Phát hiện "pháo đài bị lãng quên" sâu bên trong rừng rậm Amazon

Cẩm Mai |

Các nhà thám hiểm đã từng mô tả dãy núi mặt bàn trong vùng rừng rậm Amazon là "bất khả xâm phạm" thì nay họ đã tìm thấy đường vào bên trong và khám phá những điều kỳ lạ.

Dường như kỹ thuật vẽ bản đồ của nhân loại vẫn chưa vẽ được trọn vẹn Trái Đất. Chúng ta vẫn bỏ sót những khu vực rộng lớn ẩn chứa nền văn minh cổ, miền khí hậu lạ hoặc tầng địa chất chưa được biết đến, như trong vùng rừng rậm Amazon.


Con đường duy nhất để lên đỉnh núi.

Con đường duy nhất để lên đỉnh núi.

Rất khó tiếp cận dãy núi mặt bàn vì xung quanh nó là những vách núi cao đến 3.000m. Băng qua đỉnh núi, mới vào được các hang lớn sâu hun hút. Bên trong là môi trương sống tiến hóa cách biệt, cần được nghiên cứu.

Roraima là một dãy núi cao như thế, là nơi sinh sống của một bộ lạc người vượn sống biệt lập và một số loài khủng long.

Các nhà thám hiểm ngày nay vẫn chưa được nhìn thấy con khủng long và người vượn nào, nhưng họ vẫn say mê tìm kiếm nơi này.

Nhà nghiên cứu hang động Francesco Sauro thuộc trường ĐH Bologna, Italia dẫn đầu đoàn thám hiểm sau khi hoàn thành chuyến đi nghiên cứu 40 ngày xuyên qua núi Imawarì Yeuta tại Venezuela, có các hang động và đường hầm sâu hơn 22km.


Hang động trong núi khác với những nơi khác

Hang động trong núi khác với những nơi khác

Ông Francesco Sauro thốt lên rằng: những hang động mới tìm thấy như “một thế giới khác biệt” và như “những hòn đảo biệt lập”.

Hai dạng môi trường núi phát triển khác nhau vì chúng tiến hóa cách biệt nhau. Các nhà thám hiểm chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ được thấy một thế giới khác như thế.

Tất nhiên, trên bản đồ thế giới chưa có khu vực này nên nhóm thám hiểm phải đi dựa vào ảnh chụp vệ tinh độ phân giải cao và thực hiện nhiệm vụ trinh sát những địa điểm đẹp nhất.

Nhóm nghiên cứu hy vọng tìm thấy các khoáng chất và động vật độc đáo chưa bao giờ thấy ở bên trong những hang đá thạch anh hàng chục triệu năm tuổi.

Trong hang đá đầy thạch nhũ do vi sinh vật tạo thành. Nhà nghiên cứu hang động Francesco Sauro và các đồng nghiệp của ông đang hy vọng tìm hiểu ra sự hình thành của loại thạch nhũ này.


Các nhũ đá trong hang.

Các nhũ đá trong hang.

Nhà địa lý kiêm người vẽ bản đồ Jo de Waele nói rằng: “Các hang động được bảo vệ thật hoàn hảo. Không bị gió, không bị xói mòn bề mặt”.

Các nhà thám hiểm vùng Amazon muốn hiểu thêm về cuộc sống đang tồn tại và tiến hóa trong những môi trường núi nơi đây và họ sẽ còn đến đây khám phá.

Các dạng vi khuẩn chưa được phân loại đã được đưa vào dữ liệu nghiên cứu ban đầu tại Venezuela nhưng chúng ta vẫn phải chờ báo cáo đầy đủ về ý nghĩa của ‘thế giới mới được phát hiện” đối với khoa học.

Qua mỗi chuyến thám hiểm, các nhà nghiên cứu lại phát hiện ra thêm những điều mới lạ về môi trường địa lý và sinh học của vùng Amazon, cho thấy nơi đây vẫn còn nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá.

Nguồn: Science Alert, New Scientist