Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng cứng rắn với Nga ở Kiev

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 4/3 đã lên án Nga "hành động hung hăng" trong vấn đề nước Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine.

Phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức chỉ vài giờ sau khi đặt chân tới Kiev, ông Kerry đã lên tiếng chỉ trích Nga có "hành động gây hấn" và tái cam kết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Đông Âu này.

"Mỹ tái khẳng định cam kết về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Theo luật pháp quốc tế, chúng tôi lên án hành động của Liên bang Nga," ông Kerry nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết nước này không "tìm kiếm sự đối đầu" ở Ukraine, đồng thời dọa dẫm sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt nếu Nga "leo thang căng thẳng."

"Chúng tôi không tìm kiếm sự đối đầu. Có cách thức tốt hơn để Nga theo đuổi lợi ích hợp pháp của mình tại Ukraine," ông Kerry cho hay.

"Nếu Nga chọn cách làm gia tăng căng thẳng, các đối tác của chúng tôi cũng sẽ tham gia mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm cô lập nước Nga cả về chính trị lẫn kinh tế."

Tuyên bố cứng rắn này được đưa ra cũng chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc họp báo về tình hình Ukraine, trong đó nói rằng việc sử dụng vũ lực chỉ là "giải pháp cuối cùng."

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin cũng cho rằng Mỹ và EU đang hậu thuận một chính phủ không thống nhất, không đại diện cho mọi sắc tộc tại Ukraine.

Các quan chức tháp tùng Ngoại trưởng Kerry cho biết trong chuyến thăm này, Mỹ sẽ đề xuất cho Ukraine vay 1 tỷ USD, một phần trong khoản cho vay của quốc tế.

Ông Kerry dự kiến sẽ gặp Tổng thống lâm thời của Ukraine Oleksandr Turchynov và tân Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk.

 

theo VietnamPlus