Nhà xe Ga Hà Nội vẫn "chặt chém" phóng viên dù đã họp chấn chỉnh

H.Nguyên - H.Đan |

(Soha.vn) - Dù Trưởng ga Hà Nội cho biết đã họp chấn chỉnh nhân viên nhà xe nhưng khi đến liên hệ công tác, phóng viên vẫn phải nhận vé xe tự chế và trả 5.000 đồng/lượt gửi xe máy.

Sau khi báo điện tử Trí thức trẻ phản ánh về tình trạng thu tiền vé gửi xe vượt quá quy định của người dân tại ga Hà Nội, ông Vũ Đình Rậu (Trưởng ga Hà Nội) đã có buổi làm việc với các phòng ban nghiệp vụ của ga và  người quản lý hai nhà xe ở đường Lê Duẩn và Trần Quý Cáp (Hà Nội). Ngay đầu buổi làm việc, ông Rậu đã nêu rõ tinh thần: “Đây không phải tranh luận mà là cái gì mình làm không chuẩn phải rút kinh nghiệm”.

Tại buổi làm việc này, ông Rậu cũng xác nhận thông tin báo điện tử Trí Thức Trẻ đăng tải là có. Ban lãnh đạo Ga Hà Nội đã ngay lập tức họp chấn chỉnh nhân viên. Theo đó, nhân viên có mặt trong đoạn clip được đăng tải trong bài viết: “Điểm trông xe ga Hà Nội thách thức quy định của UBND Thành phố” đã viết báo cáo tường trình vào ngày 5/5. Quan điểm của ban lãnh đạo Ga Hà Nội là: “Ga không bao giờ bao che cho các tiêu cực”.

Ông Vũ Đình Rậu, Trưởng ga Hà Nội (Ảnh: Giao thông vận tải)

Ông Vũ Đình Rậu, Trưởng Ga Hà Nội (Ảnh: Giao thông vận tải)

Ông Rậu cũng cho hay, trước thời điểm thực trạng trên được bạn đọc gửi tới báo điện tử Trí Thức Trẻ, ban lãnh đạo Ga Hà Nội đã cho niêm yết công khai bảng nội quy cũng như số điện thoại đường dây nóng của ga ngay tại cửa ra vào của nhà để xe. Bảng niêm yết cũng như số điện thoại đường dây nóng đã tồn tại ở đó thời gian khá lâu. Đồng thời, ban quản lý ga cũng thường xuyên đi kiểm tra, giám sát các bộ phận. Nhưng trên thực tế, thực trạng thu tiền vé gửi xe vượt quá quy định vẫn tồn tại.

Theo quan điểm của ông Rậu thì, 5 nghìn, 10 nghìn không phải là con số lớn nhưng nếu nhiều người gộp lại thì sẽ thành câu chuyện khác. Bản thân ban lãnh đạo ga rất ý thức được chuyện này.

Khoảng 16h ngày 5/5, khi chúng tôi tới liên hệ công tác và có gửi xe tại nhà xe của ga Hà Nội trên đường Lê Duẩn vẫn nhận được vé xe tự chế, không có địa chỉ, mẫu số, kí hiệu hay mã số thuế… và bị thu phí 5.000 đồng.

Để thực trạng này vẫn diễn ra mặc dù trước đó báo điện tử Trí Thức Trẻ đã phản ánh, anh Tuấn, quản lý bãi gửi xe Ga Hà Nội trên đường Lê Duẩn đưa ra ý kiến: "Tại thời điểm đó tôi có việc đột xuất đi ra ngoài nên không trực tiếp giám sát được (?). Tôi cũng sơ sót và rất băn khoăn. Chúng tôi sẽ nghiêm túc nhận khuyết điểm và chấn chỉnh lại".

Chị Nghĩa, người quản lý bãi xe của ga Hà Nội trên đường Trần Quý Cáp cũng gửi lời xin lỗi toàn ga cũng như người dân.

Nhà xe tại ga Hà Nội nằm trên đường Trần Quý Cáp
Nhà xe tại ga Hà Nội nằm trên đường Trần Quý Cáp

Với tinh thần cầu thị, ông Rậu nói: “Bản thân nhân viên làm sai đã ảnh hưởng tới uy tín của ga. Mình xử lý sao cho hài hòa thì sẽ không ai nói gì. Bãi xe của ga là của cơ quan Nhà nước. Bãi gửi xe của Ga Hà Nội không thể trông như các bãi đỗ xe vỉa hè hay chỗ trông bóng đá, trông văn nghệ 1 – 2 buổi. Ở Ga Hà Nội là trông quanh năm ngày tháng nên phải có cách trông khác. Vì vậy chúng ta không thể thu “vống” lên”.

Là người đứng đầu Ga Hà Nội, ông Vũ Đình Rậu đưa ý kiến sau khi đã đọc các thông tin được đăng tải trên báo điện tử Trí Thức Trẻ về tình trạng thu tiền vé gửi xe vượt quá quy định của người dân tại Ga Hà Nội: “Chúng tôi tiếp thu và chấn chỉnh, không để tái diễn việc này nữa”.

Về số điện thoại đường dây nóng để mọi người dân có thể gọi phản ánh mọi vấn đề như thái độ phục vụ của nhân viên, giá vé… hiện tại do ông Rậu trực tiếp “tiếp quản”.

Đồng thời ban lãnh đạo Ga Hà Nội cũng khẳng định: Không bao giờ được sử dụng những loại vé mà ga Hà Nội chưa đăng kí với Cục Thuế.