Điều tra làm rõ vụ rác thải đổ trong trang trại người dân

Ngọc Tú |

Sau khi có phản ánh, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc kiểm tra, đồng thời điều tra làm rõ để xử lý nghiêm tập thể, cá nhân đã đổ số rác Formosa vào trang trại người dân.

Chiều nay (20/7), trao đổi với PV, ông Dương Tất Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được phản ánh phát hiện bãi rác thải trong 1 trang trại người dân ở phường Kỳ Long (TX. Kỳ Anh), sáng cùng ngày, tổ công tác của tỉnh đã vào kiểm tra.

Ông Thắng cho biết, tại buổi làm việc, đoàn công tác đã kiểm tra về số lượng và loại rác trong bãi rác thải trên. Sau khi kiểm tra, đo đạc, đoàn công tác đã lập biên bản sự việc, sau đó sẽ tiến hành đưa toàn bộ số rác trên về nhà máy xử lý rác để xử lý theo đúng quy trình.

Điều tra làm rõ vụ rác thải đổ trong trang trại người dân - Ảnh 1.

Bãi rác trong trang trại của ông Cao Nhân chủ yếu là rác xây dựng với các loại gỗ, bao bi, vỏ hộp.

"Chúng tôi chỉ đạo cả thị xã tiếp tục rà soát các điểm rác thải trên địa bàn để xử lý, thu gom. Đây cũng là từng bước lập lại việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.

Sẽ có 1 tổ công tác liên ngành kiểm tra rồi lập biên bản. Quá trình làm việc sẽ phân loại cái nào là rác thải công nghiệp, cái nào là rác xây dựng, rác sinh hoạt thông thường hoặc cái nào nghi ngờ. Sau đó, hội đồng tổ công tác sẽ có nhận định rồi đề xuất.

Nếu thấy nghi ngờ chưa biết rõ thì đề xuất lấy mẫu kiểm nghiệm, phân tích. Cái nào biết rõ nguồn gốc, rác gì thì không cần lấy mẫu", ông Thắng nói và nhận định số rác trong trang trại người dân là rác thải xây dựng với các thanh gỗ, nhựa, sắt.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Hùng - Trưởng phòng TNMT TX. Kỳ Anh cho biết, cùng ngày phòng đã phối hợp với đoàn làm việc của tỉnh để kiểm tra, điều tra làm rõ bãi rác phát hiện trong trang trại của người dân.

Theo ông Hùng cho biết, số rác thải được phát hiện trên chủ yếu là rác xây dựng như gỗ, thùng gỗ đựng máy, các vỏ hộp và cả đống đất màu đen là đất phong hoá làm nhà được đổ trộm tại trang trại này.

Điều tra làm rõ vụ rác thải đổ trong trang trại người dân - Ảnh 2.

Các loại rác này được đổ 3 năm trước.

"Để khẳng định nguồn gốc đổ thải bãi rác trên từ đâu thì phải có điều tra, có cơ sở rõ ràng. Vì thế nên cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ.

Hiện đoàn điều tra đang làm việc với ông Nhân để truy ngược lại xem ông ấy đã cho ai đổ rác vào đó và điều tra những người đổ rác vào đó đã lấy nguồn gốc rác từ đâu đến đổ. Khi nào có kết quả mới tiến hành xử lý được", ông Hùng nói và cho biết số rác trên là rác xây dựng nên không cần phải lấy mẫu.

Cũng theo ông Hùng, song song với việc điều tra, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thu gom toàn bộ số rác trên để đưa về công ty xử lý rác theo đúng quy trình. 

Khi nào truy được nguồn gốc ai sai phạm thì họ sẽ phải chịu chi phí thu gom, xử lý rác thải. "Ước lượng chung toàn bộ số rác trên trong trang trại người dân khoảng10 khối", ông Hùng cho biết.

Như đã đưa tin trước đó, ngày 19/7, người dân trên địa bàn phường Kỳ Long (TX. Kỳ Anh) đã phát hiện trong trang trại của ông Cao Nhân (phường Kỳ Long) có đống rác thải lớn. Số rác này chủ yếu là rác thải xây dựng gồm gỗ, thùng, hộp các loại.

Được biết, bãi rác này nằm trong trang trại cách nhà máy Formosa khoảng 3km, cách Quốc lộ 1A khoảng 1,5km.

Điều tra làm rõ vụ rác thải đổ trong trang trại người dân - Ảnh 3.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý vụ đổ rác thải này.

Trao đổi với PV, ông Cao Nhân (chủ trang trại) thừa nhận số rác thải được đổ trên trang trại của mình xuất phát từ nhà máy Formosa nhưng đã đổ tại đây từ cuối năm 2013.

"Tôi không biết chính xác khối lượng hiện tại là bao nhiêu và chỉ biết được chở từ nhà máy Formosa về.

Mấy năm trước họ đổ dọc đường, tôi thấy nhiều gỗ tận dụng được nên xin. Sau đó họ đặt vấn đề đổ rác vào trang trại tôi nên tôi cho.

Đợt đó họ đổ nhiều xe gỗ, thùng sắt, nhựa rồi đến lượt đổ đất bùn đen vào. Họ nói đó là rác xỉ hàn trong nhà kho nhưng tôi nói không cần đất nên không cho họ đổ nữa", ông Nhân nói.