Tổng thống Duterte dọa rút Philippines khỏi Liên Hiệp Quốc

P.Võ |

Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 21-8 đe dọa rút Philippines khỏi Liên Hiệp Quốc (LHQ) giữa lúc có những lời kêu gọi ông chấm dứt tình trạng giết người không qua xét xử trong cuộc chiến chống ma túy.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi ông Duterte cáo buộc LHQ can thệp vào công việc nội bộ của Philippines.

Cụ thể, đại diện của LHQ hoan nghênh những động thái kêu gọi điều tra số lượng người thiệt mạng gia tăng mạnh trong cuộc chiến chống ma túy do ông Duterte phát động.

Tuy nhiên, Tổng thống Philippines nói đại diện LHQ đã vi phạm nghi thức ngoại giao khi ra tuyên bố chỉ trích chính quyền ông.

"Các người không nên chỉ đưa ra những cáo buộc như thế mà chưa đặt chân đến đây. Các người chỉ dựa vào thông tin trên báo chí và báo lá cải" - ông Duterte công kích tại một cuộc họp báo ở TP Davao.

Ông Duterte nhắc nhở LHQ rằng mình không còn là một thị trưởng và đòi gặp mặt đại diện LHQ tại Philippines để nói rõ mọi chuyện.

Nhà lãnh đạo này còn phàn nàn LHQ chưa làm điều gì tốt đẹp cho Philippines. Theo ông, lẽ ra cơ quan này nên tập trung vào công việc chấm dứt chiến tranh và duy trì hòa bình của các thành viên, thay vì can dự vào công việc nội bộ của Manila.

Không dừng lại ở đó, ông Duterte cho rằng LHQ nên trả lại tiền đóng góp của Philippines để nước này rời khỏi LHQ. Ông thậm chí còn nêu khả năng lập một tổ chức mới với Trung Quốc và các nước châu Phi.

Trước đó, người phát ngôn tổng thống Philippines, ông Ernesto Abella, nói chính phủ không mời bất kỳ người bên ngoài nào giám sát cuộc chiến chống ma túy. Theo ông Abella, đây là vấn đề nội bộ và được nhà chức trách Philippines xử lý.

theo Người lao động