Ngân hàng tuyển dụng "sốc, ảo" hay chiêu trò đánh bóng tên tuổi?

Có hay không chiêu tuyển dụng ảo để đánh bóng tên tuổi ngân hàng, khi một số đợt tuyển dụng, người đi phỏng vấn về nói họ được phỏng vấn qua loa? Nếu là thật thì rõ ràng các ngân hàng đang không tôn trọng các sinh viên, các ứng viên thi tuyển, lãng phí thời gian và công sức của các ứng viên.

Mới đây, thị trường xôn xao việc một ngân hàng đăng thông tin tuyển dụng gây sốc trên thị trường với mức lương 100 triệu/tuần cho một ứng viên duy nhất được ngân hàng này tuyển dụng.

Điều kiện ứng tuyển cho công việc mà ngân hàng đưa ra là công dân Việt Nam, trong độ tuổi từ 20 đến 40, có ít nhất một nguồn thu nhập bất kỳ (đi làm chính thức, làm thêm, tự doanh…); không phân biệt giới tính, trình độ học vấn, chuyên môn, nơi sinh sống; tin rằng mình có khả năng cân đối chi tiêu và tổ chức cuộc sống hợp lý để chi tiêu 100 triệu trong một tuần.

Ngoài ra, ứng viên biết sử dụng mạng xã hội, sẵn sàng khám phá những trải nghiệm mới lạ, biết cách tận hưởng cuộc sống... “Nếu hội đủ các điều kiện trên hãy tham gia ứng tuyển để có cơ hội nhận ngay 100 triệu đồng chỉ trong một tuần", ngân hàng thông báo.

Giữa làn sóng dư luận và những hoài nghi của nhiều người vì đây là thông báo tuyển dụng độc nhất vô nhị từ trước đến nay, đại diện ngân hàng cho biết, đây là thông tin tuyển dụng thật và nghiêm túc.

Công việc thực sự là tự ứng viên trải nghiệm các dịch vụ của một loại thẻ tín dụng mới của ngân hàng, từ mua sắm offline đến online, giáo dục, bảo hiểm, giải trí, du lịch... sao cho hết 100 triệu đồng trong vòng một tuần (có thể chi tiêu cùng với tối đa 5 người bạn khác).

Tuy nhiên, theo nhận định của một chuyên gia trong ngành, trả lương gây sốc - 100 triệu đồng một tuần cho người biết cách tiêu tiền là hình thức tuyển dụng được nhà băng áp dụng lần đầu và được xem là phương thức truyền thông mới hướng đến giới trẻ qua trải nghiệm thực tế của họ với dịch vụ ngân hàng.

Đánh giá về cách thức tuyển dụng trên, một chuyên gia khác nhận xét, việc tuyển dụng trên thực chất là "chiêu trò" quảng bá hình ảnh, dịch vụ của ngân hàng nhiều hơn là tuyển dụng.

Thực tế câu chuyện ngân hàng tuyển dụng "ảo" lâu nay đã râm ran trong giới lao động. Có một vài tin đồn về ngân hàng T. đăng tuyển dụng quanh năm để giữ cho tên tuổi thường xuyên được nhắc đến, cũng được coi là một hình thức quảng cáo chẳng tốn kém.

"Còn nhớ vụ năm ngoái có anh đỗ vào ngân hàng S. đăng ảnh chụp email lên mạng xã hội, mọi người thi nhau vào chúc mừng, nhưng mà cả mấy tháng không thấy bên họ liên hệ lại để trao đổi về công việc.

Anh này gọi lên ngân hàng, họ trả lời bạn đủ tiêu chuẩn nhưng chúng tôi chưa sắp xếp đc công việc cho bạn. Nếu không có nhu cầu, chưa cần thì sao lại thông báo tuyển?", một người bức xúc đã chia sẻ lên group của sinh viên ngân hàng.

Bạn Mai Chi - người từng nộp hồ sơ vào một ngân hàng cổ phần có trụ sở trên đường Bà Triệu cho biết, rõ ràng với kiến thức, kinh nghiệm, ngoại hình, bằng cấp, Chi đã vượt chỉ tiêu; ngân hàng thông báo đã nhận hồ sơ nhưng mấy tháng không hề liên hệ với ứng viên.

Vài tháng sau, Chi bất ngờ nhận được cuộc gọi từ nhân viên tín dụng của ngân hàng đó nhưng không phải để thông báo thi tuyển mà để chào mời vay tiền và trải nghiệm dịch vụ của ngân hàng.

Có hay không chiêu tuyển dụng ảo để đánh bóng tên tuổi ngân hàng, khi một số đợt tuyển dụng, người đi phỏng vấn về nói họ được phỏng vấn qua loa?

Nếu là thật thì rõ ràng các ngân hàng đang không tôn trọng các sinh viên, các ứng viên thi tuyển, lãng phí thời gian và công sức của các ứng viên.

theo Cafef/TTVN