Vừa tới Đông Âu, ông Tập Cận Bình đã gặp phải biểu tình phản đối

Thiên Hà |

Ngày 28.3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chính thức có chuyến thăm và làm việc kéo dài hai ngày ở Cộng hòa Czech.

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, được xem là chuyến thăm lịch sử, nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế và chính trị giữa Czech và Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi vừa đặt chân đến Czech, ông Tập đã gặp phải chuyện "không hay" vì sự đụng độ giữa người biểu tình phản đối mình và những người ủng hộ Trung Quốc.

Những người biểu tình ủng hộ Tây Tạng đã treo một tấm ảnh chân dung khổ lớn của lãnh tụ tinh thần lưu vong Tây Tạng - Đạt Lai Lạt Ma cùng với Cựu tổng thống Czech Vaclav Havel gần sân bay.

Hãng thông tấn CTK của Czech cho biết, đụng độ đã nổ ra khi những người ủng hộ ông Tập Cận Bình dùng một lá cờ Trung Quốc khổng lồ bao phủ lên tấm ảnh do những người chống đối treo.

Cảnh sát cho biết, họ đã bắt hàng chục nhà hoạt động ủng hộ Tây Tạng, khi những người này cố treo cờ Tây Tạng lên thế cờ Trung Quốc dọc đường từ sân bay đến thủ đô Prague.

Đạt Lai Lạt Ma đã nhiều lần đến thăm Czech và ông Havel để bàn thảo về các vấn đề như nhân quyền.

Các nhà hoạt động nhân quyền thường xuyên lên tiếng chỉ trích chính sách của Trung Quốc đối với Tây Tạng, kể từ khi Bắc Kinh cai trị vùng lãnh thổ này hồi năm 1951.

Đáp lại, Trung Quốc cho rằng mình đã làm phát triển kinh tế tại khu vực Himalaya và cáo buộc Đạt Lai Lạt Ma xúi giục ly khai và bạo lực tại quê hương của mình.

Sau khi đến Czech, ông Tập Cận Bình đã hội kiến với Tổng thống nước này ông Milos Zeman tại dinh thự của Tổng thống ở ngoại ô Prague, hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau trồng một cây Bạch Quả.

Ông Zeman, người đang tìm kiếm một cách tiếp cận kinh tế với Trung Quốc ca ngợi chuyến thăm của Chủ tịch Tập là một "khởi đầu mới" trong quan hệ giữa Praque và Bắc Kinh.

"Đây là một sự khởi đầu mới vì chúng tôi từng có quan hệ không được tốt với Trung Quốc và các chính phủ trước đây đã chịu áp lực từ Mỹ và EU", ông Zeman nói với kênh CCTV của Trung Quốc.

Tổng thống Czech cũng không quên nhắc rằng Trung Quốc sẽ đầu tư tới 1,86 tỉ USD tại Czech.

Tuy nhiên, ông Miroslav Kalousek một thủ lĩnh đối lập tại Czech nói rằng bình luận của ông Zeman là "ghê tởm" và đi ngược lại lợi ích dài hạn của một nước là thành viên EU và NATO.

theo Một thế giới