Huy động toàn bộ bác sĩ của bệnh viện cho 1 ca cấp cứu “đặc biệt”

Diệp Anh |

Ca cấp cứu nghẹt thở cùng với sự việc kinh hoàng xảy ra với vị bác sĩ vốn đang giữ chức trưởng khoa răng của một bệnh viện lớn đã khiến dư luận xôn xao.

Theo truyền thông Trung Quốc, vào tầm 6h tối ngày 5/5 vừa qua, trưởng khoa răng bệnh viện nhân dân tỉnh Quảng Đông – bác sĩ Trần Trung Vĩ đã bị một người chém trọng thương, đe dọa đến tính mạng.

Trang báo điện tử Sina cho hay, hung thủ gây ra vụ việc kinh hoàng này từng là bệnh nhân do bác sĩ Trần điều trị.

Nguồn tin từ một số đồng nghiệp của bác sĩ Trần tiết lộ, vào chiều ngày xảy ra sự việc, ông này rời bệnh viện về nhà. Từ đây, hung thủ đã bám theo đến nhà riêng, sau đó chém tới tấp lên người nạn nhân hơn 30 nhát dao.


Bác sĩ Trần trên bàn phẫu thuật.

Bác sĩ Trần trên bàn phẫu thuật.

“Người này từng đến tìm bác sĩ Trần Trung Vĩ để uy hiếp, gây chuyện. Hắn ta nói rằng 20 năm trước bác sĩ Trần đã làm hỏng răng của hắn”, bác sĩ Ngụy làm việc tại bệnh viện Nhân dân tỉnh Quảng Đông cho hay.

Được biết, sau khi vị bác sĩ bị tấn công, khuôn mặt ông đã biến dạng, những vết thương ở các vùng bụng, đùi… đều rất sâu.

Ngay sau khi gặp sự cố, bác sĩ Trần đã được đưa vào bệnh viện nơi ông công tác cấp cứu. Toàn bộ bác sĩ trong bệnh viện đã được huy động cho ca cấp cứu đặc biệt này. Giám đốc và trưởng các khoa trong bệnh viện đều có mặt, dốc toàn lực để cứu bác sĩ Trần.

Từ khi bị hành hung đến thời điểm này, mạch của vị bác sĩ gặp nạn đã 3 lần ngừng đập và các bác sĩ đã phải sử dụng đến ECMO – phương pháp trao đổi oxy qua màng cơ thể để cứu mạng sống cho bác sĩ Trần.

Hiện tại, dù nhịp tim đã khôi phục song huyết áp của ông vẫn rất yếu.


Chân dung bác sĩ Trần Trung Vĩ - nạn nhân vụ hành hung.

Chân dung bác sĩ Trần Trung Vĩ - nạn nhân vụ hành hung.

Về công tác điều tra phá án, sự việc vẫn đang được cảnh sát địa phương khẩn trương triển khai thực hiện. Được biết hung thủ sau khi gây án đã nhảy lầu tự tử.

Hành hung bác sĩ là một hiện tượng không phải là hiếm ở Trung Quốc. Nhiều bệnh nhân, gia đình bệnh nhân vì nhiều lý do khác nhau đã không ngại xách dao, kéo cả nhà đến bệnh viện để tìm bác sĩ gây gổ.

Vào tháng 3 vừa qua, gia đình một bệnh nhi không may qua đời đã làm loạn một bệnh viện ở Thâm Quyến.

Vì quá đau lòng vì cái chết của con trai nhỏ, gia đình này đã tiến hành một lễ tưởng niệm tạm thời rồi bắt các bác sĩ phải quỳ lạy và đốt vàng mã cho con họ ngay tại bệnh viện, gây ra một cảnh tượng vô cùng hỗn loạn.

Trước đó, vào ngày 3/1/2016 một bác sĩ trẻ ở thành phố Đức Dương, tỉnh Tứ Xuyên cũng bị người nhà bệnh nhân đuổi đánh tới nỗi phải nhập viện.

Bất luận là bác sĩ có lỗi hay không, hàng loạt các vụ việc tương tự xảy ra trong thời gian gần đây đã khiến nhiều người e ngại, thậm chí có người cho rằng bác sĩ đang là một trong những nghề nguy hiểm bậc nhất ở quốc gia đông dân số một thế giới.

Chính vì những nguy hiểm rình rập xung quanh, rất nhiều bác sĩ ở Trung Quốc hiện nay còn được huấn luyện cách tự vệ trước những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hành vi bạo lực để bảo toàn tính mạng bản thân.