Phạt 45 triệu đồng vì in chi tiết “sọ dừa” thành “sọ người”

LAM ĐIỀN |

Cục Xuất bản vừa có quyết định xử phạt tổng cộng 45 triệu đồng đối với doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Hải Uyên do đã xuất bản, phát hành quyển truyện tranh cổ tích với chi tiết “sọ người” thay vì “sọ dừa”.

 Cục Xuất bản - Bộ Thông tin và truyền thông vừa có quyết định ký ngày 2-4 xử phạt tổng cộng 45 triệu đồng đối với doanh nghiệp tư nhân thương mại dịch vụ Nguyễn Hải Uyên (P.17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) do ông Nguyễn Hải Uyên làm chủ do đã xuất bản, phát hành quyển truyện tranh cổ tích với chi tiết “sọ người” thay vì “sọ dừa” như các bản thông dụng.

Bìa sách Sọ Dừa - sách được Cục Xuất bản xác minh là ấn phẩm bất hợp pháp

Mấy ngày qua, dư luận bất bình trước việc một phụ huynh tại TP.HCM khi mua sách cho con đã phát hiện nội dung quyển Truyện cổ tích Việt Nam - Sọ Dừa có chi tiết Sọ Dừa sinh ra sau khi người mẹ uống nước trong chiếc sọ người, thay vì là chiếc sọ dừa như bản thân câu chuyện cổ tích này lưu truyền bấy lâu.

Ngoài ra, sách còn in cẩu thả với nhiều lỗi chính tả, lỗi diễn đạt không được biên tập.

Sách in tên NXB Hồng Đức với thời điểm phát hành vào năm 2013.

Tuy nhiên sau đó phía NXB Hồng Đức lên tiếng cho rằng đơn vị này bị mạo danh chứ NXB Hồng Đức không cấp phép xuất bản ấn phẩm truyện tranh Sọ Dừa nói trên.

Theo quyết định xử phạt của Cục Xuất bản, doanh nghiệp Nguyễn Hải Uyên bị phạt vì hai hành vi: xuất bản cuốn sách Truyện cổ tích Việt Nam - Sọ Dừa ghi tên NXB Hồng Đức nhưng không có quyết định xuất bản (giấy phép) của giám đốc NXB Hồng Đức, hành vi này bị phạt 12,5 triệu đồng; và tàng trữ, phát hành sách Truyện cổ tích Việt Nam - Sọ Dừa không có nguồn gốc hợp pháp, hành vi này bị phạt 32,5 triệu đồng.

Cục cũng ghi nhận phía doanh nghiệp Nguyễn Hải Uyên có tình tiết giảm nhẹ do đã “nghiêm túc nhận lỗi, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện hành vi vi phạm hành chính”.

Ông Chu Văn Hòa - cục trưởng Cục Xuất bản - cho biết cục cũng sẽ ra văn bản cho các sở thông tin và truyền thông cả nước thu hồi và tiêu hủy quyển sách này vì chất lượng kém do sai chi tiết như trên và là một quyển sách lậu, “không nên tồn tại trong đời sống của người dân”.

 

theo Tuổi trẻ