Việt Nam sẽ mua bổ sung Su-30MK2 để thay thế chiếc đã mất?

Tuấn Trung |

Việc tiêm kích Su-30MK2 số hiệu 8585 bị rơi khi mới đưa vào khai thác sử dụng được hơn một năm đã để lại khoảng trống đáng kể.

Những ngày gần đây, công tác tìm kiếm máy bay và phi hành đoàn của chiếc Su-30MK2 cũng như CASA-212 gặp nạn vẫn được tiến hành với tốc độ khẩn trương. Sau khi trục vớt, các chuyên gia sẽ phân tích nguyên nhân gây tai nạn để có các bước xử lý tiếp theo.

Tuy vậy trong thời gian trước mắt, khoảng trống mà hai chiếc phi cơ trên để lại rõ ràng sẽ gây ra không ít khó khăn cho Không quân Việt Nam, đặc biệt là với các đơn vị tiêm kích có nhiệm vụ bảo vệ không phận hay chủ quyền biển đảo.

Hiện tại mặc dù đang huấn luyện tại Trung đoàn 923, nhưng 12 chiếc Su-30MK2 thuộc hợp đồng cuối cùng (chiếc gặp nạn thuộc lô này) mới được bàn giao đầy đủ trong năm 2016 sẽ được đưa về Trung đoàn 927 sau khi công tác xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn tất.

Thành lập thêm trung đoàn Su-30MK2 nhưng lại khuyết một vị trí là điều rất không hay, sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tác chiến, đặc biệt khi máy bay còn rất mới. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có thể mua bổ sung một chiếc Su-30MK2 nữa?

Việt Nam sẽ mua bổ sung Su-30MK2 để thay thế chiếc đã mất? - Ảnh 1.

Tiêm kích Su-30MK2 số hiệu 8584 được bàn giao cuối năm 2014

Nếu có ý định trên, Việt Nam sẽ vấp phải khó khăn đầu tiên là dây chuyền sản xuất của KnAAPO đã ngừng hoạt động sau khi bàn giao đủ số lượng Su-30MK2 cho Không quân Việt Nam cũng như Su-30M2 cho Không quân và Hải quân Nga.

Đề nghị đối tác khởi động lại dây chuyền để lắp ráp thêm duy nhất một máy bay cho chúng ta là điều không tưởng, chi phí sẽ vô cùng lớn, không thể gánh vác nổi. 

Do vậy khả thi hơn là Việt Nam nên đề nghị Nga nhượng lại một chiếc Su-30M2 (có thể thuộc lô 4 chiếc Su-30MK2 bị cắt giảm từ hợp đồng ký năm 2009).

Việt Nam sẽ mua bổ sung Su-30MK2 để thay thế chiếc đã mất? - Ảnh 2.

Tiêm kích Su-30M2 số hiệu 10 Đỏ sử dụng khung thân của chiếc Su-30MK2 mà Việt Nam đã cắt giảm

Theo lời Thiếu tá phi công Nguyễn Hữu Cường, đã có tiếng nổ trong buồng lái của máy bay khi xảy ra sự cố, có khả năng đây là một lỗi kỹ thuật liên quan đến nhà sản xuất.

Nếu giả sử điều này được xác nhận sau khi công tác trục vớt chiếc Su-30MK2 hoàn thành, KnAAPO chắc chắn sẽ phải có trách nhiệm với đối tác, việc làm trên không chỉ liên quan đến các điều khoản bảo hành mà còn ảnh hưởng tới cả những hợp đồng mua sắm vũ khí sau này.

Khi đó nếu Việt Nam đưa ra lời đề nghị mua lại một chiếc Su-30M2 để lấp đầy khoảng trống, phía Nga sẽ khó mà từ chối được.

Nhưng đó là viễn cảnh ở thì tương lai, còn công việc cần kíp hiện tại vẫn phải là mang được chiếc Su-30MK2 cùng với hộp đen đang nằm dưới biển về đất liền để tiến hành phân tích đánh giá toàn diện.