Ông Duterte: Chiến dịch chống ma túy không phải là cuộc diệt chủng

Linh Vũ |

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố hôm 29/8 rằng chiến dịch chống ma túy đẫm máu của ông, đã khiến gần 1.800 người chết, không phải là cuộc diệt chủng.

Duterte đã so sánh giữa hoạt động giết chóc do cuộc chiến của ông gây ra và những gì đang diễn ra tại Syria.

"Diệt chủng ư? Tôi đã giết ai? Tôi không giết đứa trẻ nào cả. Tôi không ném những quả bom thùng," ông Duterte nói trước các cựu chiến binh, đại sứ và quan chức nhân ngày tôn vinh những người hùng dân tộc của Philippines.

"Tôi đang chiến đấu chống... tội phạm."

Ông Duterte đã gọi các thành viên nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là "những thằng ngốc" và cho biết thêm: "Tôi không cho hỏa thiêu phụ nữ chỉ vì họ từ chối quan hệ tình dục."

Ít nhất 1.779 kẻ nghi phạm tội liên quan tới ma túy đã bị tiêu diệt trong chiến dịch của ông Duterte, gồm 712 người bị bắn hạ khi đấu súng với cảnh sát và số khác bị giết trong các tình huống chưa rõ ràng.

Ít nhất 3,7 triệu người Philippines đã nghiện ma túy "đá" methamphetamine, được dân địa phương gọi là shabu.

Kể từ khi chiến dịch chống ma túy diễn ra, ông Duterte tuyên bố khoảng 600.000 người nghiện và buôn bán ma túy đã đầu hàng nhà chức trách.

Nhiều nhóm bảo vệ nhân quyền đã cảnh báo về mức độ giết chóc trong chiến dịch của ông Duterte. Họ kêu gọi ông triển khai các biện pháp hạn chế bạo lực và cho rằng lực lượng bảo vệ pháp luật Philippines phải chịu trách nhiệm vì có quá nhiều người chết.

Tuy nhiên ông Duterte đã gọi chiến dịch chống ma túy là một cuộc "chiến tranh khốc liệt," đồng nghĩa với việc sẽ không có sự nhân nhượng nào cả./.

theo VietnamPlus