Hồng Kông giải tán biểu tình khá êm thấm

Sáng 18-11, chấp hành viên của Tòa án Hồng Kông với sự hỗ trợ của cảnh sát đã dỡ bỏ rào chắn và chướng ngại vật ở một số khu vực thuộc khu Kim Chung (Admiralty).

Sau khi Thẩm phán Thomas Au Hing-cheung ban hành lệnh cho phép cảnh sát dỡ bỏ rào chắn và bắt giữ người chống đối tại khu Kim Chung (Admiralty), những người biểu tình bắt đầu dỡ bỏ lều trại và chướng ngại vật do họ dựng lên lúc 8 giờ sáng (giờ địa phương) gần Citic Tower, trụ sở Công ty Citic.

Đến 9 giờ 30 phút, một chấp hành viên tòa án và đại điện Công ty Citic tới đường Lung Wui yêu cầu mọi người thu dọn đồ đạc, sau đó rời khỏi khu vực. “Bất cứ ai vi phạm lệnh của tòa án có thể phải đối mặt với hậu quả pháp lý” – chấp hành viên thông báo qua loa phóng thanh.

Rào chắn được dỡ bỏ ở khu Kim Chung sáng 18-11. Ảnh: SCMP
Rào chắn được dỡ bỏ ở khu Kim Chung sáng 18-11. Ảnh: SCMP

Chướng ngại vật được thu dọn lúc 10 giờ sáng cùng ngày với sự giám sát của lực lượng an ninh và 30 chấp hành viên của tòa án. Nhiều người biểu tình tự động thu dọn lều trại gần tòa nhà chính quyền thành phố, mang rào chắn tới địa điểm biểu tình chính trên đại lộ Tim Mei.

Luật sư của Công ty Citic khăng khăng đòi dọn dẹp cả chướng ngại vật tại khu giao cắt đường Lung Wui và đại lộ Tim Mei nhưng nghị sĩ Dân chủ Albert Ho Chun-yan cho rằng giao thông khu vực này không bị ảnh hưởng nên bác bỏ đề nghị.

Ông Ho cho biết thêm tòa án Hồng Kông cũng yêu cầu người biểu tình, tài xế taxi và xe buýt ở khu Vượng Giác (Mong Kok) chuẩn bị dọn dẹp địa điểm này.

Hồng Kông giải tán biểu tình khá êm thấm
Hồng Kông giải tán biểu tình khá êm thấm
Người biểu tình hỗ trợ dọn dẹp chướng ngại vật tại khu vực biểu tình. Ảnh: SCMP

Trong khi đó, nghị sĩ Đảng Lao động Lee Cheuk-yan tuyên bố chính quyền nên tìm kiếm giải pháp chính trị để chấm dứt các cuộc biểu tình thay vì dựa vào tòa án và cảnh sát.

Thủ lĩnh phong trào Scholarism, Joshua Wong, khẳng định người biểu tình sẽ chấp hành nghiêm chỉnh lệnh của tòa án miễn là nhà chức trách chỉ dọn dẹp các khu vực được nêu trong phán quyết của tòa. Anh Wong cho biết nếu chính quyền dọn dẹp các khu vực lân cận, các nhà hoạt động “sẽ rất thất vọng”.

Trước đó, bạo lực xảy ra khi cảnh sát tìm cách dọn dẹp một đường hầm ở khu Kim Chung (Admiralty). Một đoạn video quay lại cho thấy lực lượng an ninh đánh một người biểu tình và xô xát với những người khác.

 

theo Người lao động