Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói về vụ bắt giữ ông Hà Văn Thắm

Tuệ Minh |

Theo Bộ trưởng Nên, khi phát hiện ông Hà Văn Thắm không tự khắc phục nên cơ quan điều tra đã tiến hành xem xét và khởi tố.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2014, trước câu hỏi về việc bắt giữ ông Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Ngân hàng Đại Dương), Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chia sẻ: “Việc ông Hà Văn Thắm vừa bị bắt xuất phát từ việc Thanh tra thường xuyên của Ngân hàng Nhà nước. Khi phát hiện ngân hàng này có dấu hiệu bất ổn, thanh tra đã thông báo lại cho ông Hà Văn Thắm chuẩn bị khắc phục để đưa ngân hàng hoạt động tốt hơn với một thời hạn. Sau khi cơ quan điều tra vào cuộc, phát hiện ông Thắm không tự khắc phục nên đã tiến hành xem xét khởi tố và được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phê chuẩn biện pháp ngăn chặn là bắt giam như báo chí đã đưa”.

Chồng Hà Kiều Anh - Người thế chân ông Hà Văn Thắm tại Ocean Hospitality giàu cỡ nào? Chồng Hà Kiều Anh - Người thế chân ông Hà Văn Thắm tại Ocean Hospitality giàu cỡ nào?

Ông Huỳnh Trung Nam, người tạm thời thay thế ông Hà Văn Thắm tại Ocean Hospitality cũng chính là chồng hoa hậu Hà Kiều Anh là một doanh nhân thành đạt.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, Chính phủ không bàn nội dung này tại phiên họp thường kỳ tháng 10/2014 của Chính phủ. Nhưng quan điểm của Chính phủ là đối với các vi phạm về kinh tế, xử lý hết sức thận trọng, để cho người vi phạm tự khắc phục. Khi nào không khắc phục được thì mới áp dụng biện pháp ngăn chặn. Đó là việc của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Việc bắt giữ ông Hà Văn Thắm là đúng pháp luật và hiện cơ quan điều tra đang làm việc.

Cũng liên quan đến vụ việc này, tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay: “Trong quá trình giám sát và thực hiện thanh tra, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã phát hiện một số sai phạm trong hoạt động tín dụng của cá nhân ông Hà Văn Thắm. Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị Ngân hàng Đại Dương khắc phục sau thanh tra. Trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu của Ngân hàng Đại Dương đã được phê duyệt, khi chưa khắc phục sau thanh tra, cơ quan điều tra lại phát hiện sai phạm. Hiện, cơ quan điều tra đang trong quá trình xử lý và những sai phạm sẽ có sau khi có kết luận quá trình điều tra”.

Việc ông Hà Văn Thắm bị bắt không ảnh hưởng đến hoạt động của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương

Chiếu tối 24/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn thành việc tống đạt quyết định khởi tố bị can đến ông Hà Văn Thắm - nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) về tội danh Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo điều 179 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan điều tra đồng thời thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can Hà Văn Thắm trong thời hạn 4 tháng để phục vụ điều tra.

Cũng trong chiều cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông cáo miễn nhiệm chức Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương đối với ông Hà Văn Thắm. Qua thanh tra, Ngân hàng Nhà nước đã phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Thay thế ông Thắm là bà Nguyễn Minh Thu, thành viên Hội đồng quản trị làm Chủ tịch, đồng thời thôi đảm nhiệm chức danh Tổng giám đốc. Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó tổng giám đốc làm Phó tổng giám đốc phụ trách.

Sự việc ông Thắm bị bắt không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương.