Xin lỗi công khai tử tù oan 43 năm ở Bắc Ninh

Hoàng Đan |

Sáng nay, Liên ngành Tư pháp Trung ương đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với tử tù oan 43 năm Trần Văn Thêm tại xã Yên Phụ, Yên Phong, Bắc Ninh.

Đại diện TAND cấp cao tại Hà Nội, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, TAND tối cao, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh Bắc Ninh, Huyện ủy huyện Yên Phong, lãnh đạo UBND xã Yên Phụ, gia đình, hàng xóm và rất đông nhân dân đã có mặt.

Đại diện gia đình nạn nhân Nguyễn Khắc Văn cũng được mời đến tham dự buổi xin lỗi này.

Tại buổi công bố, Đại tá Đoàn Tất Kỉnh, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Trần Văn Thêm.

Theo quyết định được ký ngày 8/8/2016 của Thiếu tướng Vũ Quang Hưng, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Bộ Công an, quá trình điều tra đã có đủ căn cứ kết luận ông Thêm không có hành vi giết ông Nguyễn Khắc Văn vào đêm 21/7/1970.

Xin lỗi công khai tử tù oan 43 năm ở Bắc Ninh - Ảnh 1.

Ông Thêm đứng giữa trong buổi xin lỗi.

Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Trần Văn Thêm. Bản quyết định đình chỉ điều tra đã được Đại tá Đoàn Tất Kỉnh trao cho ông Trần Văn Thêm.

Sau đó, ông Trần Văn Tuân, Phó Chánh án TAND Tối cao, đọc lời công khai xin lỗi:

"Hôm nay, đại diện cho cơ quan tố tụng là TAND cấp cao tại Hà Nội (trước đây là TAND Tối cao), VKS cấp cao tại Hà Nội, Cơ quan CSĐT Bộ Công an chúng tôi công khai xin lỗi ông Trần Văn thêm và gia đình theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Việc khởi tố, xét xử không đúng đã gây tổn thất cho ông Thêm và gia đình. Chúng tôi nhận thấy đây là 1 bài học đắt giá cho các cơ quan tố tụng trong quá trình xét xử vụ án.

Ngay sau ngày hôm nay, chúng tôi sẽ khẩn trương thực hiện đúng quy định về Luật Bồi thường của Nhà nước, công khai đăng trên thông tin báo đài và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi mong ông Thêm và gia đình thông cảm sâu sắc, chấp nhận lời xin lỗi của các cơ quan tố tụng đã gây ra cho ông".

Phát biểu sau khi được minh oan, ông Thêm đã bày tỏ lời cảm ơn tới Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Liên ngành Tư pháp Trung ương đã làm sáng rõ vụ án oan của ông.

"Tôi có một mong muốn xin bà con làng xã quê hương và gia đình con cháu của ông Nguyễn Khắc Văn chia sẻ, thông cảm với nỗi oan ức của tôi trong 46 năm qua. Từ nay về sau, con cháu anh em hai gia đình gắn kết lại tình cảm gia tộc để quay lại tình nghĩa như trước đây", ông Thêm bày tỏ.

Ngay sau khi buổi lễ xin lỗi công khai chính thức kết thúc, lập tức người thân của gia đình ông Trần Khắc Văn lớn tiếng yêu cầu: "Phải công bố ai là người giết bố tôi? Tại sao không công bố để hai gia đình bất hoà bao nhiêu năm?".

Xin lỗi công khai tử tù oan 43 năm ở Bắc Ninh - Ảnh 2.

Quang cảnh sân hội trường Trung tâm Thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh sau khi buổi xin lỗi kết thúc.

 Tuy nhiên, theo đại diện của ban tổ chức cho biết, trong buổi hôm nay không giải quyết nội dung này. Cảnh sát hỗ trợ tư pháp phải vất vả mới vãn hồi được trật tự. Sau khi ra khỏi Hội trường, người thân của nạn nhân vẫn tiếp tục lớn tiếng đề nghị làm rõ ai là người giết bố mình ở phía sân và cổng.