô tội.

“Tôi hiểu tất cả những áp lực và sự cường điệu hóa của các phương tiện truyền thông nhưng tiền không phải vào túi tôi theo cách như vậy và thực tế là không thể có điều đó xảy ra.

Tôi không phản đối việc điều tra và đã mở cửa văn phòng của mình cho tất cả các hoạt động điều tra vì tôi quan tâm đến tính khách quan của phiên tòa này”, ông Zakharchenko nhấn mạnh.

Cảnh sát cũng ghi nhận thiện chí của Zakharchenko trong quá trình điều tra vụ việc.

Zakharchenko lập luận: “Tôi đã gọi cho cha tôi và cùng với các điều tra viên chờ đợi ông ấy đưa chìa khóa của căn hộ”.

Hiện luật sư của Zakharchenko cho biết, ông cùng thân chủ đã sẵn sàng làm việc cùng với các nhà điều tra để xem xét vấn đề./.

theo VOV