Vừa nhậm chức, Tổng thống lâm thời Ukraine đối đầu với ông Putin

Ngay sau khi được bổ nhiệm Tổng thống Ukraine lâm thời, ông Turchynov cam kết thúc đẩy quá trình gia nhập Liên minh châu Âu - động thái khiến Tổng thống Putin không hài lòng.

Ông Oleksandr Turchynov là đồng minh lâu năm của lãnh đạo đối lập Yulia Tymoshenko. Sau khi được quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm giao quyền Tổng thống lâm thời, ông Turchynov hứa sẽ thành lập một chính phủ thống nhất vào ngày 25.2, tổ chức bầu cử sớm vào ngày 25.5 theo thống nhất giữa các nghị sĩ. “Tôi muốn xây dựng Ukraine thành một quốc gia châu Âu hiện đại!” – ông Turchynov khẳng định.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, vị Tổng thống Ukraine lâm thời khẳng định chính phủ mới muốn xây dựng quan hệ với Nga dựa trên cơ sở “một quan hệ đối tác mới và công bằng giữa những người hàng xóm tốt đẹp”. Ông Turchynov khẳng định “luôn sẵn sàng đối thoại với Nga” miễn là Matxcơva tôn trọng “quyền lựa chọn châu Âu của Ukraine”.

Ông Turchynov cũng hé mở rằng Ukraine sẽ sớm nối lại đàm phán xích lại gần hơn với Liên minh châu Âu. Việc kiên quyết phản đối một hiệp ước thương mại EU - Ukraine là nguyên nhân châm ngòi cho cuộc biểu tình lật đổ Tổng thống Yanukovych.

“Một trong những ưu tiên khác là trở về con đường gia nhập châu Âu. Chúng ta phải trở về với gia đình các quốc gia châu Âu” - ông Turchynov phát biểu.

Cùng ngày, Quốc hội Ukraine bỏ phiếu thông qua việc chấm dứt luật của Tổng thống Yanukovych về việc xem tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức tại một số vùng trong nước.

Trong diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Nga ngày 23.2 đã triệu hồi đại sứ từ Kiev trở về để tham vấn “về tình hình trầm trọng ở Ukraine”. Từ trước đến nay, Nga luôn là chỗ dựa vững chắc của Tổng thống bị lật đổ Yanukovych. Hiện tại tung tích nơi ẩn náu của ông Yanukovych vẫn là điều bí ẩn, chỉ có thể biết rằng ông đang ở căn cứ tại miền đông Ukraine.

 

theo Một thế giới