Sốc vì thấy ảnh thô tục trên facebook của vợ

Mấy ngày gần đây có một tài khoản facebook nặc danh sử dụng 1 tấm hình trong đó có 1 cô gái nhìn giống vợ tôi nhưng đang ở trong tư thế thô tục.

Facebook này không có một thông tin nào để tìm ra người đứng sau là ai. Chúng tôi có thể tố cáo hành vi này nên cơ quan chức năng được hay không? Liệu không có thông tin gì về kẻ thực hiện hành vi này thì công an có tiếp nhận và xử lý vụ việc hay không?

Facebook là mạng xã hội đa phương tiện, đa quốc gia toàn cầu. Hiện nay, có một số đối tượng lợi dụng quyền tự do thông tin để đưa ý kiến, lời nói, hình ảnh nhằm bôi xấu cá nhân.Theo đó, điểm g khoản 3 điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/ 11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định: hành vi: “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra, người vi phạm có thể xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo điều 253 Bộ luật Hình sự. Cấu thành của tội gồm: Việc sử dụng hình ảnh có tính chất đồi trụy nhằm phổ biến rộng rãi là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Việc đăng các thông tin trên trang facebook của bạn bè, đồng nghiệp của anh cũng là một hành vi phổ biến cho nhiều người.

Với hành vi dùng lời nói nhằm hạ nhục danh dự, nhân phẩm vợ anh cũng có thể xem xét để truy cứu về tội làm nhục người khác quy định. Điều 121. Tội làm nhục người khác. 1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Để cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết vụ việc, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi này của người trên trang facebook này. Bạn có thể gởi đơn đến cơ quan công an cấp xã nơi bạn cư trú để tố giác tội phạm.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Nguyễn Viết Xuân, Hà Nội.

 

theo Vietnamnet