Tiêm kích bom Su-22 vừa "đáp" xuống ngay giữa trung tâm Hà Nội!

Bình Nguyên |

Niềm mong ước được nhìn thấy tận mắt, sờ tận tay tiêm kích bom Su-22M của nhiều người yêu KQVN đã thành hiện thực, khi có tới 2 chiếc vừa "đáp" xuống trung tâm TP. Hà Nội.

Thật vậy, cặp tiêm kích bom Su-22 vừa "hạ cánh" an toàn trong khuôn viên Bảo tàng Phòng không - Không quân (Quân chủng PK-KQ) và ngay lập tức được lắp ráp hoàn chỉnh, đưa vào vị trí trưng bày để chuẩn bị đón khách thăm quan.

Được biết, đây là 2 trong số những chiếc Su-22 đầu tiên của Không quân Việt Nam do Liên Xộ viện trợ, trang bị cho Trung đoàn không quân 923 - Đoàn Không quân Yên Thế.

Chính những máy bay tiêm kích bom hiện đại này đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sáng ngày 10/2/1988, phi công Vũ Xuân Cương đã thành công chuyến bay nhiệm vụ đầu tiên trên tiêm kích Su-22 từ Phan Rang ra tuần tiễu Trường Sa. Đây là lần đầu tiên máy bay chiến đấu của Không quân Nhân dân Việt Nam ra tới Trường Sa.

Trong những ngày tháng sôi sục của Chiến dịch CQ88, tiêm kích bom Su-22 của Trung đoàn 923 đã vượt hiểm nguy, liên tục xuất kích đến với Trường Sa, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc, hỗ trợ đắc lực cho Hải quân thu hồi và bảo vệ thành công Len Đao.

Những chiếc máy bay này là phiên bản Su-22M, được sơn màu bạc gần giống như những chú "én bạc" MiG-21 oanh liệt một thời, từng khiến những phi công sừng sỏ của Không quân và Không quân Hải quân Mỹ khiếp sợ khi phải bay vào "Tọa độ lửa" trên vùng trời Bắc Việt.

Trong thập kỷ 70-80 của thế kỷ trước chúng thuộc loại tương đối hiện đại, có sức chiến đấu rất lớn nhờ tầm bay xa, mang được nhiều vũ khí có điều khiển chính xác như bom, tên lửa và lại có cả khả năng không chiến. Chính vì thế, Su-22M mới được mang tên "tiêm kích bom"

Ngày nay, sau nhiều năm tung cánh, vẫn còn khá nhiều tiêm kích bom Su-22M đang bay tốt, nhưng một số chiếc đã buộc phải "giã biệt" bầu trời, nhường chỗ cho những loại máy bay tiêm kích hiện đại hơn như Su-30MK2, Su-27 tiếp tục sự nghiệp bảo vệ không phận.

Niềm mong ước bấy lâu của nhiều người yêu KQVN về việc được nhìn thấy tận mắt, sờ tận tay tiêm kích bom Su-22M từng bay ra Trường Sa đã thành hiện thực, khi có tới 2 chiếc "đáp" xuống trung tâm TP. Hà Nội.

Xin gửi tặng bạn đọc những bức ảnh nóng hổi được chụp ngay khi máy bay Su-22 vừa "hạ cánh" an toàn. Nhưng trên hết, hãy đến ngay Bảo tàng Phòng không - Không quân trên đường Trường Chinh, Hà Nội để được chiêm ngưỡng trực tiếp các bạn nhé.

Chắc chắn mùi sơn mới, dáng vẻ hùng dũng và nhất là truyền thống hào hùng, oanh liệt của những chiếc máy bay này sẽ khiến bạn phải mê mẩn.

Tiêm kích bom Su-22 vừa đáp xuống ngay giữa trung tâm Hà Nội! - Ảnh 1.

2 chiếc tiêm kích bom Su-22M số hiệu 5821 và 5831 đã yên vị tại Bảo tàng PK-KQ, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Tuấn.

Tiêm kích bom Su-22 vừa đáp xuống ngay giữa trung tâm Hà Nội! - Ảnh 2.

Tiêm kích bom Su-22M số hiệu 5831 tại Bảo tàng PK-KQ, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Tuấn.

Tiêm kích bom Su-22M lắp động cơ tuốc bin phản lực R-29BS-300 cho phép đạt tốc độ tốc đa 1.860 km/h ở độ cao 8.000m, 1400 km/h trên biển. Tầm bay chiến đấu 1.150 km với 2 tấn vũ khí, tuần tra 2.300 km.

Vũ khí gồm 2 pháo 30 mm NR-30, 80 viên mỗi súng, 2 tên lửa không đối không R-60; 10 giá treo cứng mang được 4.250 kg vũ khí (3 vị trí dưới cánh cố định, 4 hoặc 2 trên thân), gồm gồm: tên lửa không đối đất Kh-23, Kh-25; tên lửa chống radar Kh-28, bom có điều khiển, bom không điều khiển, rocket...