Du khách đổ xô đến xem... mộ bố ông Tập Cận Bình

Du khách đổ xô đến xem... mộ bố ông Tập Cận Bình
Du khách đổ xô đến xem... mộ bố ông Tập Cận Bình

Tưởng niệm ông Tập Trọng Huân bây giờ rất được quan tâm, đặc biệt là khi là con trai của ông, Tập Cận Bình nổi lên như một nhà lãnh đạo mạnh mẽ của Trung Quốc.

Từng là trung tâm của con đường tơ lụa cổ xưa, thành phố Tây An của Trung Quốc nhanh chóng trở thành một trung tâm du lịch. Một trong những điểm hút khách hành hương là đi thăm mộ phần của ông Tập Trọng Huân, cha của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là thông tin được tờ Zee News của Ấn Độ xác nhận.

Ông Tập Trọng Huân từng là phó thủ tướng Trung Quốc từ 1959 đến 1962 nhưng ông cũng bị bức hại trong Cách mạng Văn hóa, một phong trào chính trị-xã hội dưới thời Mao Trạch Động kéo dài một thập kỷ từ năm 1966 đến năm 1976.

Tập Trọng Huân bị buộc phải tự kiểm điểm và bị "đày" đi một nơi xa làm phó giám đốc cho một công ty chế tạo máy cày ở Lạc Dương khi Cách mạng văn hóa chớm mở hồi giữa thập niên 60.

Trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, ông bị ngược đãi, bỏ tù trong một thời gian dài ở Bắc Kinh. Mãi đến tháng 5.1975 ông mới được thả và phải sau khi Bè lũ 4 tên bị hạ thì ông mới được trọng dụng làm Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông.

"Nghiêng mình ba lần để tỏ lòng tôn kính với lãnh đạo", hướng dẫn viên nói với đám đông ở phía trước của bức tượng bằng đá sa thạch khổng lồ tạc hình ông Tập Trọng Huân ở Tây An.

Tưởng niệm ông Tập Trọng Huân bây giờ rất được quan tâm, đặc biệt là khi là con trai của ông, Tập Cận Bình nổi lên như một nhà lãnh đạo mạnh mẽ của Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình giờ đã thâu tóm 3 chức vụ ảnh hưởng nhất Trung Quốc là Chủ tịch nước, tổng bí thư và bí thư đảng ủy quân sự.

Tỉnh nhà của Chủ tịch Trung Quốc là Thiểm Tây với thủ phủ là Tây An, từng là kinh đô nhiều triều đại, hiện đang sẵn sàng để tìm lại vinh quang cũ và nó đang được tái thiết giống như là điểm khởi đầu của Con đường tơ lụa mới.

Hàng tỷ đô la đầu tư đang đổ vào thành phố Tây An. Dường như Trung Quốc đang xây dựng rất nhiều công trình để biến quê hương của ông Tập Cận Bình thành một khu vực sầm uất, phát triển.

 

theo Một thế giới