Lần đầu tiên trong lịch sử, băng tuyết xuất hiện ở Hà Nội

Hoàng Đan |

Từ rạng sáng nay, tại khu vực núi Ba Vì (Hà Nội) đã xuất hiện hiện tượng tuyết rơi. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ghi nhận hiện tượng cực hiếm ở Thủ đô.

Theo thông tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, sáng sớm 24/1, nhiệt độ nhiều nơi tại miền Bắc đã xuống dưới 0 độ C. Trong đó, nhiều khu vực như Sapa, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Yên Bái... đã xuất hiện tuyết rơi.

Cũng do ảnh hưởng của thời tiết xuống thấp nên ở vùng núi Ba Vì của thủ đô Hà Nội cũng đã xuất hiện hiện tượng tuyết rơi phủ kín.

Theo ghi nhận, lượng tuyết ở đây rơi không dày như các khu vực ở Sapa hay Lạng Sơn nhưng đây là lần đầu trong lịch sử có hiện tượng tuyết rơi ở Thủ đô Hà Nội.

Trao đổi với chúng tôi vào trưa nay (24/1), đại diện Vườn quốc gia Ba Vì (Hà Nội) cho hay, vào đêm qua tuyết ở đây đã rơi và đến sáng nay, tuyết rơi dày khoảng 2 - 3cm. Cho đến thời điểm hiện tại, thời tiết vẫn rất lạnh.

Khu vực tuyết rơi ở trên núi Ba Vì có độ cao khoảng hơn 1.000m so với mực nước biển.


Ảnh: Một thế giới.

Ảnh: Một thế giới.

Anh Trần Ngọc Chính, Trạm trưởng trạm kiểm lâm cos 1.100 (nơi có độ cao 1.100m so với mực nước biển), Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Ba Vì cho biết, gần 15 năm công tác trên này, chưa bao giờ nhìn thấy tuyết rơi dày đặc như vậy.

Khoảng 13h hôm nay, trên cao điểm hơn 1.100m so với mặt nước biển, nơi đền thờ Bác Hồ, anh Chính cho biết, nhiệt độ xuống còn -2 độ và tuyết không còn rơi nữa. Độ dày của tuyết có nơi đến 4-5cm.

Tại Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đánh giá đây là đợt lạnh kỷ lục trong vòng 30 năm qua. Sáng sớm nay (24/1), nhiệt độ đo được ở Ba Vì là 5 độ, Hà Nội là 6 độ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Phi Long – Chủ tịch UBND xã Vân Hòa (Ba Vì, Hà Nội) cho biết, sáng 24/1, tuyết đã rơi trên núi Ba Vì thành hai đợt.

Đợt 1 tuyết rơi vào lúc 5h sáng, những hạt tuyết to bằng hạt gạo rơi lả tả khoảng 10 phút thì hết. Đợt hai tuyết rơi trong khoảng 9h – 9h30 sáng, tuyết rơi 5 - 7 phút rồi dừng.


Ảnh: Một thế giới.

Ảnh: Một thế giới.

Theo số liệu quan trắc cơ quan khí tượng ghi nhận lúc 6 giờ sáng nay, nhiệt độ nhiều khu vực miền núi đã xuống dưới 0 độ C.

Rét nhất là Mẫu Sơn (Lạng Sơn) -4 độ C, kế đó Sa Pa (Lào Cai) -2 độ C, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) -0,4 và Đồng Văn (Hà Giang) -0,2 độ C.

Dự báo, ngày hôm nay không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở ven biển Nam Trung bộ và Nam Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dòng xiết gió tây trên cao nên ở phía Tây Bắc Bộ ngày hôm nay còn có mưa, mưa rào.