Trung Quốc biến nhà máy bỏ hoang thành 1 điều "không tưởng"!

Mỹ Huyền |

Trung Quốc biến nhà máy bỏ hoang thành 1 điều "không tưởng"!
Trung Quốc biến nhà máy bỏ hoang thành 1 điều "không tưởng"!

Sự phát triển của nền kinh tế khiến nhà máy mọc lên thay thế ruộng đồng, rồi nhanh chóng bị bỏ hoang khi bước vào thời kỳ hậu công nghiệp.

Nhưng ở Trung Quốc, có một nơi đang đảo ngược lại quá trình này. Một hệ sinh thái nổi gồm các bè trồng câu đang được xây dựng để thay thế kết cấu công nghiệp tại nhà máy xay bột Dacheng, khu Shekou (Thâm Quyến – Trung Quốc).

Trung Quốc biến nhà máy bỏ hoang thành 1 điều không tưởng! - Ảnh 1.

Thomas Chung, phó giáo sư ngành kiến trúc tại Đại học Trung Văn Hương Cảng, là người khởi tạo dự án cánh đồng nổi này cho trung tâm UABB (Urbanism\Architecture Bi-City Biennale) nhằm thử nghiệm mô hình aquaponics, trồng tảo kết hợp nuôi cá, lọc nước và sản xuất lương thực lâu dài.

Trung Quốc biến nhà máy bỏ hoang thành 1 điều không tưởng! - Ảnh 2.

Dự án được thực hiện dựa trên ý tưởng xây dựng một địa điểm kết hợp cuộc sống thành thị và môi trường sinh thái. Đây là không gian công cộng cho phép con người được ăn các sản phẩm hữu cơ của mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp thủy canh ngay ngay tại chỗ.

Trung Quốc biến nhà máy bỏ hoang thành 1 điều không tưởng! - Ảnh 3.

Hệ sinh thái này sử dụng đất giống như ở đồng bằng sông Châu Giang. Trước đây, kinh tế của đồng bằng này chủ yếu dựa vào hoạt động nuôi trồng thủy sản và giao thương.

Trung Quốc biến nhà máy bỏ hoang thành 1 điều không tưởng! - Ảnh 4.

Hiện giờ, cả hai đã biến mất và để lại khung cảnh hoang tàn. Điều tương tự xảy ra ở Thâm Quyến khi quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa diễn ra quá nhanh.

Trung Quốc biến nhà máy bỏ hoang thành 1 điều không tưởng! - Ảnh 5.

Nhà máy Dacheng là địa điểm hoàn hảo cho dự án khi dấu hiệu hồi phục của thiên nhiên xuất hiện trên những bức tường đổ nát và lề đường.

Trung Quốc biến nhà máy bỏ hoang thành 1 điều không tưởng! - Ảnh 6.

Thomas Chung tiến hành sửa chữa lại hệ thống dẫn nước chạy dọc trong khu nhà ở cũ của nhà máy và biến chúng thành các ao lọc. Những ý tưởng tái chế tương tự được triển khai khắp nhà máy. Các nhà thiết kế đã nghiền nát bê tông cũ và sử dụng chúng để rải đường, lát nền, chỗ ngồi trên đường đi bộ.

Trung Quốc biến nhà máy bỏ hoang thành 1 điều không tưởng! - Ảnh 7.

Trung Quốc biến nhà máy bỏ hoang thành 1 điều không tưởng! - Ảnh 8.

Các khối nhà khác của nhà máy được chuyển đổi thành khu triển lãm, không gian bàn tròn, thư viện hay tiệm cà phê.

Trung Quốc biến nhà máy bỏ hoang thành 1 điều không tưởng! - Ảnh 9.

Dự án kết hợp mô hình aquaponics và hệ thống đê – hồ hiện đại. Những con tằm tơ nuôi trong các gian hàng được cho ăn lá dâu tằm, cỏ và vi tảo được sử dụng để lọc sạch các ao và làm thức ăn cho cá.

Trung Quốc biến nhà máy bỏ hoang thành 1 điều không tưởng! - Ảnh 10.

Nhiều chu trình được tích hợp để tái chế nước thải, trồng trọt và lọc nước.

download app