“Bí ẩn” văn bản UBND Đà Nẵng xin chỉ đạo tạm dừng tháo dỡ biệt phủ ở Hải Vân!

HẢI CHÂU |

Tổ công tác TTCP căn cứ văn bản của UBND TP Đà Nẵng báo cáo Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND TP cho ý kiến chỉ đạo để đồng ý tạm dừng tháo dỡ biệt phủ trái phép ở Hải Vân. Trong khi đó lãnh đạo HĐND TP Đà Nẵng hầu như không nhớ gì về văn bản này?

Chiều 3/12, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với lãnh đạo một số cơ quan báo chí trên địa bàn để thông báo về kỳ họp thứ 15, HĐND TP khóa VIII sẽ diễn ra từ ngày 8 – 10/12.

Không có nhiều cơ quan báo chí được mời tham dự buổi làm việc này, và như Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung giải thích là “theo quy chế hoạt động của HĐND thì từ trước đến nay chỉ mời một số đơn vị báo chí thôi chứ không mời rộng rãi”.

Tuy nhiên, buổi làm việc chiều 3/12 của Thường trực HĐND TP Đà Nẵng với một số đơn vị báo chí (được mời) lại dành khá nhiều thời lượng đề cập đến vụ việc đang được dư luận cả nước cũng như đông đảo các cơ quan báo chí quan tâm.

Đó là việc tạm dừng tháo dỡ biệt phủ xây dựng trái phép của ông Ngô Văn Quang (Giám đốc Công ty khai thác vàng Phước Minh, Quảng Nam) trên núi Hải Vân.

Theo tường thuật của báo điện tử VOV - Đài Tiếng nói Việt Nam thì tại buổi làm việc, ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng khẳng định:

Thanh tra Chính phủ (TTCP) thành lập đoàn thanh tra theo đơn của người dân là việc của TTCP. Còn thái độ của TP Đà Nẵng là thực hiện nghiêm Nghị quyết mà HĐND TP đã ban hành".

"Thường trực HĐND và cá nhân tôi không chỉ đạo dừng việc này” (tháo dỡ biệt phủ trái phép của ông Ngô Văn Quang - PV).

Trước đó, phát biểu với báo Tiền phong trong bài “Biệt phủ trái phép trên rừng Hải Vân: Câu giờ chờ “giải cứu'?” (ngày 1/12, tức 5 ngày sau khi Tổ công tác của TTCP làm việc với quận Liên Chiểu và có ý kiến đề nghị tạm dừng; 3 ngày sau khi UBND TP Đà Nẵng có công văn 9381/UBND-NCPC gửi quận Liên Chiểu, thống nhất chưa áp dụng biện pháp xử lý tháo dỡ khu biệt phủ trái phép này cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng TTCP), ông Trần Thọ nói: 

"Nghị quyết là thế, nhưng nếu sau khi thanh kiểm tra, các ban ngành TƯ nhận thấy có thể giữ lại, tăng lợi ích cho địa phương, cho người dân và quyết định không tháo dỡ thì TP phải chấp hành thôi" (theo nguyên văn được báo Tiền phong đưa vào ngoặc kép - PV).

Cần nhắc lại rằng, tại buổi làm việc chiều 26/11 với quận Liên Chiểu, ông Trần Văn Hồng, Phó Cục trưởng Cục II TTCP, Tổ trưởng Tổ công tác của TTCP tiết lộ, ngày 17/11, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn 9105/UBND-NCPC báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực HĐND TP xin ý kiến chỉ đạo theo hướng tạm dừng việc xử lý vào thời điểm 30/11 để chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và TTCP.

Đây là công văn hết sức quan trọng, bởi chiếu theo văn bản này, ông Trần Văn Hồng đã phát biểu kết luận tại buổi làm việc chiều 26/11 với quận Liên Chiểu:

“Tổ công tác thống nhất với ý kiến của UBND TP Đà Nẵng tại công văn 9105/UBND-NCPC ngày 17/11, đề nghị tạm dừng việc xử lý tháo dỡ để báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Tổng TTCP và Thủ tướng Chính phủ”.

Với ý kiến này của Tổ công tác, ngày 27/11, UBND quận Liên Chiểu có văn bản 1230/UBND-VP kiến nghị về việc xử lý khu biệt phủ trái phép của ông Quang.

Ngày 28/11, UBND TP Đà Nẵng có văn bản 9381/UBND-NCPC gửi UBND quận Liên Chiểu, thống nhất chưa áp dụng biện pháp xử lý hành chính tháo gỡ khu biệt phủ trái phép này cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng TTCP.

Tuy nhiên điều hết sức ngạc nhiên là khi PV Infonet đặt câu hỏi “Thường trực HĐND TP Đà Nẵng có trả lời công văn 9105/UBND-NCPC ngày 17/11 của UBND TP báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND TP cho ý kiến chỉ đạo theo hướng tạm dừng việc xử lý khu biệt phủ của ông Quang vào thời điểm 30/11 hay không?” thì Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung dường như không nhớ gì về văn bản này và nhiều lần bảo với PV là “để kiểm tra lại” (!?)

Được biết, trả lời phỏng vấn báo chí ngày 3/12 tại Hà Nội, TTCP cho biết đã chính thức có công văn gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trong đó khẳng định việc xử lý biệt phủ của ông Ngô Văn Quang trên núi Hải Vân thuộc thẩm quyền của UBND TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên đến cuối giờ chiều cùng ngày, ông Trần Đình Quỳnh, Chánh Văn phòng kiêm phát ngôn viên của UBND TP Đà Nẵng cho biết vẫn chưa nhận được văn bản này của TTCP.

Cũng trong ngày 3/12, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu UBND TP Đà Nẵng giải trình về việc dừng thực hiện tháo dỡ biệt thự trái phép của ông Ngô Văn Quang trên núi Hải Vân.

Ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng (trả lời phỏng vấn Infonet tối 3/12):

“Nói “thượng tôn pháp luật” thì pháp luật quy định thế nào phải làm như thế. Ai làm sai thì người đó phải chịu. Nếu tổ công tác của TTCP cho ý kiến tạm dừng không đúng thẩm quyền thì họ phải chịu trách nhiệm.

Còn quan điểm nhất quán của Thường trực HĐND TP Đà Nẵng là phải thực hiện đúng Nghị quyết của HĐND TP đã ban hành để giữ nghiêm kỷ cương.

Tại kỳ họp HĐND TP sắp tới, UBND TP Đà Nẵng sẽ phải báo cáo với các đại biểu kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND TP về việc tháo dỡ khu biệt phủ của ông Quang!”

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (trả lời phỏng vấn Infonet sáng 4/12):

“Trước khi có công văn 9381/UBND-NCPC (gửi quận Liên Chiểu, thống nhất chưa áp dụng biện pháp xử lý tháo dỡ khu biệt phủ trái phép của ông Quang cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng TTCP – PV), chúng tôi đã đưa ra cuộc họp Thường vụ Thành ủy để xin ý kiến và tất cả đều nhất trí (trong Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng có ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng – PV).

Thường trực HĐND TP không thấy trả lời nhưng Thường vụ Thành ủy đã họp rồi, họp ngay bữa hôm đó liền, và kết luận nhất trí đồng ý.

Thường trực HĐND thì chắc anh Thọ ở nhà, mấy bữa ảnh nghỉ, không đi làm việc nên chắc là cũng chưa hội ý với nhau được thế nào đó. Nhưng chỉ tạm dừng mấy ngày để chờ Tổ công tác của TTCP làm việc thôi.

Ủy ban thấy tình hình Tổ công tác của TTCP vào làm việc nên có gửi văn bản xin ý kiến của Thường vụ Thành ủy và Thường trực HĐND TP.

Thường vụ đã có ý kiến rồi, nhất trí rồi, nhất trí tạm dừng thôi; còn Thường trực HĐND TP chắc là mấy bữa nay không có đủ thành phần thế nào đó nên không có ý kiến trả lời. Không có ý kiến trả lời chứ không phải là có ý kiến trả lời không đồng ý.

Trước đây, Thường vụ Thành ủy ra Nghị quyết rồi mới đưa ra họp HĐND TP và HĐND TP ra Nghị quyết. Bây giờ mình xin ý kiến Thường vụ trước.

Thường vụ họp, có kết luận đồng ý tạm dừng, chờ đoàn thanh tra làm việc vài ngày gì đó thì mình sẽ có kết quả thôi”.

theo Infonet