Vụ cháy nổ 4 người chết: Phút kinh hoàng qua lời các nhân chứng

Sỹ Ngô |

Không chỉ người nhà mà hàng chục người hàng xóm đã nhanh chóng đến hỗ trợ gia đình bà Đoàn Thị Liên (SN 1957) tại KP6. P.Tân Biên, TP.Biên Hòa, Đồng Nai khi phát hiện nhà bà Liên bùng cháy dữ dội trong đêm.

Tham gia cứu nạn gia đình bà Liên, ông Trần Ngọc Hà, hàng xóm của bà Liên nhớ lại: "Khi chúng tôi phát hiện được, ngọn lửa đã cháy rất lớn kèm tiếng nổ. Do nhà bà Liên cả ở cả buôn bán nên các chất liệu này bốc mùi khét, hắc nồng nặc.

Lúc này, chúng tôi nhìn thấy anh Hưng (con trai bà Liên) ôm con gái bò ra sát lan can nhà ông Khoản ở trên tầng. Anh Hưng la hét trên tầng 2 của ngôi nhà, tay đang ôm con bé út.

Mọi người hứng lấy con bé nên cứu được và đưa con bé ra xe cấp cứu. Lúc này, Hưng có hét lớn: "Mẹ, vợ, con và cháu tôi còn trong đó, để tôi cứu" nhưng khi Hưng quay lại, ngọn lửa rất dữ dội nên Hưng không thể vào trong.

Sau đó, mọi người kêu Hưng nhảy ra ngoài nên Hưng đành bất lực nhảy ra thoát thân. Mọi người cùng nhau phá cửa cứu những người còn lại.

Vụ cháy nổ 4 người chết: Phút kinh hoàng qua lời các nhân chứng - Ảnh 1.

Ông Hà: "Chúng tôi cố gắng nhưng đành bất lực vì ngọn lửa quá lớn".

Tuy nhiên do cửa nhà bà Liên được khóa bởi nhiều lớp và cả lớp chống trộm nên người dân không thể phá. Khi lực lượng chức năng đến dùng đồ nghề mới phá được cửa.

Vào cứu người nhưng rất tiếc bà Liên và chị Hoa, vợ Hưng đã chết tại chỗ còn 2 cháu gồm Trần Long Phương Hạ (con chị Hoa, anh Hưng) và cháu Võ Ca (cháu ngoại bà Liên) dù vẫn còn thở và được chuyển ra xe đưa đi cấp cứu ngay nhưng đã chết trên đường vào bệnh viện".

Bà Ngọc, hàng xóm nhà bà Liên cho biết thêm: "Tôi chạy đến nhưng cửa khóa chặt, không thể vào trong. Lúc đó, tôi bấm điện thoại gọi cảnh sát cứu hỏa rồi hô hoán hàng xóm đến dập lửa".

Còn bà Tư hàng xóm nhớ lại: "Nổ ầm ầm, khói mù mịt, hắc khắp xóm, chúng tôi đã la hét cầu cứu mọi người cùng nhau cứu, nhưng bất lực. Cạy mãi cửa không thể mở.

Vụ cháy nổ 4 người chết: Phút kinh hoàng qua lời các nhân chứng - Ảnh 2.

Bà Ngọc chưa hết bàng hoàng kể lại sự việc.

Anh Hưng với con bé út đứng trên tầng, sát bên nhà anh Khoản vừa hỗ trợ cầu cứu vừa nhanh chóng chạy đồ vì lo cháy lan nên cũng bị thương".

Về vấn đề này, ông Phạm Đức Trung, trưởng khu phố nhớ lại: "Do nhà này nằm ở hẻm nhưng gần công an phường nên gặp nạn, công an nhanh chóng đến hỗ trợ.

Người dân quanh đó cũng cùng nhau đến cứu nhưng rất tiếc vì ngọn lửa lớn quá đã không thể cứu 4 người trong nhà. Họ sống đây cả mấy đời, mấy chục năm rồi, giờ gặp nạn một lúc, quá thương tâm.

Lửa lớn lắm, chúng tôi đã bất lực vì không thể mở cánh cửa".

Vụ cháy nổ 4 người chết: Phút kinh hoàng qua lời các nhân chứng - Ảnh 3.

Ông Trung bàng hoàng nhớ lại sự việc.

Cũng theo ông Trung thì sáng cùng ngày, đại diện TP.Biên Hòa đã đến trao hỗ trợ gia đình 24 triệu đồng và phường Tân Biên cũng hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng.

Đồng thời bà Nguyễn Hòa Hiệp - Phó chủ tịch tỉnh Đồng Nai cũng đã đến hiện trường chỉ đạo, khắc phục vụ việc đồng thời thăm hỏi động viên gia đình.

Trước đó, như Trí thức trẻ đã đưa tin, vào khoảng 1h30' ngày 27/6, một vụ cháy nổ lớn đã xảy ra tại Kp6, P. Hố Nai, Tp. Biên Hoà, Đồng Nai khiến 4 người trong một gia đình tử vong.

Anh Trần Trọng Hưng - chủ nhà nhanh chóng tỉnh dậy tuy nhiên chỉ cứu được bé Trần Ngọc Phương Hy do nhanh chóng đưa bé sang tầng lầu của hàng xóm.

Sau đó, do lửa quá lớn nên anh Hưng không thể quay lại cứu những người khác.

Hậu quả vụ cháy khiến bà Đoàn Thị Liên (mẹ anh Hưng, gần 60 tuổi) và chị Nguyễn Thị Ngọc Hoa (vợ anh Hưng, khoảng 30 tuổi) chết tại chỗ. Còn hai cháu gồm Trần Long Phương Hạ (con chị Hoa, anh Hưng) và cháu Võ Ca (cháu ngoại bà Liên) chết trên đường vào bệnh viện.