Trung Quốc thường xuyên đưa lượng lớn tàu cá vào cửa vịnh Bắc Bộ

Hoàng Đan |

Theo Cục Kiểm ngư, dù vùng biển rộng, số lượng tàu cá Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam đông nhưng các tàu Kiểm ngư vẫn bám sát thực địa, xử lý nghiêm hành vi trên.

Theo Cục Kiểm ngư Việt Nam, từ nửa đầu tháng 4 đến nay, Trung Quốc đã đưa số lượng lớn tàu cá vào khu vực cửa vịnh Bắc Bộ để khai thác hải sản.

Các tàu cá Trung Quốc tập trung ở khu vực đông đông bắc - đông đông nam đảo Cồn Cỏ của tỉnh Quảng Trị, bắc đông bắc - đông nam bán đảo Sơn Trà của Đà Nẵng, và đông đông bắc đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi.

Cục Kiểm ngư đã huy động các tàu thuộc Chi đội Kiểm ngư số 3 (biên đội 2 tàu kiểm ngư mang số hiệu KN-319 và KN-320) bám sát ngư trường để tuần tra, tuyên truyền và xua đuổi tàu cá Trung Quốc khi đi vào vùng biển Việt Nam.

Cục Kiểm ngư khẳng định, mặc dù khu vực biển rộng, số lượng tàu cá Trung Quốc đông, nhưng các tàu Kiểm ngư vẫn kiên quyết bám sát thực địa, xử lý nghiêm các tàu cá Trung Quốc cố tình vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Cũng theo đại diện Cục Kiểm ngư, cửa vịnh Bắc Bộ đổ vào là vùng biển đã được phân định và thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Còn từ cửa vịnh đổ ra, theo Công ước luật biển năm 1982, là khu vực đang đàm phán với phía Trung Quốc để phân định, các tàu cá nước ngoài được phép hoạt động.

Ngoài Kiểm ngư thì còn có lực lượng Biên phòng và Cảnh sát biển cũng đang tuần tra trên biển để hỗ trợ ngư dân.

Trước đó, trong đầu tháng 4 này, ngư dân ở một số địa phương đã phản ánh về việc bị tàu cá Trung Quốc phá hoại khi đang đánh bắt thủy sản trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Theo số liệu từ Biên phòng Hải Phòng, trong 17 ngày tuần tra, kiểm soát trên biển vào tháng 3/2016, Biên đội tàu số 1, thuộc Hải đội 2 xua đuổi 112 lượt tàu cá Trung Quốc.

Đồng thời đơn vị lập biên bản cảnh cáo, phóng thích đối với 22 tàu cá Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam.

Lập biên bản nhắc nhở 4 tàu cá Trung Quốc có biển C (tức tàu được phép đánh bắt trong vùng phân định đánh cá chung giữa 2 nước Việt Nam- Trung Quốc) với các lỗi không treo quốc kỳ Việt Nam, không ghi nhật ký đánh bắt, các thuyền viên không giấy tờ tùy thân...