Ném đá ô tô trên cao tốc: Cần chặn đứng thú vui man rợ

Vinh Hải |

Vấn nạn xe ô tô bị ném đá trên cao tốc vẫn chưa được giải quyết triệt để khi mới đây, trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng trong một buổi tối có đến 5 xe ô tô bị ném đá.

Ném đá ô tô để giải trí

Trong các vụ việc tìm ra thủ phạm thì các đối tượng hầu hết là học sinh trên địa bàn. Do đó, cách xử lý chủ yếu vẫn là tuyên truyền, giáo dục tại trường học, địa phương.

Ông Đặng Văn Tâm

Các thành viên trên diễn đàn otofun tỏ ra rất hoang mang, lo lắng sau những vụ xe ô tô con bị ném đá trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng vào tối 13.5.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 20 giờ đến 22 giờ tối 13.5, có đến 5 vụ xe ô tô con đang lưu thông với tốc độ cao bị ném đá.

Thành viên N.H.H bức xúc: “Không rõ quản lý đường cao tốc như thế nào mà để người dân ra đường cầm gạch ném vào ô tô, coi thường mạng sống người khác”.

Xe ô tô của người này đã bị ném rạn kính ngay vị trí tài xế.

Ông Trần Quỳnh (Hà Nội) cũng là một nạn nhân của vụ ném đá vào xe tối 13.5.

Ông Quỳnh cho biết có nhìn thấy một thanh niên đứng trên dải phân cách liên tục ném đá vào các xe lưu thông, rất may tay lái ông Quỳnh vững nên không xảy ra tai nạn.

Đại diện Tổng Công ty Đầu tư Tài chính Vidifi (đơn vị chủ đầu tư tuyến đường) xác định các vụ ném đá vào xe ô tô tối 13.5 xảy ra trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đoạn qua huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Vidifi đã có công văn đề nghị Công an huyện Bình Giang điều tra xác minh đối tượng có hành vi ném đá vào xe ô tô và xử lý nghiêm.

Trao đổi với NTNN, ông Đặng Văn Tâm – Phó Tổng Giám đốc Vidifi cho biết: “Đây không phải lần đầu xảy ra hiện tượng ném đá vào xe ô tô trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Khi tuyến đường mới được thông xe, hiện tượng này còn diễn ra tương đối thường xuyên. Chúng tôi đã phối hợp công an các địa phương truy tìm đối tượng ném đá vào xe ô tô”.

Ông Tâm cho hay, trong các vụ việc tìm ra thủ phạm thì các đối tượng hầu hết là học sinh trên địa bàn. Do đó, cách xử lý chủ yếu vẫn là tuyên truyền, giáo dục tại trường học, địa phương.

“Chúng tôi cũng phối hợp công an địa phương tìm hiểu xem các đối tượng ném đá vào xe có nhằm kiếm lợi hay cạnh tranh không lành mạnh hay không, tuy nhiên, các em học sinh cho biết ra đường cao tốc ném đá như là một thú vui, đùa nghịch, thách đố nhau” - Phó Tổng Giám đốc Vidifi cho biết.

Lắp camera giám sát nạn ném đá vào ô tô

Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng không phải là tuyến cao tốc duy nhất các tài xế là nạn nhân của “thú vui” man rợ kể trên.

Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã nhiều lần có công văn cầu cứu các cơ quan chức năng địa phương để ngăn chặn tình trạng ném đá vào ô tô trên tuyến Hà Nội – Lào Cai, TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Bà Nguyễn Thị Hoài Phương – Phó Giám đốc Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam cho biết, trên tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây cũng từng xảy ra đến 3 vụ xe ô tô bị ném đá trong cùng một ngày.

Hầu hết các vụ việc diễn ra tại các vị trí có cầu vượt trên tuyến.

Còn trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, thậm chí đã xảy ra tình trạng xe ô tô chở khách bị ném đá khi đang lưu thông với tốc độ cao, đe dọa tính mạng của hàng chục hành khách trên xe.

Ông Nguyễn Trọng Thái – Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia nhận định hành vi kể trên thể hiện thái độ coi thường pháp luật của các đối tượng, gây nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông, đe dọa tính mạng của người tham gia giao thông và hành khách trên xe.

Bên cạnh việc đề nghị điều tra, xác minh các đối tượng ném đá, Ủy ban ATGT quốc gia yêu cầu chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật trật tự ATGT cho người dân sinh sống dọc cao tốc.

Còn với đơn vị quản lý tuyến đường, ông Đặng Văn Tâm – Phó Tổng Giám đốc Vidifi cho biết các đội tuần đường sẽ hoạt động 24/24 giờ và sẽ bố trí lắp camera ở vị trí các cầu vượt để giám sát hành vi kể trên.

Trên tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, hệ thống giám sát camera cũng đang được lắp đặt, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016.

Sau khi hoàn thành, hệ thống camera giám sát được kỳ vọng sẽ theo dõi được các sự việc có nguy cơ gây mất ATGT để kịp thời ngăn chặn, chấn chỉnh.

theo Dân Việt