Phía sau những phát ngôn "bom tấn" của tướng Minh

Hoàng Linh |

Phía sau những phát ngôn "nặng ký" của tướng Minh chính là một con người hành động quyết liệt, thông minh để trừ gian, diệt ác.

Tướng hiện trường

Thiếu tướng, PGĐ CATP. HCM Phan Anh Minh đã có một phát biểu để đời gây chấn động.

Theo đó, công an không phải khám phá ít tham nhũng mà do không được phép làm, do không được trinh sát đảng viên, do kết quả kê khai tài sản công an không được đụng đến.

Tướng Minh cũng cho rằng 50% các vụ buôn lậu, tham nhũng có yếu tố hải quan, tham nhũng tài chính có yếu tố lũng đoạn…

Rất bản chất và quá “chất”.

Tướng Phan Anh Minh không phải là sĩ quan bàn giấy mà là sĩ quan hiện trường dày dạn kinh nghiệm đã từng cùng ê kíp an ninh điều tra đánh những vụ án "siêu khủng" liên quan đến cán bộ.

Với sự nhạy bén của sĩ quan an ninh, từ một vụ xử phạt hành chính buôn bán hàng cấm, ông đã chỉ đạo điều tra trinh sát những người có liên quan và phát hiện chính những người bị bắt đã “chung nóng” vàng kí để thoát tội.

Từ đó mở ra một kỳ án đi vào lịch sử điều tra của ngành công an.

Khi đó, ông Phan Anh Minh phụ trách phòng An ninh điều tra.

Tác giả Hoàng Linh
Tác giả Hoàng Linh

Vị tướng này và các cộng sự đã lần ra Tuấn “đen” (sĩ quan công an) cùng nhiều phi công, tiếp viên buôn lậu vàng, đồng hồ với số lượng cực lớn nên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Cục trưởng Hải Quan TP HCM P.A.T khi ông này đương chức.

Rất nhiều lực cản, nếu không phải là Phan Anh Minh, vụ án có thể đã “lưu hồ sơ”.

Khởi tố bị can, nêu đích danh tên tên tuổi chức vụ của nhân vật trên, Tổng cục An ninh đã cử nhiều sĩ quan xuất sắc tham gia với các phương tiện kỹ thuật cao và cơ quan ANĐT BCA tiếp nhận vụ án cùng tham gia điều tra.

Ngay sau đó, tướng Phan Anh Minh quyết định bắt ông P.A.T và rất nhiều cán bộ hải quan TP. HCM.

Vụ án này mở ra nhiều vụ án buôn lậu tham nhũng khác làm hàng loạt cán bộ lãnh đạo hải quan các tỉnh bị bắt.

Tamexco là vụ án tiếp theo có dư chấn như một cơn động đất.

Từ những manh mối ban đầu mơ hồ như tin tức về một số cán bộ, doanh nghiệp đánh bạc chung chi bằng xe ô tô, giám đốc doanh nghiệp nhà nước tặng cô bồ là diễn viên tài sản cực lớn như xe ô tô, trang sức đắt giá.

Các trinh sát phòng ANĐT dưới quyền ông Minh đã bắt P.H.P, giám đốc Tamexco, khi vụ án đưa ra xét xử có nhiều án tử hình với cán bộ được tuyên.

Một nhát roi quất mạnh vào xã hội lúc đó, chấn động dư luận không chỉ bởi quy mô vụ án mà nó cho thấy mức độ tham nhũng kinh khủng và sự tha hóa tận cùng của một số cán bộ.

Còn có thể kể nhiều vụ kỳ án nữa do tướng Phan Anh Minh và các cán bộ thuộc quyền phát hiện phá án.

Rất tình lý và không xử ép

Nếu SBC (săn bắt cướp) một thời là thương hiệu lừng lẫy của cảnh sát hình sự thì cái tên Phan Anh Minh và phòng An ninh điều tra là khắc tinh của những cán bộ có liên quan đến hành vi thuộc nhóm tội liên quan đến chức vụ quyền hạn.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, kiểm sát viên cao cấp Lê Xuân Dục, công tố vụ án sơ thẩm đồng thời chung thẩm vụ án Tuấn “đen” và đồng bọn nói với tôi và cánh báo chí rằng:

- Ông Phan Anh Minh cực kỳ thông minh trong điều tra. Những vụ án ông làm đều có nội hàm quý giá về điều tra và công tác phòng chống tham nhũng.

Hồ sơ trinh sát và xét hỏi thì trùng khớp, thống nhất. Ít có trường hợp bị phản cung hoặc khiếu kiện. Rất tình lý, không xử ép ai vì thành tích.

Ông Phan Anh Minh và trung tướng Lê Đông Phong chính là người tham gia điều tra vụ án Năm Cam cùng với ban chuyên án.

Nói như vậy để thấy tướng Phan Anh Minh không chỉ phát biểu khơi khơi mà đã nắm rất rõ nhiều vụ việc có yếu tố tham nhũng liên quan đến nội bộ các ngành hải quan, ngân hàng, quản lý kinh tế…

> Xem những bài viết khác cùng tác giả TẠI ĐÂY

Trong đời thường, ông Phan Anh Minh là người dễ mến, dễ gần, không chút quan cách như một bạn đọc trên mạng xã hội chia sẻ mới đây:

- Anh là Tướng công an nhưng ảnh giản dị, nghiêm túc. Cái gì đúng thì mình khen thôi. Mình chỉ gặp ảnh ở sân tennis. Anh cũng đóng tiền hội phí như mọi người, đến sân bằng xe gắn máy 2 bánh như mọi người.

Hiện giờ anh là khắc tinh của tội phạm hình sự. Tóc anh bạc nhiều quá rồi. Anh mà đụng tới đơn vị nào, cá nhân nào ở thành phố này có chuyện để coi.

Hoan hô anh. Chúc anh nhiều sức khoẻ để "diệt ác".

Hàng loạt lời chia sẻ tương tự của công chúng như một kỳ vọng hướng đến một nền quản trị minh bạch cũng như với ông tướng chuyện trị các kỳ án.