Một sự thật khác đằng sau vẻ hào nhoáng của sao Việt

Cao Thanh Hương |

Nghệ sĩ khi lột bỏ khuôn mặt lộng lẫy, hào nhoáng trước công chúng, họ cũng là những người rất trọng tình nghĩa, kể cả người vốn được cho là “cao thủ chiêu trò” trong giới showbiz.

Nghe có vẻ vô lý nhưng đó lại là sự thật.

Cách đây hai ngày là lễ giỗ đầu diễn viên hài Đăng Lưu, một nghệ sĩ chưa mấy tên tuổi ở sân khấu hài miền Nam mặc dù nét diễn hài của anh rất duyên và để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.

Diễn viên hài Đăng Lưu qua đời cách đây vừa tròn 1 năm vì bệnh ung thư gan và tiểu đường ở tuổi 39. Anh là học trò của danh hài Minh Nhí và thuộc nhóm hài Hữu Nghĩa.

Với một nghệ sĩ chưa thành danh đã từ bỏ trần thế có lẽ sẽ không được nhiều người nhớ tới nhất là trong thời buổi người lớn thì tất bật với cơm áo gạo tiền còn người trẻ thì bị cuốn theo những cái tên đình đám.

Sẽ còn ai nhớ tới một nghệ sĩ chưa bước lên hàng ngôi sao như Đăng Lưu? Tôi đoán chắc rằng, trong số những người từng biết Đăng Lưu có lẽ nhiều người đã quên tên anh!

Và nếu như có ai đó nghĩ rằng, lễ giỗ đầu của anh chắc cũng chỉ có vài người trong gia đình thì cũng là điều dễ hiểu!


Một số nghệ sĩ tại lễ giỗ đầu cố diễn viên hài Đăng Lưu (nguồn ảnh: facebook nghệ sĩ Hữu Nghĩa).

Một số nghệ sĩ tại lễ giỗ đầu cố diễn viên hài Đăng Lưu (nguồn ảnh: facebook nghệ sĩ Hữu Nghĩa).

Nhưng ngược lại với suy nghĩ ấy, trong lễ giỗ đầu của cố diễn viên Đăng Lưu đã có rất nhiều bạn bè là anh em nghệ sĩ có mặt. Họ tới để nhớ Đăng Lưu. Và tôi cũng tin chắc rằng, nếu Đăng Lưu thấy, hẳn anh đang mỉm cười!

Chuyện này làm tôi nhớ tới câu chuyện xúc động trong đám tang của rocker Trần Lập. Tôi không nói đến chuyện khi một nghệ sĩ qua đời và nhận rất nhiều sự thương tiếc từ những người ở lại.

Tôi muốn nói đến những gì người ở lại làm vì anh. MC Quang Minh, một người “cùng đam mê nhưng không chung tiếng nói” và rất nhiều anh em nghệ sĩ khác đã gấp rút thực hiện một MV ca nhạc để vinh danh Trần Lập.

Trong MV này, các nghệ sĩ từ hai miền Nam – Bắc cùng hát vang ca khúc “Đường đến ngày vinh quang”, bài hát không chỉ thể hiện niềm tin vào cuộc sống, tinh thần mạnh mẽ chiến đấu mà còn là ca khúc đánh dấu tên tuổi sự nghiệp của rocker Trần Lập.

Người xưa vẫn có câu, nghĩa tử là nghĩa tận. Ngay cả những người được cho là “cao thủ chiêu trò nhất showbiz Việt” như ca sĩ Hồ Ngọc Hà, nói thế nào thì cái tình vẫn rất nặng.

Tôi nhớ là trong lúc Hồ Ngọc Hà ở giữa “tâm bão” scandal với đại gia kim cương Chu Đăng Khoa, cô vẫn quyết định đến viếng nhạc sĩ Lương Minh khi hay tin ông mất.

Có lẽ đây là một quyết định khó khăn nhất với nữ ca sĩ. Hồ Ngọc Hà thừa biết trong đám tang nhạc sĩ Lương Minh có rất nhiều nhà báo tới đưa tin. Điều đó cũng có nghĩa là sẽ có bấy nhiêu ống kính, bấy nhiêu mũi dùi chĩa về cô để săm soi.

Dù vậy, cái tình với người đã mất đã không cho phép cô ngồi im trong nhà hay trốn tránh công chúng. Cô vẫn một mình tới đám tang và rồi sau đó lại tiếp tục nhận “gạch đá”!

Hồ Ngọc Hà tại đám tang nhạc sĩ Lương Minh - ảnh tư liệu.
Hồ Ngọc Hà tại đám tang nhạc sĩ Lương Minh - ảnh tư liệu.

Và có lẽ hơn bất cứ ai, nghệ sĩ là những người làm từ thiện nhiều nhất. Có người im lặng làm. Có người khoe rầm rộ trên truyền thông. Nhưng dù thế nào thì họ cũng đã làm những điều có ích cho rất nhiều người… cần được giúp đỡ.

Và khi những đồng nghiệp không may rơi vào cảnh khó khăn, họ cũng luôn dang rộng vòng tay để chia sẻ.

Gần đây nhất là đêm nhạc “Đôi vòng tay thắp lửa” mà một số nghệ sĩ đã làm để tiếp thêm sức mạnh cho Trần Lập.

Xa hơn nữa là đêm nhạc ủng hộ ca sĩ Wanbi Tuấn Anh lấy tiền mổ mắt, ủng hộ nhạc sĩ Vinh Sử có tiền chữa bệnh hiểm nghèo và cảnh sống cực nhọc khi đã già yếu không thể sáng tác.

Nhiều nghệ sĩ không chỉ biểu diễn... không công mà còn bỏ thêm tiền túi ra để ủng hộ đồng nghiệp chẳng may sống trong cảnh bần hàn.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng sẵn sàng bỏ tiền túi để sửa chữa nhà cho nhạc sĩ “Nhẫn cỏ cho em” có một chỗ “chui ra chui vào” đàng hoàng.

Thì ra, đâu đó trong showbiz Việt, sau những chiêu trò thị phi, khi gỡ bỏ chiếc mặt nạ hào nhoáng xuống, người nghệ sĩ dù thế nào họ vẫn rất nặng tình!