Tình báo Ukraine kể chuyện truy bắt Yanukovych

Tình báo Ukraine kể chuyện truy bắt Yanukovych
Tình báo Ukraine kể chuyện truy bắt Yanukovych
Ông Valentin Nalivaichenko

Sau khi thay đổi chế độ ở Ukraine, các nhân viên an ninh quốc gia Ukraine (SBU) đã tìm cách bắt giữ Yanukovich. Nhưng họ đã để vuột mất ông ở Sevastopol.

Thông tin kể trên được Chủ tịch SBU Valentin Nalivaichenko tiết lộ. Theo ông Nalivaichenko, chiến dịch bắt giữ Yanukovych bắt đầu đêm 23, rạng sáng 24/2/2014. Trong chiến dịch này, sân bay Belbek ở gần Simferopol đã bị phong tỏa.

“Các toán bắt giữ đã vào vị trí và sẵn sàng để thông báo cho Viktor về quyết định của Viện công tố và quyết định của tòa án”, Chủ tịch SBU cho biết.

Tuy nhiên, vị tổng thống thất thế đã thoát khỏi Ukraine. Điều đó đã xảy ra như thế nào, ông Nalivaichenko không thể giải thích. “Chính ở Sevastopol vào đêm 23 rạng sáng 24, chúng tôi không còn biết công dân Ukraine Yanukovych đang ở đâu.”.

Trước đây, tân Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov nói rằng, các nhân viên công lực đã tránh truy bắt Yanukovich ở Sevastopol để “tránh khiêu khích một cuộc xung đột bạo lực và sự can thiệp của lực lượng nước ngoài”.

Ông Viktor Yanukovych rời Kiev vào tối 21/2 trong bối cảnh đối đầu với phe đối lập. Một ngày, sau khi Yanukovich rời đi, Rada Tối cao rơi vào tay phe đối lập đã bỏ phiếu truất quyền ông.

Sau này, khi phát biểu tại cuộc họp báo ở Rostov trên sông Đông (Nga), vị tổng thống bị mất quyền này đã nói rằng, ở Ukraine, xe của ông đã bị bắn bằng súng tự động. Còn sau đó, khi ông đang bay trực thăng, người ta đã định “đưa các tiêm kích lên” để chống lại ông. Cụ thể làm thế nào để đến được Nga thì ông Yanukovych không nói rõ mà chỉ nói, “các sĩ quan có tinh thần yêu nước” nào đó đã giúp ông rời khỏi Ukraine.

 

theo Tiền Phong