Cơn sốt súng trường AR-15 sau thảm kịch Orlando

Hoàng Hà |

Trong vòng 7 ngày sau thảm kịch Orlando, số súng trường AR-15 được bán ra tại một cửa hàng bán súng trực tuyến đã đạt mốc 30.000 khẩu.

Trong vòng 7 ngày sau khi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng tại câu lạc bộ đêm dành cho người đồng tính tại thành phố Orlando (bang Florida, Mỹ) khiến 50 người thiệt mạng, số súng trường AR-15 được bán ra tại một cửa hàng bán súng trực tuyến đã đạt mốc 30.000 khẩu. 

AR-15 là loại súng mà những tên hung thủ sử dụng trong các vụ tấn công câu lạc bộ Pulse và trường tiểu học Sandy Hook ở Connecticut. Ông chủ cửa hàng bán súng Hunter's Warehouse tại thành phố Bellevue, bang Pennsylvania cho biết: 

"AR-15 ngày càng phổ biến đối với khách đến mua, tuy nhiên không phải do các vụ thảm sát làm chúng nổi tiếng. Tất cả bắt nguồn từ thời điểm chính phủ nói về việc cấm bán loại súng đó. Mọi người cảm thấy họ bị tước quyền mua súng".

AR-15 là loại súng bán tự động, cùng dòng với khẩu M-16 dùng trong quân đội. 

Các loại súng trường như AR-15 ngày trước bị cấm sử dụng tự do tại Mỹ dưới đạo luật Cấm vũ khí tấn công liên bang 1994 nhưng kể từ khi đạo luật hết hạn trong năm 2004 và Quốc hội Mỹ thất bại trong việc gia hạn, thì súng trường AR-15 cùng một số loại vũ khí khác được quay trở lại thị trường.

Chủ một cửa hàng bán súng đến từ Texas, anh Jon Stokes cho biết: "Với một khẩu AR, không nhất thiết phải có đầy đủ kỹ năng như một chuyên gia mới có thể sử dụng. 

Chỉ cần mua một khẩu súng và các phụ kiện đi kèm, là người sử dụng có thể kích hoạt tối ưu hiệu quả sử dụng. Cảnh sát và dân thường mua súng AR-15 để phục vụ các hoạt động săn bắn, thể thao. Nói ví von thì súng AR-15 có thể là một bộ đồ chơi Lego dành cho người lớn".

Bạo lực liên quan tới súng đạn và kiểm soát súng đạn vẫn là một trong những vấn đề gây tranh cãi giữa Chính quyền Tổng thống Obama và Quốc hội Mỹ do phe Cộng hòa toàn quyền chi phối. 

Nhà Trắng muốn ban hành một đạo luật siết chặt quản lý súng đạn, song đề xuất này vấp phải sự phản đối của đa số nghị sĩ Cộng hòa. Ngày 20/6, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ 4 biện pháp hạn chế súng đạn. Tuy nhiên, các nhà lập pháp vẫn nỗ lực giành được thỏa thuận để ngăn việc bán vũ khí cho những kẻ bị tình nghi khủng bố.

theo Báo tin tức