Triều Tiên có thể đã thử một số thành phần của bom nhiệt hạch

Thùy Linh |

Triều Tiên có thể đã thử một số thành phần của bom nhiệt hạch
Triều Tiên có thể đã thử một số thành phần của bom nhiệt hạch
Hình minh họa: KT.

Triều Tiên tuyên bố, vụ thử hạt nhân ngày 6/1 là vụ thử bom nhiệt hạch. Tuy nhiên, phía Mỹ vẫn nghi ngờ về tuyên bố này.

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức Mỹ chức thân cận với các bản đánh giá của Mỹ về vụ thử hạt nhân của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cho biết, nước này có thể đã thử một số thành phần của bom nhiệt hạch trong vụ thử ngày 6/1 vừa qua.

Theo quan chức này, những mẫu không khí thu được sau vụ thử không thể đưa ra kết luận nó có phải là bom hạt nhân hay không. Do đó, Mỹ phải xem xét các dữ liệu địa chấn.

Các phân tích cho thấy, vụ thử được tiến hành trong lòng đất sâu gấp hơn 2 lần so với đánh giá ban đầu và độ sâu này phù hợp với điều kiện cần thiết cho một quả bom nhiệt hạch.

Tuy nhiên, quy mô cơn địa chấn và các dữ liệu tình báo khác cho thấy, nó không phải là một thiết bị đầy đủ chức năng. Như vậy, có khả năng Triều Tiên đã thử chỉ một số phần của bom nhiệt hạch.

Triều Tiên tuyên bố, vụ thử hạt nhân ngày 6/1 là vụ thử bom nhiệt hạch. Tuy nhiên, phía Mỹ vẫn nghi ngờ về tuyên bố này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner ngày 28/1 cho biết, Mỹ vẫn tin vụ thử hạt nhân của Triều Tiên không phải là bom nhiệt hạch./.

 

theo VOV