Chuyện tình Ba Đẻn: "Cô nào nhìn thấy tôi cũng đổ"

Đăng Khôi |

Chuyện tình Ba Đẻn: "Cô nào nhìn thấy tôi cũng đổ"
Chuyện tình Ba Đẻn: "Cô nào nhìn thấy tôi cũng đổ"

(Soha.vn) - Ba Đẻn rất khái tính, nhưng trong thế giới của riêng mình huyền thoại này lại đặc biệt lãng mạn và mộng mơ thế nên đã khiến rất nhiều trái tim đổ gục!

Nói về Ba Đẻn, những ai biết sơ sơ thì ngưỡng mộ ông ở biệt tài đá bóng cực hay, rất kỹ thuật, nhanh nhẹn và liều lĩnh, táo bạo. Nhưng khi biết sâu hơn, mới hay trong con người kiệt xuất này có nhiều thứ vượt qua tầm một huyền thoại bóng đá.

Bị gọi là mọt sách vì quá yêu văn, thơ

Có thể tưởng tượng được một cậu bé ngày nào đi học chỉ chăm chăm về nhà là đá bóng phủi ở sân Long Biên, lại bị gọi mọt sách khi đầu quân vào lò đào tạo Thể Công? Lẽ thường, khi được thỏa trong ước mơ đá bóng, thế giới của Ba Đẻn sẽ chỉ có bóng, bóng và bóng.

Thì cũng đúng là Ba Đẻn nghĩ đến trái bóng từ tinh mơ sáng thức dậy, cho đến tận tối đêm trước khi đi ngủ, và có lẽ là cả trong giấc ngủ nữa. Nhưng vẫn có không ít thời gian, ông vùi mình vào những cuốn sách, nơi chứa đựng cả chân trời tri thức và sự lãng mạn.

“Ngày đó ngoài ăn, tập thì tôi rất hay đọc sách. Thể Công ngay cạnh thư viện quân đội chỗ cột cờ nên khi nào rảnh là tôi qua đó. Nhiều tới mức người ta gọi mình là con mọt sách. Thơ, ca, văn tôi đọc suốt và rất ngấm. Ngày xưa còn sáng tác thơ, làm bích báo cho cả đội. Sau này báo An Ninh Nhân Dân cũng có đăng mấy bài thơ của tôi nữa”, Ba Đẻn kể lại.

Cuộc sống của Ba Đẻn sau khi rời xa bóng đá ít sôi động hơn, nhưng rất bình yên!

Cuộc sống của Ba Đẻn sau khi rời xa bóng đá ít sôi động hơn, nhưng rất bình yên!

Cho tới tận bây giờ, Ba Đẻn vẫn giữ một thói quen đó là mỗi tháng bỏ ra 500.000 VNĐ để mua sách về đọc. Ông khoe trên tầng 3 nhà mình có cả một thư viện sách nhỏ, mà các cuốn trong đó chủ nhân đều đã đọc hết!

Mối liên hệ nào giữa thơ văn và bóng đá?

Ba Đẻn chia sẻ, sự lãng mạn trong thơ văn giúp ông rất nhiều khi thi đấu bóng đá. Chính nó là nguồn cảm xúc bất tận cho ông vẽ nên các kiệt tác trên sân bóng, như những pha qua người lắt léo hoặc dứt điểm thần sầu. Thế mới thấy, mọt sách cũng là rất hay!

Anh lính cụ Hồ đào hoa

Ngày còn thi đấu bóng đá, Ba Đẻn thuộc quân đội nên tất nhiên cũng là một anh lính và chịu sự quản thúc chặt chẽ. Trong một tuần, huyền thoại làng bóng Việt chỉ được ra ngoài vào thứ Bảy và Chủ Nhật. Mà thời gian đi chơi cũng chỉ giới hạn đến 10h tối là muộn nhất.

Mỗi khi ra ngoài, Ba Đẻn đều diện bộ đồ quân đội bảnh bao. Thời bấy giờ, làm bộ đội rất được các cô gái yêu thích. Mà bộ đội đá bóng giỏi như Ba Đẻn, rồi giỏi thơ văn, ca hát thì còn khiến con gái nức lòng hơn nữa.

Ba Đẻn (giữa, ngồi bên trái ngay dưới Đại tướng Võ Nguyên Giáp (giữa ảnh)) rất khỏe khoắn trong bộ quân phục

Ba Đẻn (giữa, ngồi bên trái ngay dưới Đại tướng Võ Nguyên Giáp (giữa ảnh)) rất khỏe khoắn trong bộ quân phục

Chính vì có những ưu thế đó, nên dù thời gian không rộng dài, Ba Đẻn vẫn khiến rất nhiều cô gái dành trọn trái tim cho mình. Đã có rất nhiều fan nữ thường gửi thư từ đến ông. Song để được Ba Đẻn trao lại cả trái tim và sau này gắn bó với nhau suốt quãng đường đời thì chỉ có một, đó là cô giáo dạy toán được bạn bè giới thiệu đến ông.

“Bà nhà khi đó nhìn thấy tôi là “đổ” luôn. Quen nhau 3 năm thì cưới, giờ có với nhau 2 mặt con rồi”, Ba Đẻn tự hào kể lại.

Quan điểm “thoáng” lạ!

Ở thời của Ba Đẻn, thật khó tin là ông rất thoáng trong quan niệm về con cái. Năm 35 tuổi cưới vợ, ông đón con gái đầu lòng không lâu sau đó và dự định dừng lại.

“Với tôi, con nào cũng là con nên không quan trọng chuyện nam nữ”.

Ngặt một nỗi, cả nhà nội, nhà ngoại đều không có cháu trai, nên gia đình đôi bên đều thúc ép Ba Đẻn sinh thêm con. Thế là 11 năm sau khi có con gái, vợ chồng Ba Đẻn đón thêm 1 cậu con trai. Năm nay, cô con gái của cả 2 đã 31 tuổi còn con trai lên 21.

Tâm sự chuyện con cái, Ba Đẻn tự nhiên vỗ đùi, nói về con số 11 lạ lùng.

“Vợ kém tôi 11 tuổi, 2 con cách nhau 11 năm mà ngày xưa mình chơi bóng đeo số áo 11, kể đúng là lạ thật!”.

Mắc bệnh vì… bị yêu quá nhiều

Ba Đẻn giờ đang mệt mỏi với căn bệnh gút. Cách đây ít tuần, ông thậm chí còn không đi lại nổi. Cơn đau đến trong suốt hơn chục năm qua, khiến ông thường xuyên mất ngủ, khổ sở vô cùng.

“Giờ mình rảnh rồi, có khi còn đông NHM hơn ngày xưa thì có thời gian giao lưu. Nhưng được nhiều người rủ đi chơi quá, rồi mời bia rượu nhiều thành ra bị gút…

Giờ thì "cạch" rồi, bỏ uống lâu rồi nên mới đỡ dần bệnh đi”, Ba Đẻn vừa cười vừa lắc đầu.

Tất nhiên với lý do mắc bệnh như vậy, Ba Đẻn vẫn rất hạnh phúc. Bởi có mấy danh thủ khi về già vẫn được NHM quan tâm đến vậy? Cho tới bây giờ, những người yêu bóng đá biết về Ba Đẻn vẫn nhắc đến ông, mỗi khi thấy thế hệ trẻ bỏ lỡ 1 pha bóng mà “vào tay Ba Đẻn thì xong rồi!”.

Sức sống trường tồn của một huyền thoại là như vậy, dù có những NHM bao năm qua chỉ nghe về ông trên đài, nhưng giờ gặp lại thì tay bắt, mặt mừng như đã thân quen từ lâu lắm. Cái tên Ba Đẻn đã làm một huyền thoại như thế!

download app