Quân đội Mỹ hủy hàng loạt dự án vũ khí đắt giá vì... hết tiền

Theo Sputnik, quân đội Mỹ mới đây đã hủy một số dự án tốn kém, trong đó có các dự án phát triển hệ thống chiến đấu thế hệ mới cho Lục quân, như máy chiến đấu-do thám, trực thăng và các hệ thống vệ tinh không gian vũ trụ.

Tờ Business Insider đã liệt kê danh sách các dự án đắt nhất trong ngành công nghiệp quân sự mà Quân đội Mỹ từng phải từ bỏ trong hơn thập niên qua.

Giai đoạn những năm 2000, Lầu Năm Góc đã chi khoảng 51,2 tỷ USD cho 15 dự án lớn, song cuối cùng vẫn không được hoàn tất.

Trong tất cả các dự án bị hủy, Hệ thống Chiến đấu Tương lai cho Lục quân (18 tỷ USD) có lẽ là dự án tốn kém nhất. Dự án trực thăng Comanche đứng thứ 2, với 7,9 tỷ USD.

Dự án "Airborne Laser," tích hợp vũ khí laser cho máy bay không người lái, là dự án tốn kém nhất của Không quân Mỹ. Dự án trị giá 5,2 tỷ USD này đã bị hủy và không có bất kỳ dự án nào thay thế.

Quân đội Mỹ cũng hủy dự án chế tạo máy bay E-10 (1,9 tỷ USD) - một loại máy bay lắp hệ thống đa cảm biến, ban đầu được cho là sẽ đóng vai trò trung tâm chỉ huy cho các chiến dịch không kích, và trực thăng cứu hộ-tấn công CSAR-X (200 triệu USD).

Trong khi đó, các dự án bị hủy bỏ của Hải quân gồm dự án tàu tuần dương thế hệ mới CG (X) (200 triệu USD) và hệ thống triển khai đặc nhiệm tiên tiến (600 triệu USD).

Lực lượng Thủy quân lục chiến cũng hủy dự án chế tạo trực thăng phục vụ tổng thống VH-71 (3,7 tỷ USD) và phương tiện chiến đấu viễn chinh (3,3 tỷ USD).

Ngoài ra, các thiết bị phục vụ Hệ thống hồng ngoại không gian (1,5 tỷ USD), nhằm định vị sơ bộ các vụ phóng tên lửa đạn đạo, và hệ thống vệ tinh (5,8 tỷ USD) để giám sát tình hình môi trường trên thế giới cũng bị hủy bỏ.

Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS), lý do chính khiến các dự án trên phải ngừng là thiếu hụt tài chính do cắt giảm ngân sách.

theo VietnamPlus