Trung Quốc coi Mỹ, Việt Nam là "mối đe dọa không quân"

Minh Thu |

Trung Quốc coi Mỹ, Việt Nam là "mối đe dọa không quân"
Trung Quốc coi Mỹ, Việt Nam là "mối đe dọa không quân"
Việc Trung Quốc chú trọng tăng cường năng lược không sẽ trở thành thách thức đối với chiến lược "trục châu Á" của Mỹ.

Hôm 2/8, quân đội Trung Quốc đã cho công bố bản báo cáo chiến lược không quân, nhấn mạnh Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, Ấn Độ và Việt Nam là "mối đe dọa" đối với hoạt động của lực lượng này tới năm 2030.

Bản báo cáo chiến lược không quân mới của Trung Quốc còn chú trọng tới việc mở rộng hoạt động tuần tra, kiểm soát trên không và khả năng tấn công tại khu vực Tây Thái Bình Dương.

Tờ Kyodo News đưa tin bản báo cáo trên được Học viện Chỉ huy Không quân tại Bắc Kinh soạn thảo.

Theo tài liệu này, quân đội Trung Quốc sẽ chú trọng phát triển và tăng cường 9 loại "thiết bị chiến lược" gồm máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới và Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), chuyên theo dõi hoạt động quân sự của Mỹ nằm trong chiến lược "trục châu Á".

Bản báo cáo trên cũng đã hé lộ mục tiêu mở rộng phạm vi hoạt động của không quân Trung Quốc tương tự như lực lượng hải quân đang triển khai. Do đó, theo Kyodo, nguy cơ bùng nổ xung đột trên biển giữa Mỹ - Trung ngày càng tới gần.

Thậm chí, tài liệu mới được công bố của Trung Quốc còn liệt Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, Ấn Độ và Việt Nam là "mối đe dọa" đối với hoạt động của Không quân nước này cho tới năm 2030.

Theo đó, Bắc Kinh có ý định mở rộng phạm vi tuần tra từ "chuỗi đảo thứ nhất" bao gồm đảo Okinawa của Nhật Bản, Đài Loan, Philippines tới "chuỗi đảo thứ hai" bao gồm các hòn đảo Izu, đảo Guam và New Guinea.

Trung Quốc còn tỏ ra tự tin trước khả năng đánh bại quân đội Mỹ trong bối cảnh Washington đang chỉ trích mạnh mẽ các hành động cải tạo, xây dựng đảo nhân tạo trái phép mà Bắc Kinh đang thực hiện trên Biển Đông.

Bản báo cáo mới được công bố tiết lộ Bắc Kinh sẽ chú trọng tăng cường khả năng tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ gần lãnh thổ Trung Quốc ở chuỗi đảo thứ hai bằng các máy bay ném bom chiến lược và "ngăn chặn sự can thiệp của quân đội Mỹ".

Những thiết bị chiến lược mà quân đội Trung Quốc sẽ chú trọng phát triển gồm tên lửa hành trình phóng trên không tốc độ cao, máy bay vận tải cỡ lớn, tàu bay, chiến đấu cơ thế hệ mới, máy bay tấn công không người lái, vệ tinh không quân và bom tấn công chính xác.

Liên quan tới vùng nhận diện phòng không mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố thiết lập trên biển Hoa Đông hồi tháng 11/2013, bản báo cáo chiến lược không quân yêu cầu không quân và hải quân Trung Quốc cùng nâng cao khả năng phòng thủ trên không cũng như tổ chức diễn tập chung.

theo Infonet