Chỉ một tỉnh ở Ukraine đã có gần 9.500 người trốn lính

Thiên Hà |

Chỉ một tỉnh ở Ukraine đã có gần 9.500 người trốn lính
Chỉ một tỉnh ở Ukraine đã có gần 9.500 người trốn lính

Số lượng người trốn lính ở Ukraine đang ngày càng gia tăng, mới đây một quan chức cảnh sát địa phương ở Lviv đã tiết lộ rằng chỉ trong địa phận tỉnh này đã có tới gần 9.500 người trốn lính.

Xung quanh việc Ukraine tổng động viên thường xuyên có những chuyện “dở khóc dở cười”, như việc nước này bắt người bị động kinh hoặc tâm thần gia nhập quân đội, nhưng đó chỉ là chuyện “lẻ tẻ” khi so với việc trốn lính.

“Tổng cộng, theo trưởng bộ phận tuyển quân, có tới 9.493 người trốn lính trong khu vực Lviv”, một tuyên bố từ cảnh sát địa phương cho biết thông tin gần 9.500 người trốn lính.

Con số cho thấy tình hình trốn lính ở Ukraine ngày càng nặng thêm, vì tỉnh Lviv vốn là thành trì của chính quyền Ukraine hiện nay.

Vào tháng giêng, Quốc hội Ukraine đã thông qua một sắc lệnh huy động nghĩa vụ quân sự thành ba đợt trong năm 2015. Theo sắc lệnh này, tổng số lính được gọi nhập ngũ lên tới con số 144.000 trong năm 2015.

Chiến dịch đã bị trì hoãn do những cuộc biểu tình quy mô lớn chống lại “cuộc chiến tranh vô nghĩa” ở miền Đông.

Làn sóng tổng động viên thứ 5 (kể từ khi nổ ra khủng hoảng Ukraine) được bắt đầu vào ngày 27.4, nhằm thúc đẩy khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang trong bối cảnh cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Ukraine thì ngay đến cả phụ nữ, bác sĩ nữ đều phải đi nghĩa vụ quân sự, và các thanh niên đủ điều kiện sức khỏe thì phải chuẩn bị tinh thần bị động viên bất cứ lúc nào.

Kể từ khi khởi đầu của lệnh tổng động viên, hơn 120 người đã bị kết tội chính thức là “trốn nghĩa vụ quân sự”, hình phạt cho tội này từ hai đến năm năm tù.

Đa số thanh niên Ukraine muốn trốn lính là vì họ sợ sẽ trở thành "bia đỡ đạn" khi ra chiến trường miền Đông chiến đấu với lực lượng dân quân ly khai ở đó.

Các thanh niên Ukraine tìm mọi cách để trốn lính như trốn ra nước ngoài, giả bệnh, viện lý do tôn giáo ....

BQP Mỹ công bố con số khủng khiếp về hoạt động của TQ ở Biển Đông

theo Một thế giới