TQ vội "xóa sổ" lá thư khuyên ông Tập "giảm cân cho giống Putin"

Hải Võ |

Một cậu bé 9 tuổi gửi thư tới chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và khuyên ông... nên giảm cân. Ngay lập tức, chính quyền nước này đã vào cuộc và... "xóa sổ" thông tin trên khỏi mạng internet.

Website của Đài phát thanh Trung ương Trung Quốc (CNR) hôm 17/12 đưa tin, một học sinh tiểu học 9 tuổi ở Trịnh Châu đã gửi thư tới chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và khuyên ông Tập... giảm cân.

Khuyên "bác Tập" giảm cân

Cậu bé viết thư cho ông Tập tên là Ngưu Tư Nho.

Hồi tháng 11, Hội nghị APEC tổ chức tại Bắc Kinh, khi đó Ngưu Tư Nho đã nhìn thấy ảnh chụp nhà lãnh đạo Trung Quốc cùng các nguyên thủ quốc tế.

"Cảm thấy bác Tập rất có phong cách lãnh đạo, nhưng hơi mập" - Ngưu chia sẻ trong thư.

Cuối thư, cậu bé viết - "Bác Tập, bác nên giảm cân một chút. Không cần phải gầy như Obama, giống Putin là được".

Trong thư, Ngưu còn bày tỏ "sự lo lắng đối với ngành vũ trụ của Trung Quốc".

Cậu bé cho rằng, Mặt Trăng mặc dù có khoáng sản phong phú, nhưng không có nước và khí quyển, cho nên "không phù hợp để con người cư trú".

Ngưu Tư Nho viết trong thư - "Ngành vũ trụ nên chuyển hướng! Nga, Mỹ đều tìm cách lên Sao Hỏa, EU và Ấn Độ cũng tham gia. Trung Quốc cũng phải nhảy vào thôi!"

Bài viết đăng tải trên website của CNR, với hình ảnh lá thư của Ngưu Tư Nho được cha cậu bé chia sẻ trên Wechat.

Bài viết đăng tải trên website của CNR, với hình ảnh lá thư của Ngưu Tư Nho được cha cậu bé chia sẻ trên Wechat.

Chính quyền vào cuộc... kiểm duyệt

Nói về lá thư viết cho chủ tịch Trung Quốc, mẹ của Ngưu là bà Đường Lệ Quyên cho hay, đó là bài tập về nhà của con trai mình.

Lá thư trên không được gửi đi, nhưng cha của cậu bé cảm thấy nó rất thú vị và đã chụp hình lại, sau đó chia sẻ trên Wechat.

Hình ảnh nhanh chóng lan truyền trên mạng và tờ Báo chiều Trịnh Châu đã đăng tải thông tin.

Theo tờ Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), không có phản hồi của nhà chức trách đối với lá thư của cậu bé Ngưu, nhưng một điều chắc chắn là cơ quan tuyên truyền của Trung Quốc "không hề cảm thấy bức thư trên thú vị".

Sau khi đăng tải thông tin trên, ngay trong ngày 17/12, nhiều tờ báo lớn của Trung Quốc đã phải gỡ bài viết xuống, bao gồm Phượng Hoàng và cả Tân Hoa Xã.

Truyền thông Trung Quốc xây dựng hình ảnh chủ tịch Tập Cận Bình là một "lãnh đạo gần quần chúng".

Những hình ảnh ông Tập ăn ở quán bình dân hay bắt tay người dân trên đường phố được lan truyền rất mạnh trên báo chí nước này.