Mỹ gửi vũ khí đến Ukraine vì sợ quân miền Đông đánh úp

Thiên Hà |

Mỹ đang gửi vũ khí đến Ukraine, tất cả đều là vũ khí phòng thủ trước những đồn đoán rằng lực lượng dân quân ly khai miền Đông Ukraine chuẩn bị một cuộc tấn công chớp nhoáng mới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết trong một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 6.5.

"Đang có tin tức là ác phần tử ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine đang chuẩn bị cho một loạt hành động quân sự mới", ông Carter nói.

"Chúng tôi (Mỹ) đang hỗ trợ quân đội Ukraine, không có vũ khí sát thương nhưng có vũ khí phòng thủ".

Ông Carter trả lời câu hỏi là liệu rằng việc gửi vũ khí đến Ukraine có bao gồm cả vũ khí tấn công hay không, như hầu hết khuyến cáo gần đây của Tư lệnh các lực lượng thuộc Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Philip Breedlove tuyên bố, để đối đầu với các lực lượng "Nga" tại miền Đông Ukraine.

Như thường lệ, ông Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không hề trưng ra bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cáo buộc của mình.

Ông Carter cho biết thêm rằng các biện pháp trừng phạt Nga của châu Âu  và giá dầu giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của Nga tại Ukraine hơn tất cả các yếu tố khác.

Vào tháng tư năm 2015, quân đội Mỹ loan báo thông tin rằng 300 lính dù của họ đã được gửi đến một thành phố miền Tây Ukraine để huấn luyện cho quân Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga, ngay lập tức lên tiếng rằng hành động viện trợ vũ khí cho quân đội Ukraine của Mỹ là vi phạm trực tiếp thỏa thuận hòa bình Minsk và là dấu hiệu đầu tiên của việc Mỹ viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine.

Vào tháng 2.2015, Hạ viện Mỹ với đa số thuộc về Đảng Cộng hòa đã tạo ra một dự luật cho phép chính quyền chi 1 tỉ USD cung cấp viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine, từ nay cho tới tháng 9.2017.

Nga gọi dự luật trên là khiêu khích, và cảnh báo rằng cách tiếp cận khủng hoảng Ukraine của Mỹ như vậy chỉ làm tăng leo thang bạo lực ở Ukraine mà thôi.

Vào tháng 4.2014, Kiev đã phát động một cuộc tấn công quân sự vào miền Đông Ukraine chống lại những người đòi độc lập ở Donetsk và Luhansk. Hơn 6.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến, theo số liệu của LHQ.

theo Một thế giới